Doanh nghiệp không còn ngại với phòng vệ thương mại

Thép và các sản phẩm thép liên quan nhiều đến các biện pháp PVTM.
(PLVN) - Số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại càng gia tăng càng chứng tỏ sự hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Do đó, đối mặt và chủ động đối mặt với các vụ việc phòng vệ thương mại là việc không thể tránh khỏi với doanh nghiệp Việt Nam.

Xuất khẩu càng nhiều, phòng vệ thương mại càng tăng

Phòng vệ thương mại gia tăng theo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.
(PLVN) -  Số vụ kiện phòng vệ thương mại càng tăng, càng chứng tỏ sự hiện diện mạnh mẽ của hàng hóa Việt Nam ở thị trường thế giới. Do đó, doanh nghiệp Việt nên sẵn sàng để ứng phó với phòng vệ thương mại, thay vì phòng tránh như trước đây.

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU có thể bị áp dụng biện pháp phòng vệ

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU vượt ngưỡng quy định trong Hiệp định VN-EAEU.
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa nhận công hàm của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu năm 2021 theo quy định tại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA).

Tăng cường kiểm tra các mặt hàng có nguy cơ bị giả mạo xuất xứ

Cần kiểm tra chặt chẽ khi cấp C/O cho các mặt hàng có nguy cơ bị giả mạo xuất xứ
(PLVN) -  Tăng cường kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đề nghị cấp C/O đối với hàng hóa xuất khẩu có nguy cơ gian lận xuất xứ như linh kiện ô tô, các sản phẩm sắt, thép, hương (nhang) và các nguyên liệu làm hương, linh kiện ô tô, máy móc, thiết bị điện… là một nội dung trong công văn của Cục Xuất nhập khẩu gửi các đơn vị được ủy quyền cấp C/O.

Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến

Căng thẳng thương mại: Ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến
(PLVN) - Khẳng định kim ngạch xuất khẩu (XK) gỗ năm nay thăng hoa khi cán mốc gần 12,5 tỷ USD, song ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) -  tỏ ra lo ngại khi ngành gỗ đang ở đầu chiến tuyến trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các cường quốc quốc đang tiếp tục diễn ra.

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phòng vệ thương mại

Có tình trạng DN Việt Nam khi đưa hàng đến tận Hải quan nước đối tác mới biết mình bị áp thuế PVTM mức cao nhất - 35%.
(PLVN) - Xuất hàng sang nước khác mới biết hàng nằm trong danh mục bị áp thuế phòng vệ thương mại hay container hàng sắp cập cảng mới biết hạn ngạch ưu đãi thuế dành cho ngành hàng đã hết hiệu lực... là 2 trong số nhiều câu chuyện cho thấy, doanh nghiệp khi chưa hiểu đúng vai trò của phòng vệ thương mại thì sẽ hụt hơi trong cạnh tranh toàn cầu. 

Phòng vệ thương mại có theo kịp thị trường?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng theo hàng năm, kéo theo đó là đà tăng của các vụ kiện phòng vệ thương mại từ quốc gia khác và các vụ khởi kiện của các nhà sản xuất trong nước. 

Chỉ 2% doanh nghiệp hiểu kỹ về phòng vệ thương mại

Đệm mút đã nằm trong danh sách được cảnh báo nhưng vẫn bị Mỹ điều tra PVTM.
(PLVN) - Theo một khảo sát mới đây, chỉ có 19,81% DN đã từng tìm hiểu sơ sơ và gần 2% đã tìm hiểu tương đối kỹ, nắm rõ về phòng vệ thương mại. Trong khi đó, số quốc gia tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại không ngừng gia tăng…

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán

Cảnh báo rủi ro trong xuất khẩu gỗ dán
(PLVN) -Là mặt hàng xuất khẩu (XK) quan trọng của công nghiệp gỗ Việt Nam, tuy nhiên XK gỗ dán của Việt Nam đang đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) mà các nước áp dụng với Việt Nam…