Hàng trăm người Myanmar chạy nạn sang Bangladesh

(PLO) - Trong tuần vừa qua, hàng trăm người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya từ Myanmar vượt biên sang Bangladesh tìm nơi trú ẩn trong bối cảnh bạo lực leo thang tại bang Rakhine của Myanmar, khiến ít nhất 86 người thiệt mạng và buộc khoảng 30.000 người phải dời bỏ nhà cửa của mình. 

Được biết, người Rohingya là sắc tộc thiểu số theo Hồi giáo khoảng 1,3 triệu người ở miền Bắc Myanmar - một quốc gia Phật giáo. Hàng trăm người Rohingya đã thiệt mạng trong hai năm qua vì xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy, cũng như vì bạo lực nhắm vào người thiểu số.

Chính quyền Myanmar tới giờ vẫn xem người Rohingya sống trên lãnh thổ của họ là nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Bị đẩy vào tình trạng “không Tổ quốc”, người Rohingya bị từ chối quyền công dân, phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng về du lịch… do đó họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải ra đi.

Ảnh minh họa

Có người mất tích khi chạy nạn 

Theo Reuters dẫn lời một quan chức dấu tên của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), thuộc cơ quan di trú LHQ, ông này đã chứng kiến hơn 500 người tìm đến trại tị nạn gần biên giới hôm 21/11.

Không chỉ thế, trong số những người vượt biên, một số người đã mất tích khi vượt biên bằng thuyền sông Naaf, con sông phân cách giữa Myanmar và Bangladesh, nhưng đột nhiên bị chìm. Mặc dù một số người trên thuyền có thể bơi vào bờ, nhưng cho đến nay 7 người vẫn đang mất tích. Shawkat Ara, một cô gái trong một trại tị nạn ở Teknaf may mắn sống sót cho biết, cô hy vọng sẽ trở lại về quê hương để tìm lại người thân mất tích của mình. “Khi hòa bình quay trở lại, cháu sẽ trở về và cố gắng tìm lại cha và các chú của cháu”, cô bé nói. 

Những nhân viên cứu trợ khác từ các cơ quan của LHQ và các phóng viên Hãng tin Reuters trong các trại IOM cũng nói rằng, những người Hồi giáo Rohingya gần đây đang chạy trốn khỏi những cuộc đụng độ đẫm máu và bạo lực từ Myanmar. Hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về số lượng người vượt biên, nhưng các nhân viên cứu trợ cũng bắt đầu cảm thấy lo ngại trước dòng người đột ngột chảy tới Bangladesh. 

Chính phủ bác bỏ các buộc về bạo lực 

Được biết, những cuộc xung đột giữa những người Phật tử Rakhine và những người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phía Bắc của Myanmar đã khiến không biết bao người đổ máu, đặt ra một thách thức lớn đối với nhà lãnh đạo mới của nước này, bà Aung San Suu Kyi.

Xung đột đã bùng lên từ sau các sự cố khuya ngày 08/10, khi nhiều đồn biên phòng của Myanmar ở vùng biên giới với Bangladesh bị các nhóm vũ trang tấn công khiến cho 9 người lính thiệt mạng. Quân đội đã phản ứng bằng một chiến dịch truy quét dữ dội.

Một số viên chức chính quyền quy trách nhiệm vụ tấn công cho các thành phần võ trang người Rohingya. Ngay sau đó, binh lính quân đội bắt đầu được triển khai nhiều ở khu vực dọc biên giới, nhằm ứng phó với các cuộc tấn công chết người vào các chốt kiểm soát của lính biên phòng.

Ông Moulavi Aziz Khan, 60 tuổi, đã phải rời bỏ ngôi làng của mình ở miền Bắc Rakhine hồi tuần trước vì bị quân đội bao vây và châm lửa đốt nhà. “Lúc đó, tôi bỏ chạy cùng với 4 đứa con gái và 3 đứa cháu trên một ngọn đồi gần đó, sau đó chúng tôi mới tìm cách vượt qua biên giới”, ông nói.

Không chỉ tấn công, người dân còn lên tiếng cáo buộc binh lính của Myanmar hãm hiếp phụ nữ Rohingya, đốt nhà và giết hại dân thường. Tuy nhiên, giới quân sự và Chính phủ Myanmar bác bỏ những cáo buộc trên. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) trụ sở ở New York cho hay, qua những hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 10, 17, 18/11 cho thấy, 820 tòa nhà trong 5 ngôi làng ở miền Bắc Rakhine bị phá hủy, nâng lên tổng số tòa nhà bị phá hủy được ghi nhận lên 1.250. 

Zaw Htay, phát ngôn viên của Tổng thống cho hay, Chính phủ Myanmar đang tiếp tục điều tra những báo cáo về việc người Rohingya vượt biên, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan.

“Chúng tôi đã phối hợp kiểm tra với quân đội và cảnh sát về những người trốn sang Bangladesh  kể từ ngày 9/10. Họ rời bỏ ngôi làng mà họ đang sinh sống, nhưng chúng tôi đã sắp xếp cho họ trở lại làng của mình. Chúng tôi không chối bỏ tất cả những cáo buộc mà sẽ liên tục kiểm tra tất cả các cáo buộc này và nhận thấy một số báo cáo không hề đúng sự thật”. 

Các nước phương Tây quan tâm

Hiện nay, các quốc gia phương Tây cũng đang quan tâm rất nhiều đến việc Chính phủ của bà Aung San Suu Kyi là đối phó như thế nào với bạo lực ở miền Bắc Myanmar và đồng thời yêu cầu Chính phủ nới lỏng cho phép cộng đồng quốc tế có thể tiếp cận tới khu vực cần viện trợ. 

Theo LHQ, hơn 30.000 người hiện nay phải di cư và hàng ngàn người chịu ảnh hưởng trong các cuộc tấn công gần đây. Trước tình hình trên, các tổ chức hoạt động nhân đạo đã cung cấp thực phẩm, tiền, các nhu yếu phẩm cần thiết cho 15.000 người trong hơn 40 ngày. Liên Hiệp Quốc cũng viện trợ khẩn cấp cho hơn 3.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng những người có thể chết nếu không có sự giúp đỡ. Đồng thời, Cơ quan tị nạn LHQ cũng kêu gọi Chính phủ Myanmar cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận nhằm phân phối viện trợ. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Nicole Thompson, “Chúng tôi vẫn lo ngại những báo cáo về bạo lực đang diễn ra ở bang Rakhine. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ nên tiến hành điều tra một cách độc lập và đáng tin cậy về những sự việc ở bang Rakhine và để mở về việc truy cập thông tin”. Chính phủ Anh cũng bày tỏ mối quan tâm của mình tại cuộc họp, nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục leo thang thì rất có khả năng sẽ lại gây ra một khủng hoảng di cư… 

Tuy nhiên, bà Aung San Suu Kyi nói rằng đất nước mình bị đối xử bất công. Rằng các nhà ngoại giao cấp cao của LHQ như Mỹ, Anh, EU và Đan Mạch… chỉ nhận diện sự việc theo hướng một chiều. Chính phủ Myanmar sẽ cố gắng khôi phục lại quyền tiếp cận viện trợ và sẽ điều tra rõ ràng những cáo buộc về bạo lực, lạm dụng quyền của giới quân sự ở khu vực này. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬