Những bức ảnh hiếm hoi hé lộ về phòng thí nghiệm virus Vũ Hán bí ẩn

(PLVN) - Những hình ảnh hiếm hoi bên trng Viện Virus học Vũ Hán - nơi  mà thuyết âm mưu cho rằng virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 thoát ra từ đó, gây nên một cuộc tranh cãi thời gian đầu xảy ra dịch bệnh.


Những bức ảnh hiếm hoi hé lộ về phòng thí nghiệm virus Vũ Hán bí ẩn Các nhà khoa học ở Viện Virus học Vũ Hán - ảnh chụp năm 2018.

Viện Virus học Vũ Hán có phòng thí nghiệm duy nhất của Trung Quốc với mức độ an toàn sinh học cao nhất là P4 và lưu giữ hơn 1.500 chủng virus gây chết người.

Những bức ảnh này, được chụp vào năm 2015 và 2017, cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về bên trong của viện sau khi nó được hoàn thành.

 Các nhà nghiên cứu mặc đồ bảo vệ toàn thân và đội tấm chắn đầu trong khi tiến hành thí nghiệm.

 Trung Quốc đã quyết định xây dựng Viện này sau khi đất nước bị tàn phá bởi sự bùng phát của SARS vào năm 2002 và 2003, 

 Phải mất 15 năm để người Trung Quốc hoàn thành dự án với chi phí 34 triệu bảng (khoảng 300 triệu nhân dân tệ). Việc xây dựng phòng thí nghiệm đã hoàn thành vào năm 2015 và nó chính thức khai trương vào ngày 5/1/ 2018, sau khi vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn khác nhau.    

"Viên ngọc quý" của nó là một phòng thí nghiệm bốn tầng với mức độ an toàn sinh học cao nhất là P4. Đây là phòng thí nghiệm tiên tiến nhất của loại hình này ở Trung Quốc.

 Viện Virus học Vũ Hán là một trong hai phòng thí nghiệm virus lớn ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào . Viện nằm cách Chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán, nơi được cho là điểm bắt đầu của đại dịch, khoảng 10 dặm. Một viện nghiên cứu thứ hai trong thành phố, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Vũ Hán.

 Thuyết âm mưu cho rằng virus, chính thức được gọi là SARS-CoV-2, có thể là vũ khí chiến tranh sinh học được chế tạo ở đó. Những người khác nghi ngờ rằng nó đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm.

 Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc. Shi Zhengli, một giám đốc của viện, nói với báo chí vào tháng Hai rằng "đảm bảo với cuộc sống của chính mình" vụ dịch không liên quan đến phòng thí nghiệm. Nhiều chuyên gia quốc tế cũng đã bác bỏ những lý thuyết như vậy.

 

Hình ảnh được chụp vào năm 2015 và 2017 cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về nội thất của Viện Virus học Vũ Hán gây tranh cãi sau khi nó được hoàn thành. Bức ảnh trên, được chụp vào ngày 31/1/2015, khi phòng thí nghiệm virus mới hoàn thành. 

 

 Các quan chức Trung Quốc đã quyết định xây dựng viện sau khi đất nước bị tàn phá bởi sự bùng phát của SARS coronavirus vào năm 2002 và 2003.
  Bức ảnh cho thấy một nhà nghiên cứu mặc một bộ đồ bảo vệ trước khi vào phòng thí nghiệm mới hoàn thành ở Vũ Hán vào ngày 30/1/2015
Các nhà nghiên cứu bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, ngày 23/2/2017.
Các nhà khoa học sau khi mặc trang phục bảo hộ chuẩn bị bước vào phòng thí nghiệm.
Nơi lưu giữ trang phục của các nhà nghiên cứu.
 Mô tả tầm quan trọng của phòng thí nghiệm P4, China Youth Online đã coi nó là 'tàu sân bay của virus học Trung Quốc', 'có khả năng nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm nhất. Hình ảnh cho thấy các nhà khoa học bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán vào ngày 23/2/2017
Một nhà virus học nói với Tân Hoa Xã vào năm 2018: 'Chúng tôi tự hào nói rằng chúng tôi đã đi đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ chế miễn dịch của dơi, mang virus trong một thời gian dài'
Phải mất 15 năm để người Trung Quốc hoàn thành dự án, tiêu tốn tổng cộng 300 triệu nhân dân tệ (34 triệu bảng). Người Pháp đã giúp thiết kế tòa nhà.      
Hải Sơn (theo Mail daily)
Ý kiến bạn đọc

Quang Trần

Còn ,và còn rất nhiều chủng virus cực độc hại đang chờ thoát ra để hủy diệt nhân loại ,hầu phục vụ cho những âm mưu đen tối của những thế lực muốn làm chủ trái đất này, từ những căn phòng bí mật này .

11:16 12/04/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬