Phòng Tư pháp, UBND cấp xã có trách nhiệm giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công dân, Phòng Tư pháp, UBND cấp xã có trách nhiệm giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và giới thiệu họ đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước là điểm mới của Thông tư số 03/2021/TT-BTP của Bộ Tư pháp ban hành ngày 25/5/2021.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Cụ thể hóa trách nhiệm của Nhà nước và Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý (TGPL), Luật TGPL năm 2017 cũng như các bộ luật và luật về tố tụng năm 2015 đã có những quy định cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng như Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán phải có nhiệm vụ giải thích, hướng dẫn, thông báo, thông tin để người tham gia tố tụng thực hiện quyền được TGPL, nếu họ thuộc trường hợp được TGPL.

Các bộ, ngành ở Trung ương như Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện KSND Tối cao cũng kịp thời ban hành Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng là nhằm thực hiện trách nhiệm của Nhà nước trong việc đảm bảo quyền được TGPL trong lĩnh vực tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính.

Thi hành Luật TGPL, đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp quy định trách của Phòng Tư pháp và UBND cấp xã trong việc thông tin, giới thiệu về TGPL dưới góc độ thông tư trên cơ sở quy định tại Điều 42 của Luật “Trong quá trình xử lý, giải quyết vụ việc liên quan đến công dân, nếu công dân thuộc diện người được TGPL, cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải thích quyền được trợ giúp pháp lý và giới thiệu đến tổ chức thực hiện TGPL”.

Thông tư số 03/2021/TT-BTP ngày 25/5/2021 của Bộ Tư pháp (có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2021) đã bổ sung Điều 17a vào Thông tư số 12/2018/TT-BTP ngày 28/8/2018 hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ TGPL và quản lý chất lượng vụ việc TGPL. Theo đó, Phòng Tư pháp, UBND cấp xã có trách nhiệm giải thích quyền được TGPL và giới thiệu đến Trung tâm TGPL nhà nước. Trường hợp người thuộc diện được TGPL là người bị buộc tội, bị hại, đương sự trong các vụ việc tham gia tố tụng cư trú trên địa bàn thì UBND cấp xã giới thiệu theo mẫu số 13 được ban hành kèm theo Thông tư này.

Có thể hiểu quy định của Thông tư, việc giải thích và giới thiệu về TGPL khi họ là người được TGPL theo quy định tại Điều 7 Luật TGPL và vụ việc cụ thể liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL. Thông thường, vụ việc cụ thể của người được TGPL ở UBND cấp xã và Phòng Tư pháp giải thích, giới thiệu như sau: (1) Tư vấn pháp luật hòa giải, chia thừa kế, giải quyết tranh chấp, ly hôn, lập hồ sơ khởi kiện, khiếu kiện, xử lý,…; (2) Cử người đại diện ngoài tố tụng cho người được TGPL trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của họ; (3) Cử Trợ giúp viên pháp lý/Luật sư thực hiện TGPL để bào chữa/bảo vệ cho người được TGPL khi họ tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính.

Ngoài quy định của Thông tư, UBND cấp xã cũng cần giới thiệu những người thuộc diện được TGPL khi họ tham gia tố tụng với tư cách là người tố giác, kiến nghị khởi tố, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố hoặc là đương sự trước khi cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý vụ án, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xác định tư cách người tham gia tố tụng. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn tiền tố tụng trước khi thụ lý các vụ án, nó cũng không kém phần quan trọng mà UBND cấp xã lại tiếp xúc rất nhiều, ngay từ đầu.

Bùi Đức Độ
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong tiếp công dân

(PLVN) -  Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ (về quy trình tiếp công dân), người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của Luật Tiếp công dân và kiểm tra, đôn đốc việc xử lý sau tiếp công dân của các cơ quan, đơn vị.

Đọc thêm

“Đau một lần rồi thôi”

Tp Hồ Chí Minh những ngày giãn cách xã hội.
(PLVN) - TP HCM đã thiệt hại quá nhiều vì đại dịch COVID-19, hơn 400 ngàn người nhiễm bệnh, 15,9 ngàn người qua đời, kinh tế ảnh hưởng nặng nề… Có thể nói đó là cuộc đại họa trăm năm có một.

Các đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng?

Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại Bộ phận 1 cửa BHXH tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -  Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cách xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động thích ứng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đó là quy định mới được Chính phủ ban hành.

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác
(PLVN) - Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành Thông tư 03/2021/TT-TTCP quy định chi tiết danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại TTCP và vị trí công tác trong lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tại chính quyền địa phương.

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Giảm mức đóng BHTN xuống 0% trong 12 tháng cho nhiều đối tượng

Người dân làm thủ tục nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.
(PLVN) -  Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Đề xuất tăng vốn Nhà nước ở dự án cao tốc PPP: Cần làm rõ nhiều vấn đề

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Liên quan đến đề xuất nâng hạn mức vốn nhà nước ở các dự án cao tốc đầu tư theo phương thức PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng vốn hỗ trợ của Nhà nước trong dự án PPP chỉ có tính chất là “vốn mồi”, là đòn bẩy để thu hút nguồn lực tư nhân. Do đó cần làm rõ một số vấn đề để có cơ sở báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?

Đơn vị sự nghiệp công lập: Đổi mới cơ chế tự chủ tài chính

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị định số 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công sử dụng ngân sách sắp tới sẽ có hiệu lực. Nhiều người dân đặt niềm tin quy định mới sẽ mang lại hiệu ứng tích cực trong đổi mới cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian tới.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.