Nga lên tiếng về việc các nước phương Tây “thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có Nga“

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, nước này không đồng ý các đối tác phương Tây đang tìm cách giải quyết các vấn đề toàn cầu nhưng "trong phạm vi hẹp" rồi lại đưa ra thực hiện rộng rãi tác động đến các thành viên khác của cộng đồng quốc tế.
Nga lên tiếng về việc các nước phương Tây “thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có Nga“ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố hôm 20/2 sau phiên họp trực tuyến đặc biệt của Hội nghị An ninh Munich, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các nước phương Tây có ý định giải quyết các vấn đề toàn cầu trong vòng riêng tư mà không mời Nga và Trung Quốc là "sự thất bại".

Bà nhấn mạnh: "Các vấn đề mà toàn nhân loại phải đối mặt đang được lên kế hoạch thảo luận theo một định dạng rất hẹp. Ban tổ chức đã mời lãnh đạo Mỹ và EU cũng như Tổng thư ký Liên hợp quốc và Tổng giám đốc WHO tham gia thảo luận, nhưng không mời các nước khác, bao gồm cả Nga và Trung Quốc".

Theo chương trình nghị sự, Hội nghị An ninh Munich sẽ thảo luận về các ưu tiên cho Hành động Toàn cầu, chống lại đại dịch Covid-19 và giải quyết khủng hoảng khí hậụ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, với những nội dung đó mà "danh sách những người tham gia ít nhất là khó hiểu".

"Chúng tôi một lần nữa buộc phải lưu ý xu hướng trong vài năm qua khi các đối tác phương Tây của chúng tôi tìm cách giải quyết các vấn đề trong vòng hẹp và đưa ra các quyết định mà họ cảm thấy thoải mái để áp dụng đối với các thành viên khác của cộng đồng quốc tế thông qua lăng kính của 'trật tự thế giới dựa trên quy tắc'", bà nói.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Nga không chia sẻ cách tiếp cận này và kêu gọi hợp tác quốc tế rộng rãi hơn trong một chương trình nghị sự chung trong khuôn khổ các cơ quan dân chủ toàn cầu của LHQ.

Minh Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử
(PLVN) -  Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm và mong muốn được trở thành người đại biểu dân cử để góp sức xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 
Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

(PLVN) - Ngày 5/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất điều tra bổ sung và chuyển cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh toàn bộ hồ sơ vụ án sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất ở số 57 Cao Thắng lấy nhà đất ở số 185 Hai Bà Trưng, để tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định.
Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

(PLVN) - Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 1 địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Liên Chiểu và tạm giữ hơn 1.700 đơn vị hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hóa đơn, chứng từ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376