Câu chuyện hậu trường của “thám tử Sherlock Holmes” hiện đại trong cuộc truy tìm virus corona ở Trung Quốc

(PLVN) - Nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thượng Hải, đã miệt mài theo dõi các manh mối của virus corona như thám tử S.Holmes thời hiện đại, là một trong 700 "kẻ săn virus kỳ quặc" của TP này.
Câu chuyện hậu trường của “thám tử Sherlock Holmes” hiện đại trong cuộc truy tìm virus corona ở Trung Quốc Đội "săn virus" của Trung Quốc đã góp phần kiềm chế sự lây lan của virus corona. Ảnh: NYT

Nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thượng Hải (cách số 221B Phố Baker - nhà của thám tử lừng danh Sherlock Holmes - một quãng đường dài) và không có bác sĩ Watson hỗ trợ, nhưng vẫn được gọi là thám tử S.Homes thời hiện đại vì đã miệt mài theo dõi các manh mối của virus corona. Cô là một trong 700 "kẻ săn virus kỳ quặc" của TP này.

Trong nhiều tháng, Gong Xiaohuan, 32 tuổi, đã theo các bệnh nhân virus corona trong TP, hỏi han chi tiết họ và người thân để tìm ra những người mà họ đã tiếp xúc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở khu đô thị phía đông Trung Quốc này.

Gong Xiaohuan (centre) and her colleagues conduct a survey outside a hospital. Photo: Shanghai CDC

Gong Xiaohuan (giữa) và các đồng nghiệp của cô thực hiện một cuộc khảo sát bên ngoài bệnh viện. Ảnh:CDC Thượng Hải 

"Đối với bất kỳ người nào được xác nhận hoặc nghi ngờ đã nhiễm virus corona, chúng tôi sẽ hỏi họ làm gì, họ đã ở đâu và họ đã gặp ai trong 14 ngày qua để chúng tôi có thể tạo thành một bức tranh về quỹ đạo hoạt động của họ. Công việc của chúng tôi rất giống một cuộc điều tra của cảnh sát và chúng tôi phải rất cẩn thận và kiên nhẫn", nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan nói.

Trước dịch bệnh, Gong đã theo dõi và điều tra các trường hợp nhiễm trùng đường ruột. Cô đã được phân công điều tra trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên vào tháng 1. Bệnh nhân là một phụ nữ 50 tuổi đến Thượng Hải từ Vũ Hán để thăm con gái.

Theo thống kê của CDC Thượng Hải, khoảng 1/3 trong số hơn 330 trường hợp nhiễm virus được xác nhận đã bị nhiễm thông qua tiếp xúc gần với các bệnh nhân khác. Cho đến nay, Gong đã điều tra hơn 80 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ - mỗi trường hợp thường mất từ 2 đến 10 giờ, mặc dù một số cuộc điều tra có thể mất nhiều thời gian hơn.

"Vào thời điểm đó, chúng tôi biết rất ít về virus corona", Gong nói, "Tuy nhiên, từ ngày 31/12/2019, tất cả nhân viên CDC đã được thông báo chuẩn bị cho dịch bệnh có thể bùng phát. Vì vậy, chúng tôi cần tìm hiểu tất cả các chi tiết, như cách bà ấy đến Thượng Hải và bà ấy đã tiếp xúc với ai".

Các khảo sát dịch tễ học nhằm xác định nơi lây nhiễm để có thể khoanh vùng "ổ dịch" và xác định tất cả những người đã bị nhiễm virus để điều trị hoặc cách ly, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Gong Xiaohuan kể: "Hầu hết các bệnh nhân đã hợp tác, nhưng một số người miễn cường chia sẻ thông tin  vì những lo ngại về quyền riêng tư. Tôi nói với họ có nghĩa vụ phải hợp tác trong trường hợp điều tra về virus corona, nếu không họ có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý".

Theo nhận xét của tờ SCMP,  "giống như bất kỳ thám tử giỏi nào, cô (nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan -PV) đảm bảo mọi chi tiết (được thu thập bằng các cuộc phỏng vấn trực tiếp và phương tiện truyền thông xã hội) đều được nắm bắt, xác minh và ghi lại chính xác".

Một thách thức thực tế là không phải ai cũng có thể nhớ mọi nơi họ đã đến và những người họ đã gặp trong khoảng thời gian 14 ngày. Đó là lý do tại sao Gong Xiaohuan, với kinh nghiệm làm việc cho bộ phận phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm cấp tính ở CDC trong 5 năm, đã phải dành rất nhiều thời gian giúp mọi người nhớ lại từng chút một, bắt đầu với những chuyển động gần đây nhất để họ có thể nhớ lại được mọi chuyện chi tiết nhất.

The virus hunters work on another case as Gong (right) and a colleague check their findings. Photo: Shanghai CDC

Nhà dịch tễ học Gong Xiaohuan (áo trắng) và các đồng nghiệp kiểm tra phát hiện của họ. Ảnh: CDC Thượng Hải 

"Đối với những người rất già, hoặc những bệnh nhân bị bệnh nặng, tôi sẽ nói chuyện với vợ/chồng hoặc con cái của họ" Gong Xiaohuan cho biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi không phải mọi trường hợp đều đơn giản và đôi khi Gong và các nhà dịch tễ học đồng nghiệp của cô không đạt được kết quả mong muốn. Như một trường hợp vào đầu tháng 2 khiến họ không thể tìm ra nguồn lây nhiễm cho hai bệnh nhân sống ở các khu vực khác nhau của Thượng Hải. Những người này không hề đến Vũ Hán hoặc gặp bất kỳ ai đến từ Vũ Hán.

Sau khi xem qua hồ sơ, cuối cùng họ đã tạo được bước đột phá khi phát hiện ra hai người đàn ông đã ăn tối với một người đàn ông khác - đến từ tỉnh An Huy, phía đông nam Trung Quốc, người sau đó được xác nhận là bị nhiễm bệnh.

Một trường hợp khác là một phụ nữ ở độ tuổi 70 nhiễm virus. Bà sống một mình, không hòa đồng và không rời Thượng Hải. Cuộc điều tra đã đạt được rất ít tiến triển cho đến khoảng 10 ngày sau đó, nhóm điều tra xác định được người phụ nữ đã tiếp xúc một bệnh nhân COVID-19  tại một trung tâm hành chính công.

Đó là 2 trong rất nhiều trường hợp thành công của những "kẻ săn virus" của TP Thượng Hải với những phương pháp làm việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, kiên trì và siêng năng như của nhân vật thám tử hư cấu ở Phố Baker. Vì thế, người ta nói rằng, tác phẩm thuộc thể loại trinh thám nổi tiếng của Arthur Conan Doyle kể về Sherlock Holmes đã trở thành vũ khí quan trọng trong cuộc chiến của Trung Quốc chống lại sự lây lan của virus corona.

Gong cho biết công việc của cô cũng có thể hỗ trợ chính quyền trong việc điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ví dụ, chính quyền Thượng Hải lúc đầu đã khuyến cáo với những người diện F1, F2 từ cách ly tại nhà nhưng, một cuộc khảo sát dịch bệnh đã sớm phát hiện ra rằng, cách đó lại gây ra các ổ dịch, buộc chính quyền phải cho cách ly tập trung đối với các diện này.

Sau tất cả những nỗ lực cho công việc, một trong những niềm vui lớn nhất của Gong là nhận được tin tốt từ các gia đình nạn nhân. "Một số người trong số họ nói với tôi rằng họ cảm thấy yên tâm khi biết công việc của chúng tôi và điều này khiến tôi càng cảm thấy tầm quan trọng của sứ mệnh mà chúng tôi đang đảm trách và cảm thấy tự hào về những gì tôi làm" - Gong chia sẻ.

Hu Shanlian, Giáo sư của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Phúc Đán Thượng Hải, cho biết, cuộc khảo sát dịch bệnh là rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan virus corona. "Đây là một trong những công việc tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng nó cũng rất cơ bản trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh", ông nói.

"So với các nhân viên y tế tuyến đầu, công việc của các nhà khảo sát dịch tễ học là vô hình đối với hầu hết mọi người trong xã hội, nhưng công việc này có tầm quan trọng đặc biệt, nhất là tìm kiếm các liên hệ khi rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng" - Giáo sư Hu Shanlian nhận xét.

Zhao Dahai, Giáo sư y tế công cộng tại Trường Quốc tế và Công vụ thuộc Đại học Giao Thông Thượng Hải, đánh giá, cuộc khảo sát đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Huy Anh (theo SCMP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).
Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.
Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376