Ông Trump bị đảng Dân chủ 'dội gáo nước lạnh'

Tổng thống Mỹ Trump.
Tổng thống Mỹ Trump.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một thỏa thuận về nhập cư nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ phải đóng cửa 1 phần kéo dài suốt 29 ngày qua nhưng đảng Dân chủ đã ngay lập tức bác bỏ.

Theo Reuters, trong phát biểu ngày 19/1, ông Trump đã tìm tìm cách gây áp lực lên phe Dân chủ khi có những nhượng bộ về người nhập cư mà đảng Dân chủ vốn muốn giúp đỡ.

Cụ thể, trong phát biểu từ Nhà Trắng, ông Trump đã đề xuất bảo vệ tạm thời trong vòng 3 năm cho những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, còn được gọi là “Dreamers”, đồng thời đảm bảo quy chế Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) vốn sắp hết hạn cho khoảng 300.000 người nhập cư khác.

Đổi lại, Tổng thống Trump khăng khăng yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỉ USD để xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico phải được đưa vào bất cứ dự luật nào nhằm mở cửa trở lại Chính phủ.

“Tôi ở đây hôm nay để phá thế bế tắc và tạo cho Quốc hội một con đường để chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ, giải quyết cuộc khủng hoảng dọc biên giới phía nam”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, những sự bảo vệ mà ông Trump đề xuất thấp hơn nhiều so với yêu cầu về con đường tiến tới việc được hưởng quyền công dân Mỹ cho những người Dreamer mà đảng Dân chủ và một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa thúc giục nhiều năm qua.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phát biểu của ông Trump, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã gọi kế hoạch của ông Trump là giải pháp táo bạo để mở cửa trở lại Chính phủ, bảo đảm an ninh biên giới cũng như thực hiện các bước đi lưỡng đảng nhằm giải quyết vấn đề người nhập cư hiện nay.

Một người phát ngôn của ông McConnell cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy Thượng viện thông qua đề xuất này trong tuần tới.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ khẳng định việc thảo luận về an ninh biên giới sẽ chỉ được tiến hành sau khi Chính phủ Mỹ được mở cửa trở lại.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng chính ông Trump đã tước bỏ các sự bảo vệ TPS cũng như bảo vệ cho những người thuộc nhóm Dreamers. 

“Việc đề xuất áp dụng trở lại những biện pháp bảo vệ ban đầu để đổi lấy bức tường không phải là sự thỏa hiệp mà giống việc bắt cóc con tin hơn”, ông Schumer nói.

Trước bài phát biểu của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng đã tuyên bố đề xuất của ông Trump là “không thể chấp nhận được”, không thể hiện nỗ lực thiện chí nhằm khôi phục sự ổn định cho cuộc sống của người dân.

Bà Pelosi cũng cho rằng các đề xuất này nhiều khả năng sẽ không nhận được số phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua tại Thượng viện hay Hạ viện.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.