Vờ được thanh lý xe Chính phủ, lừa hàng chục tỷ đồng

(PLO) - Hôm qua (5/5), TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hải (SN 1978, trú tại Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng ra trước vành móng ngựa với Hải là 2 bị cáo Nguyễn Thành Sơn (SN 1990, quê Nam Định), Trần Văn Bình (SN 1992, quê Yên Bái) bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Vờ được thanh lý xe Chính phủ,  lừa hàng chục tỷ đồng

Khoảng tháng 4/2013, qua các mối quan hệ xã hội, Hải rêu rao với chị H và ông Đỗ V.A (Vĩnh Phúc) về khả năng kinh doanh có lợi nhuận cao. Để hai người tin tưởng, Hải chìa hợp đồng mua bán tinh quặng đồng ký kết với Vinacomin (do Sơn và Bình làm giả) cho ông A, chị H xem rồi rủ họ góp tiền đầu tư chung, lợi nhuận chia cho 2 nạn nhân là 1 triệu đồng/1 tấn quặng. Đồng ý với phương án của Hải, ông A nhiều lần chuyển tiền cho Hải tổng số 5,41 tỷ đồng.

Trong thời gian này, ngoài việc giả mạo hợp đồng mua bán tinh quặng đồng, Hải còn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ông A, chị H thông qua thủ đoạn khác. Hải đưa ra thông tin giả về việc Văn phòng Chính phủ bán thanh lý cho Hải lô xe ô tô biển ngoại giao, giá trị lên đến 38 tỷ đồng và mời chị Hà góp vốn đầu tư chung, hưởng lãi theo tỷ lệ góp vốn. Chị H cũng sốt sắng chuyển tiền cho Hải hàng tỷ đồng mà không chút đắn đo.

Sau khi chuyển tiền mà không thấy Hải tiến hành việc mua bán xe, chị H thúc giục liên tục nên Hải nghĩ ngay chiêu trò đối phó. Hải làm giả Giấy hẹn ngày lấy xe thanh lý ngày 28/8/2013 của Văn phòng Chính phủ bằng cách tự soạn thảo mẫu giấy có nội dung: “Văn phòng Chính phủ thanh lý cho Nguyễn Thị Hải 40 xe ô tô các loại”. Hải chuẩn bị sẵn văn bản có mẫu chữ ký của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, mẫu dấu của Văn phòng Chính phủ và mang ra thuê Sơn scan dấu, chữ ký. Đối với sự việc này, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1948 trả lời: Việc điều chuyển, thanh lý xe ô tô thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ chỉ là đơn vị phối hợp và bản photo giấy hẹn ngày lấy xe thanh lý (do chị H cung cấp, bản chính bị Hải vứt đi) là giả mạo.

Như vậy, chỉ vì cần tiền phục vụ làm ăn và chi tiêu cá nhân, Hải đã dùng thủ đoạn lừa đảo ông A và chị H được 2 phi vụ trót lọt, tổng cộng 17,36 tỷ đồng. Trong đó, Hải khai đưa 4 tỷ đồng cho em chồng làm hợp đồng tinh quặng đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không thu được chứng từ giao dịch và người em chồng cũng khẳng định không hề nhận số tiền nào từ Hải để kinh doanh khoáng sản hay đầu tư làm ăn.

Danh sách nạn nhân của Hải không dừng ở đây. Hải còn làm giả hợp đồng mua bán biệt thự tại khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội (là nhà Hải thuê của chị S) bán cho chị N lấy 5,5 tỷ đồng và nhận đặt cọc 1 tỷ đồng cho căn nhà tại Quế Võ, Bắc Ninh. Trước thời điểm phiên tòa diễn ra, Hải khắc phục hậu quả được 1,153 tỷ đồng cho ông A, chị H và 1,5 tỷ đồng cho chị N.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Hải đã nhờ Sơn và Bình dùng thủ đoạn scan các mẫu dấu và chữ ký của các cán bộ cơ quan có thẩm quyền làm giả Hợp đồng mua bán tinh quặng đồng, Giấy hẹn ngày lấy xe thanh lý, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở, Biên bản bàn giao căn hộ biệt thự trên, Hợp đồng vay tài sản…

Cũng trong vụ án, có sự tham gia của một số công chứng viên khi làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cho Hải và chị N. Nhưng cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở xử lý với vai trò đồng phạm bởi hợp đồng ủy quyền được lập sau khi chị H đã chuyển tiền đặt cọc. Cơ quan điều tra đã gửi thông báo đề nghị Sở Tư pháp TP Hà Nội nghiên cứu và có hình thức xử lý hành vi vi phạm của công chứng viên.

Tại phiên tòa sơ thẩm, do thiếu vắng các bị hại và có sự thay đổi Kiểm sát viên giữ quyền công tố nên HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 26/5 tới đây./.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 
José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học
(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬