Đoàn kết là yếu tố quan trọng với sự sống còn của ASEAN

(PLO) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định như vậy tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 1/8.
Đoàn kết là yếu tố quan trọng với sự sống còn của ASEAN Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc phỏng vấn

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, sau 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có thể khái quát 3 thành tựu nổi bật. Thứ nhất, ASEAN là tập hợp của các nước Đông Nam Á có sự đa dạng về văn hóa, khác biệt về thể chế chính trị nhưng cùng nhau tập hợp thành một tổ chức, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, đặc biệt quan hệ thân thiện giữa các nước, tạo ra môi trường cho người dân trong cộng đồng ASEAN sinh sống trong một môi trường hòa bình.

Thứ hai, ASEAN từ tập hợp các nước phần lớn có nền kinh tế nghèo, lạc hậu đã trở thành một cộng đồng kinh tế năng động nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tạo ra thị trường rộng lớn gồm 630 triệu người dân, với tổng sản phẩm quốc nội 3.000 tỷ USD, với mức tăng trưởng 4,7%/năm.

Thứ ba, ASEAN tạo được vị thế quan trọng mà hiếm có liên kết khu vực nào tạo được. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng ASEAN cũng có nhiều thách thức. Một trong những thách thức đó là trình độ phát triển kinh tế của các nước trong khu vực không đồng đều, còn có sự khác biệt trong lợi ích. Thách thức thứ hai là nằm ở việc ASEAN phải xử lý những cạnh tranh trong chiến lược của các nước lớn với khu vực. Bên cạnh đó, ASEAN cũng phải đối phó với thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, bạo lực, khủng bố.

Về hình dung Cộng đồng ASEAN trong tương lai, Phó Thủ tướng cho biết, ASEAN đã xây dựng tầm nhìn năm 2025. Với tầm nhìn này, mục tiêu của ASEAN sẽ là tiếp tục xây dựng cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. Một lĩnh vực nữa ASEAN hết sức quan tâm trong thời gian tới là làm sao xây dựng cộng đồng tự lực phát triển, đồng thời đóng vai trò trung tâm và vai trò đoàn kết.

“Xây dựng được sự đoàn kết là hết sức quan trọng đối với sự sống còn trong ASEAN. Bởi đó là mẫu số chung lớn nhất các lợi ích của các nước ASEAN. Duy trì được đoàn kết thì ASEAN mới duy trì được vai trò trung tâm của mình”, Phó Thủ tướng nói.

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Việt Nam khẳng định kể từ khi tham gia ASEAN, chúng ta đã đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong vai trò thành viên. Các đóng góp này bao gồm mở rộng ASEAN, đưa ASEAN từ tập hợp 6 nước trở thành cộng đồng ngày nay gồm 10 nước; đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; kết nối, mở rộng, làm sâu sắc quan hệ và quan hệ chiến lược giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài khu vực, đưa ra những sáng kiến như mở rộng thành viên của Hội nghị Cấp cao Đông Á, đề xuất sáng kiến mở rộng cơ chế hỗ trợ quốc phòng mở rộng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng 2 lần đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN; đóng góp hết sức tích cực vào việc giúp ASEAN đối mặt với các thách thức, như việc xây dựng Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC), duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Về tác động tới việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng như mở rộng quan hệ thương mại với các nước của Việt Nam sau khi Cộng đồng ASEAN ra đời, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, có nghịch lý là thương mại giữa Việt Nam và ASEAN bị giảm đi khoảng 7 đến 8% sau khi Cộng đồng ASEAN ra đời. Mặc dù vậy, ông khẳng định chắc chắn đầu tư của các nước vào Việt Nam tăng lên rất nhiều.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬