Phòng, chống tham nhũng: Quyết tâm chính trị và sức mạnh của niềm tin

(PLO) - Hôm nay (25/6), tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Hội nghị sẽ đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được, đồng thời chỉ rõ tồn tại, hạn chế và xác định phương hướng, nhiệm vụ, trọng tâm trong thời gian tới.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, đấu tranh PCTN, không ai có thể đứng ngoài được, thế mới là thành công. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, đấu tranh PCTN, không ai có thể đứng ngoài được, thế mới là thành công.

Nhưng có thể thấy rằng, những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định rõ quyết tâm chính trị rất cao của của Đảng, Nhà nước, qua đó củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới trong việc chống “giặc nội xâm”, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới của đất nước.  

Không ai có thể đứng ngoài cuộc

 Có thể nói, hiếm có thời điểm nào mà công tác PCTN, lãng phí, tiêu cực lại có kết quả rõ rệt, tạo nên hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội và “đã trở thành phong trào, xu thế, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao” như thời gian qua. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có đặc quyền - bất kể người đó là ai. 

Coi tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của Chính phủ…, bởi vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng rất kiên quyết với vấn nạn này, Người căn dặn: “Chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng và cần kíp như việc đánh giặc trên mặt trận”. Bác cũng yêu cầu Chính phủ phải làm gương, “nếu làm gương không xong thì sẽ dùng luật pháp mà trị những kẻ ăn hối lộ. Đã trị, đang trị và sẽ trị cho kỳ hết” và “Pháp luật phải thẳng tay trừng trị những kẻ bất liêm, bất kỳ kẻ ấy ở địa vị nào, làm nghề nghiệp gì”. 

Thực hiện lời căn dặn của Người, thời gian qua, Đảng ta đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị trong công cuộc PCTN. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nêu quan điểm: “Việc xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn”.

Minh chứng cụ thể nhất cho thấy quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước là việc đưa một loạt “đại án” ra xử lý và xét xử nghiêm khắc, như vụ Phạm Công Danh và đồng phạm (giai đoạn II); vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm; các vụ việc liên quan đến các cựu quan chức như ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa...

Qua những vụ xử lý này, tư duy xã hội cũng đã thay đổi khi trước đây có quan niệm quan chức nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn” thì đến nay, quan điểm này đã không còn tồn tại; thậm chí, chết cũng chưa hẳn đã hết trách nhiệm: “trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật” (Văn bản số 04 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm).

Nói về khí thế của công cuộc PCTN, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ đã xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm như: Vụ AVG, đất đai tại Đà Nẵng, vụ Vũ “nhôm”, vụ đánh bạc trên internet liên quan đến không ít quan chức cấp cao trong ngành công an…

Những kết quả đạt được thời gian qua chính là những nỗ lực, quyết tâm đấu tranh đến cùng với “giặc nội xâm”- một vấn nạn tham nhũng đang làm cho Đảng ta mất đi rất nhiều cán bộ được đào tạo, rèn giũa bài bản; làm xói mòn niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Tất nhiên, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để làm được những việc trên là “có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, của nhân dân thường xuyên khích lệ, những thành quả làm nức lòng nhân dân tạo thêm niềm tin, củng cố quyết tâm làm tốt cuộc đấu tranh này” .

Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng

Tinh thần quyết liệt xử lý cán bộ vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, kể cả cán bộ đó là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị hay tướng lĩnh cao cấp cho thấy Đảng ta đã và đang bước vào một thời kỳ xây dựng, chỉnh đốn Đảng mạnh mẽ, nghiêm túc và toàn diện nhất trước đòi hỏi ngày càng nặng nề của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ chủ trương, cách làm đúng đắn của Đảng, Nhà nước, chống tham nhũng đã tạo ra được sức mạnh lòng dân với sự đồng thuận, ủng hộ ngày càng cao. Nói như Tổng Bí thư: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Những kết quả trên cũng thể hiện rõ một điều: Việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những cán bộ, đảng viên sai phạm không làm hạn chế sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của những người tâm huyết, không làm chậm sự phát triển, mà ngược lại làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ cán bộ, củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng. Và, để củng cố thêm niềm tin của toàn Đảng, toàn dân vào công cuộc PCTN, gần đây, tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 10/4/2018, Tổng Bí thư khẳng định: “Có ý kiến cho rằng “phải làm cẩn thận kẻo nhụt chí không ai muốn làm”, rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Trước đó, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư đề nghị mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay “nhúng chàm” (và nếu đã trót ít nhiều “nhúng chàm” rồi thì sớm tự giác gột rửa). “Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”.

Với những bài học thực tế trong lịch sử đã chứng minh một chân lý, nếu Đảng, Nhà nước kiên quyết xử lý các trường hợp tiêu cực, tham nhũng… sẽ tạo ra một sức mạnh đoàn kết và củng cố niềm tin trong xã hội; ngược lại, sẽ dẫn đến sự nghi ngờ, mất lòng tin của nhân dân. Với quyết tâm chính trị và niềm tin cách mạng, nhìn vào công cuộc PCTN, tiêu cực hiện nay, chúng ta càng thêm hy vọng và tin tưởng công tác PCTN sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả hơn nữa, tạo thêm động lực và khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.