Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội

(PLVN) - Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp liên bang tại cuộc họp chung của Quốc hội trong tuần tới.
Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 23/1 đã thông báo với ông Trump rằng Hạ viện Mỹ sẽ không thông qua nghị quyết cho phép ông tới đọc bản thông điệp liên bang cho đến khi Chính phủ được mở cửa trở lại.

Quyết định của bà Pelosi được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Trump thông báo rằng ông vẫn đang có kế hoạch đọc bản thông điệp liên bang vào ngày 29/1 tới theo lời mời ban đầu của bà Pelosi.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng sau khi nhận được thông báo từ Hạ viện, ông Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước việc bà Pelosi chính thức hoãn bài phát biểu thông điệp liên bang của ông.

Tổng thống Mỹ gọi việc Hạ viện hủy buổi đọc thông điệp liên bang của ông là một “nỗi hổ thẹn”, đồng thời cho hay ông sẽ tổ chức một sự kiện thay thế. 

“Chúng tôi sẽ thông báo việc chúng tôi dự định làm sau”, ông Trump nói nhưng không tiết lộ chi tiết động thái tiếp theo của ông là gì.

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham -  một đồng minh thân cận của ông Trump – gọi quyết định của bà Pelosi là “vô lý, nhỏ nhặt và đáng xấu hổ”.

Ông này cho rằng hành động của bà Pelosi đã kéo nền chính trị của Mỹ xuống mức thấp mới. “Sự phán xét của lịch sử đối với việc này sẽ không hề tốt đẹp”, ông Graham nói thêm.

Nghị sỹ Mo Brooks của bang Alabama cũng cho rằng hành động của bà Pelosi “cho thấy đảng Dân chủ cực đoan đến mức nào.

Còn lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ông Trump vẫn nên tiếp tục thực hiện bài phát biểu như dự định để người Mỹ thấy được các lãnh đạo của Chính phủ đang cùng nỗ lực để tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Động thái của bà Pelosi đã khiến Nhà Trắng đang phải vội vã tìm kiếm một kế hoạch thay thế để ông Trump tiếp tục đưa ra bài phát biểu quan trọng, công bố với công chúng những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tới đây của ông.

Trước đó, hôm 16/1 vừa qua, bà Pelosi đã đề nghị ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang vì những quan ngại về an ninh liên quan đến sự kiện này. 

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Mật vụ Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm về an ninh trong khi ông Trump phát biểu – không được đảm bảo về mặt ngân sách hoạt động do tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Bà Peplosi ông Trump chuyển bản thông điệp bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới nếu ông không đồng ý chuyển ngày phát biểu.

Các tổng thống Mỹ thường đưa ra bản thông điệp liên bang, trong đó phác thảo những mục tiêu của chính quyền trong năm tiếp theo. Các nhà quan sát cho rằng, việc rời ngày đọc thông điệp liên bang như vậy sẽ khiến ông Trump mất đi cơ hội để tấn công đảng Dân chủ trong tình hình bế tắc hiện nay.

Trong một động thái được xem là để trả đũa bà Pelosi và đảng Dân Chủ, ông Trump đã từ chối cho phép phái đoàn của bà Pelosi công du Bỉ và thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan bằng máy bay quân sự của Chính phủ.

Một ngày sau đó, ông tiếp tục cấm các nghị sỹ trong Quốc hội sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.
Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 
Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬