Phát hiện bí mật bảo vệ trẻ em trước COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới đây, hệ thống miễn dịch của trẻ em dường như được chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tấn công của virus corona so với người lớn nhờ các tế bào ở đường hô hấp trên của chúng luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ.
Trẻ em ít có nguy cơ bị triệu chứng nặng khi mắc COVID-19 hơn nhiều so với người lớn. Ảnh: AFP Trẻ em ít có nguy cơ bị triệu chứng nặng khi mắc COVID-19 hơn nhiều so với người lớn. Ảnh: AFP

Chúng ta đã sớm nhận ra từ đầu đại dịch rằng trẻ em hầu hết rất ít khi bị nhiễm virus corona hoặc chỉ bị mắc COVID-19 ở thể nhẹ. Nhưng phải đến tận bây giờ các nhà khoa học mới phát hiện ra "tấm khiên" bí mật đã bảo vệ trẻ em trong dịch COVID-19.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Berlin và Heidelberg (Đức) đăng trên tạp chí khoa học Nature Biotechnology vào tháng 8, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhờ tế bào ở đường hô hấp trên luôn "cảnh giác cao độ" nên trong trường hợp bị nhiễm virus corona, cơ thể trẻ em có thể nhanh chóng chống lại virus trước khi nó nhân lên ồ ạt, gây ra bệnh COVID-19.

Điều này có lẽ cũng giải thích tại sao trẻ em ít có nguy cơ bị các triệu chứng nghiêm trọng khi nhiễm virus corona hơn nhiều so với người lớn.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn về việc liệu có thể kích thích trước các phản ứng bảo vệ ở những bệnh nhân có nguy cơ để cung cấp cho họ mức độ bảo vệ tương tự như trẻ em khi tiếp xúc với virus hay không.

Irina Lehmann, người đứng đầu nhóm Dịch tễ học phân tử tại Viện Y tế Berlin (BIH) tại Bệnh viện Berlin’s Charite, cho biết: “Chúng tôi muốn hiểu tại sao khả năng phòng chống virus lại hoạt động tốt hơn ở trẻ em so với người lớn".

Để tìm kiếm câu trả lời, các nhà khoa học đã lấy một số tế bào từ niêm mạc mũi của 42 trẻ em khỏe mạnh và bị nhiễm bệnh và 44 người lớn. Sau đó, họ phân tích, cùng với những thứ khác, hoạt động của một số gen nhất định trong các tế bào riêng lẻ.

Các nhà nghiên cứu giải thích, để có thể chống lại virus một cách nhanh chóng, cái gọi là các thụ thể nhận dạng mẫu phải được kích hoạt. Và qua phân tích cho thấy, chính hệ thống này đã hoạt động tích cực hơn trong các tế bào của đường hô hấp trên và trong một số tế bào của hệ thống miễn dịch ở trẻ em hơn là ở người lớn.

Nên nếu virus xâm nhập vào tế bào, cơ thể sẽ sản xuất ra chất truyền tin interferon, chất này bắt đầu cuộc chiến chống lại virus. Ở người lớn, hệ thống cảnh báo sớm mất cảnh giác khiến hệ miễn dịch không chiến đấu hiệu quả để ngăn chặn virus lây lan rộng trong cơ thể.

“Chúng tôi đã học được từ nghiên cứu này rằng rõ ràng không chỉ có các yếu tố nguy cơ đối với các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19, mà còn có các yếu tố bảo vệ,” Tiến sĩ Lehmann giải thích.

Nghiên cứu được đưa ra khi một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Australia, nhận thấy sự gia tăng bệnh nhân trẻ em trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine nên dễ bị nhiễm virus do biến thể có khả năng "siêu lây nhiễm" này.

Hào Nam (theo SCMP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .