Italia thông qua luật bắt buộc lắp đặt báo động trẻ em trên xe

(PLVN) - Quốc hội Italia vừa thông qua luật theo đó buộc người dân phải lắp đặt thiết bị an  toàn để báo động cho lái xe biết trên xe còn trẻ em ở ghế sau hoặc ghế cho em bé.
Italia thông qua luật bắt buộc lắp đặt báo động trẻ em trên xe Ảnh minh họa.

Theo CNN, luật trên được Quốc hội Ukraine đưa ra nhằm để giảm thiểu tình trạng trẻ em thiệt mạng trong xe khi trời nóng do bị bỏ quên.

Đạo luật này quy định các bậc phụ huynh có con từ 4 tuổi trở xuống phải lắp đặt báo động vào ghế sau hoặc ghế cho em bé. 

Các thiết bị báo động này sẽ chiếu hình ảnh hoặc phát ra âm thanh khi người lớn ra khỏi xe và em bé vẫn còn trong xe.

Ngoài ra, có một số thiết bị sẽ gửi tín hiệu vào điện thoại của phụ huynh khi họ đi quá xa thiết bị báo động trên ghế cho em bé.

Đạo luật vừa được Quốc hội Italia thông qua cũng quy định mức phạt từ 88 đến 333 euro đối với những bậc phụ huynh không lắp đặt báo động vào ghế sau hay ghế cho trẻ em.

Các bậc phụ huynh cũng có thể bị trừ điểm trong bằng lái nếu vi phạm lần đầu. Nếu vi phạm lần thứ 2, họ có thể bị treo bằng lái 15 ngày.

Theo Bộ cơ sở hạ tầng và giao thông Italia, các bậc phụ huynh có thể mua các thiết bị báo động nói trên trên mạng internet hoặc tại các cửa hàng bán đồ cho trẻ em. Sau khi mua, họ có thể gửi hóa đơn cho chính phủ để yêu cầu hoàn lại tiền mua.

Dự luật nói trên được đề xuất năm 2018, sau một số vụ trẻ em bị thiệt mạng sau khi bị bỏ quên trên xe.

Ở các nước khác, Hạ viện Mỹ cũng đang cân nhắc thông qua dự luật yêu cầu các hãng sản xuất ô tô đời mới có thiết bị nhắc nhở người lái kiểm tra ghế sau có em bé không sau khi tắt máy xe.

Theo thống kê, Mỹ có khoảng 38 trẻ em thiệt mạng mỗi năm vì bị bỏ quên trong xe. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, con số này đã tăng lên thành 52 trẻ.

Hoàng Nam
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ly kỳ mộ người đàn ông được đàn voi 'theo giỗ' suốt 7 năm

Ly kỳ mộ người đàn ông được đàn voi 'theo giỗ' suốt 7 năm
Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông. Chúng xếp hàng trước căn nhà gỗ trong Khu bảo tồn Thula Thula, ở Zululand, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi, phát ra tiếng kêu giống nghi thức tiễn đồng loại của chúng, để tưởng nhớ ông...
Loading...
Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội

Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội

(PLVN) - Các cơ sở kinh doanh "game online" lại công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. Khách hàng chơi tại đây chủ yếu là học sinh, sinh viên, những người trẻ, vốn được coi là tương lai của quốc gia, họ  đang “đốt” sức khỏe, thời gian, tương lai… vào những “combo xuyên đêm”.

Giả cảnh sát dùng còng số 8 khống chế, gây hàng chục vụ cướp tài sản

Giả cảnh sát dùng còng số 8 khống chế, gây hàng chục vụ cướp tài sản
Chúng bất ngờ dùng còng số 8 khống chế nạn nhân và xuất trình 1 thẻ màu đỏ tự xưng là lực lượng Cảnh sát hình sự đang thi hành nhiệm vụ. Chúng hỏi về nguồn gốc xe máy, hoàn cảnh gia đình, tiền án, tiền sự để gây áp lực làm nạn nhân hoảng sợ, đồng thời, chúng đe dọa để chiếm đoạt thẻ ngân hàng...

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân
(PLVN) - Daisy May, cô người mẫu nhí 9 tuổi bị cụt một bên chân, được xem là một ví dụ kỳ diệu về nghị lực sống phi thường rằng, dù cuộc sống có thể đối xử với bạn theo cách nào, thì bạn luôn có thể lựa chọn cách sống tích cực nhất, để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện 8 nhóm dịch vụ công, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018,việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng. 

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!
(PLVN) - 'Đã là nghệ sĩ để làm cho người ta khóc đều có thủ thuật. Nhưng riêng làm cho người ta cười rất khó. Tôi và Thanh Thanh Hiền hứa là sẽ làm khán giả cười là chính. Khóc thì giờ cứ phơn phớt thôi, Tết mà khóc lả ra thì không được', nghệ sĩ Xuân Hinh dí dỏm, đúng thương hiệu “Danh hài đất Bắc”.
Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội (BHXH TP Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với 4 Công ty Cổ phần: Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.
 

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”
(PLVN) - Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.