Mỹ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở hầu hết Biển Đông

(PLVN) - Mỹ ngày 13/7 đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.
Mỹ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở hầu hết Biển Đông Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố khẳng định Trung Quốc đã không đưa ra cơ sở pháp lý mạch lạc cho tham vọng của họ ở Biển Đông và trong nhiều năm đã đe dọa đối với các quốc gia Đông Nam Á ven biển khác.

“Chúng tôi nêu rõ rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các tài nguyên ở ngoài khơi trên hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp cũng như chiến dịch hăm dọa nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên này”, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các đối tác và đồng minh ở Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với những nguồn tài nguyên ngoài khơi phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo trên luật pháp quốc tế.

Mỹ từ lâu đã phản đối các yêu sách chủ quyền mở rộng của Trung Quốc trên Biển Đông, điều các tàu chiến thường xuyên qua tuyến đường thủy chiến lược này để thể hiện tự do hàng hải ở đó.

“Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo sự tự do của các vùng biển, tôn trọng chủ quyền và phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông và khu vực rộng lớn hơn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo cho biết Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính của Việt Nam, bãi cạn Luconia ở ngoài khơi Malaysia và một số khu vực khác.

Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ, bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy nhiễu hoạt động đánh bắt cá hay khai thác dầu mỏ của các nước khác tại các vùng biển này, hoặc tiến hành các hành động đơn phương như vậy đều là bất hợp pháp.

Tuyên bố trên của ông Pompeo được đưa ra nhằm đánh dấu 4 năm tòa trọng tài ra phán quyết đứng về phía Philippines trong vụ kiện chống lại yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra trên Biển Đông.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

(PLVN) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 17/9  cho biết, nhóm chiến binh Hezbollah đã tàng trữ các hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ ở một số nước châu Âu, khi ông kêu gọi các nước ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh cấm đối với tổ chức này.

Đọc thêm

Đồng Tháp được thành lập TP Hồng Ngự

Đồng Tháp được thành lập TP Hồng Ngự
(PLVN) - Ngày 18/9, sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật và 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) biểu quyết thông qua, UBTVQH đã quyết nghị thành lập phường An Bình A, phường An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự và thành lập TP Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Chung kết Cúp Quốc gia: Khán giả sẽ được vào sân

Chung kết Cúp Quốc gia: Khán giả sẽ được vào sân

(PLVN) -CLB bóng đá Hà Nội có lần thứ 5 bước vào trận chung kết Cúp Quốc gia và đứng trước cơ hội trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ chức vô địch của giải đấu. Điều đặc biệt là khán giả sẽ được vào sân xem trận chung kết hấp dẫn này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬