'GỠ VƯỚNG' PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU

Các vụ Phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang tăng nhanh

Bà Nguyễn Trang Nhung - Phòng Xử lý Phòng vệ thương mại nước ngoài - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ tại Hội thảo.
Bà Nguyễn Trang Nhung - Phòng Xử lý Phòng vệ thương mại nước ngoài - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ tại Hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến tháng 5/2023, Việt Nam đã phải đối mặt với 228 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, các mặt hàng thường xuyên bị điều tra là thép, gỗ, sợi…

'GỠ VƯỚNG' PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU

Việt Nam phải đối mặt với 228 vụ PVTM

Tại TP HCM mới diễn ra hội thảo “Quy định pháp luật và thực tiễn áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại trong Hiệp định EVFTA và UKVFTA đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và những lưu ý cho doanh nghiệp”.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Trang Nhung - Phòng Xử lý Phòng vệ thương mại nước ngoài - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến tháng 5/2023, Việt Nam đã phải đối mặt với 228 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu. Trong 6 năm gần đây nhất (tính từ năm 2017 đến nay) Việt Nam phải đối diện với 116 vụ việc. Trong đó, các mặt hàng thường xuyên bị điều tra là thép, gỗ, sợi…

Các vụ việc phòng vệ thương mại diễn ra nhiều nhất tại Mỹ với 53 vụ kiện, đứng thứ hai là Ấn độ với 30 vụ, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ với 25 vụ, Canada với 18 vụ; Australia với 18 vụ; EU với 14 vụ; Philippines với 13 vụ kiện.

Các loại vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu: điều tra chống bán phá giá đứng vị trí thứ nhất với 126 vụ, điều tra tự vệ đứng thứ hai với 46 vụ việc, thứ ba là điều tra về chống lẩn tránh với 33 vụ và điều tra chống trợ cấp với 23 vụ.

“Các vụ phòng vệ thương mại mà EU điều tra, áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đã phải đối mặt với 6 vụ việc chống bán phá giá; 1 vụ việc chống trợ cấp; 1 vụ việc tự vệ; 6 vụ việc chống lẩn tránh. Các vụ tập trung vào các mặt hàng như: giày dép, xe đạp, sợi polyester tổng hợp, thép, mì chính, đèn huỳnh quang...”, bà Nguyễn Trang Nhung thông tin thêm.

Theo bà Trang Nhung, nguyên nhân các vụ kiện lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại là do sự xuất hiện của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs); việc tăng cường bảo hộ thương mại; áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, xung đột thương mại dẫn đến sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu, đã làm nảy sinh các vấn đề liên quan đến lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ, truyền tải bất hợp pháp.

Để giảm thiểu thiệt hại, doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan điều tra

Chủ trương của Chính phủ là kiên quyết ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp, lẩn tránh bất hợp pháp biện pháp phòng vệ thương mại nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các FTA, bảo đảm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các cam kết trong WTO và các FTA đã ký kết, bảo vệ lợi ích của các ngành, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Về công tác ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận xuất xứ nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh với hành vi gian lận thương mại về xuất xứ; kiểm tra thực tế hàng hóa tại một số doanh nghiệp có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu; thường xuyên cập nhật danh sách cảnh báo sớm.

Cơ quan hải quan cũng đã tăng cường kiểm tra gian lận xuất xứ và xây dựng kế hoạch chi tiết nhằm tăng cường kiểm tra, phát hiện các vụ việc gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; thiết lập tiêu chí phân luồng kiểm tra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu có mặt hàng rủi ro cao; thực hiện kiểm tra ngay doanh nghiệp khi có dấu hiệu giao dịch xuất nhập khẩu tăng đột biến đối với những mặt hàng thuộc đối tượng nghi ngờ.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, ngăn chặn, tránh để hành vi của một vài doanh nghiệp làm ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

Theo bà Nguyễn Trang Nhung, với sự vào cuộc của Chính phủ, các Bộ, ngành, Hiệp hội, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, nhiều vụ việc doanh nghiệp xuất khẩu không bị áp thuế phòng vệ thương mại hoặc bị áp thuế ở mức thấp, góp phần giữ vững và tạo lợi thế xuất khẩu: EU, Canada, Australia, Mỹ,…

Thành công chứng minh Chính phủ không trợ cấp, không can thiệp vào thị trường để tạo lợi thế bất bình đẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu như Canada, Australia… 4/5 vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO kết thúc với kết quả tích cực cho Việt Nam. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp xuất khẩu không hợp tác với cơ quan điều tra thì mức thuế thường ở ngưỡng rất cao.

Cũng theo bà Trang Nhung, quá trình xử lý vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại còn gặp nhiều khó khăn do khác biệt về ngôn ngữ trong việc nghiên cứu, cung cấp thông tin; Hiểu biết của Doanh nghiệp về lĩnh vực phòng vệ thương mại còn hạn chế; Thông tin doanh nghiệp không cụ thể, rõ ràng.

Để ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại, bà Nguyễn Trang Nhung cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục chủ động nâng cao năng lực phòng vệ thương mại (Quyết định số 1659/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các FTA thế hệ mới”.

Bên cạnh đó, cần trang bị những kiến thức cơ bản về phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp; thường xuyên theo dõi, trao đổi thông tin với hiệp hội, nhà xuất khẩu và cơ quan quản lý nhà nước; dự trù việc thuê luật sư khi cần thiết; xem xét tham gia vụ việc một cách tích cực, đầy đủ; xây dựng hệ thống quản trị, kế toán đầy đủ và rõ ràng.

Đọc thêm

Giá dầu giảm phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm. Hiện dầu Brent đang giao ở mức 83,14 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 79,05 USD/thùng.

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/3/2024.

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết

Tưng bừng mở hàng mùng 3 Tết
(PLVN) - Cho rằng mùng 3 Tết tốt cho mở hàng, khai trương, nhiều tiểu thương bày bán sản phẩm “lấy may”, với mong muốn một năm "phát tài phát lộc", mọi sự hanh thông... Các khu chợ tưng bừng lời chúc tụng.

Không có sự biến động về giá trong ngày mùng Một, mùng Hai Tết

Trung tâm thương mại Aeon Mall mở cửa xuyên Tết
(PLVN) - Do hầu hết các hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày Mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động. Ngày mùng Hai Tết, dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cũng không có sự biến động bất thường về giá…

Mua vàng cuối năm: Nơi đông đúc, chỗ đìu hiu

Mua vàng cuối năm: Nơi đông đúc, chỗ đìu hiu
(PLVN) -  “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” là thói quen từ lâu đời của người Việt. Cận Tết Nguyên đán 2024, một số cửa hàng vàng khá đông khách tới mua để tích lũy, cầu may. Tuy nhiên, không ít cửa hàng ở nhiều địa phương lại vắng vẻ, thậm chí đóng cửa sớm...

Giá xăng chiều nay có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước được dự báo giảm vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Giá xăng dầu trong nước chiều nay (8/2) được dự báo giảm theo giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có khả năng giảm từ 790-900 đồng/lít. Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ có phiên điều chỉnh giảm đầu tiên sau 4 lần tăng liên tiếp.

Thị trường vườn hoa, cây cảnh nhộn nhịp, sôi động dịp Tết 2024

Người dân tấp nập mua đào, quất đón Tết.
(PLVN) - Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng muốn chăm chút cho tổ ấm của mình bằng những bó hoa, chậu cảnh ngập tràn sắc Xuân. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được nhà vườn, tiểu thương bày bán, từ các loại hoa quen thuộc đến những loại hoa lạ. Thị trường hoa, cây cảnh dịp sát tết đang rất sôi động.

Rực rỡ sắc màu chợ hoa xuân lớn nhất Quảng Ngãi

Rực rỡ sắc màu chợ hoa xuân lớn nhất Quảng Ngãi
(PLVN) - Mừng xuân Giáp Thìn 2024, chợ hoa xuân trên đường Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) quy tụ hàng nghìn chậu hoa, cây cảnh các loại từ khắp nơi, thu hút đông đảo người dân và du khách tới thăm quan, mua sắm những ngày cận Tết.

Giáp Tết, người dân đổ xô săn tiền lì xì "độc, lạ"

Những tờ tiền có in hình con Rồng đang được người dân "săn lùng".
(PLVN) - Thời điểm cận Tết, bên cạnh thị trường cây cảnh, thị trường tiền lì xì Tết cũng đang rất sôi động. Ngoài những tờ tiền có số seri đẹp, năm nay những tờ tiền lì xì “độc - lạ” in hình Rồng được nhiều người dân săn đón.