Vì sao Phạm Công Danh có thể rút hàng nghìn tỷ đồng bằng... chỉ đạo miệng?

(PLO) - Sau 3 ngày  xét xử, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (SN 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm mới kết thúc phần công bố cáo trạng dài 123 truy tố các bị cáo ra trước TAND TP.HCM. Phần thẩm vấn bắt đầu từ chiều 21/7 và trong cả ngày hôm qua - 22/7 đang dần làm rõ hành vi của các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Vì sao Phạm Công Danh có thể rút hàng nghìn tỷ đồng bằng... chỉ đạo miệng? Phạm Công Danh tại Toà

Đối với tội danh “Cố ý làm trái…”, cơ quan tiến hành tố tụng khẳng định, các bị cáo có những hành vi sau: Lập khống hồ sơ thực hiện đề án nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút của VNCB số tiền 63 tỷ đồng; Lập khống hợp đồng thuê hai lô đất ở 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh để rút của VNCB số tiền gần 600 tỷ đồng; Rút gần 5200 tỷ đồng trong tài khoản của nhóm Trần Ngọc Bích mà không có chữ ký của chủ tài khoản, không có chứng từ, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay gây thiệt hại khoảng 5.400 tỷ đồng; Rút 900 tỷ từ VNCB thông qua hình thức ủy thác đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Công ty Quỹ Lộc Việt.

Trong hành vi này, tòa làm rõ hành vi lập khống hồ sơ nâng thực hiện đề án nâng cấp hệ thống CoreBanking, lập hợp đồng khống thuê hai lô đất ở 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh. Hành vi ủy thác đầu tư trái phép cũng đã được tòa làm rõ. Tòa đã thẩm vấn Phan Thành Mai – cựu Tổng Giám đốc VNCB – người đóng vai trò chốt yếu trong vụ án. Tòa cũng thẩm vấn Mai Hữu Khương – cựu Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn. Người được xác định là chủ mưu của vụ án Phạm Công Danh vẫn chưa được thẩm vấn và có vấn đề về sức khỏe.  

Theo lời khai của các bị cáo liên quan tại tòa chiều 21/7, số tiền rút ra là để chi chăm sóc khách hàng, trả nợ… Đặc biệt số tiền chăm sóc khách hàng cũng khiến cho Phan Thành Mai phải “sốc” vì quá lớn. 

Mở đầu phiên làm việc sáng qua (22/7), Thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiến thẩm vấn bị cáo Lê Công Thảo (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Ngân hàng VNCB). Trả lời thẩm vấn liên quan đến hành vi làm khống hồ sơ nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút số tiền 63 tỷ đồng của VNCB, Thảo cho hay được Phan Thành Mai chỉ đạo soạn đề án nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. Theo lời khai của Thảo thì Tổng Giám đốc là người làm việc với Công ty An Phát. Về số tiền tạm ứng 63 tỷ đồng, Thảo cho hay, việc ký số tiền tạm ứng không liên quan đến bị cáo và không gây ra rủi ro gì cho ngân hàng. Sau một hồi vòng vo, Thảo cho rằng mình làm tròn trách nhiệm của mình, bị cáo không đồng ý với truy tố của cáo trạng.

Nguyễn Thị Kim Vân – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TM&DV Hương Việt - được thẩm vấn liên quan đến hành vi làm hợp đồng khống liên quan đến việc cho thuê trụ sở 816 Sư Vạn Hạnh, rút ruột của Ngân hàng VNCB số tiền khoảng 400 tỷ đồng. Vừa sụt sùi, Vân vừa thừa nhận mình đã ký 3 ủy nhiệm chi liên quan đến vụ thuê mặt bằng 816 Sư Vạn Hạnh. Việc ký tên vào những giấy tờ này, do bị cáo tin tưởng vào Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh. Nhận thức hành vi của mình làm sai pháp luật, bị cáo rất ăn năn.

Chủ tọa thẩm vấn Hoàng Đình Quyết, cựu Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn về hành vi liên quan đến hành vi rút gần 5200 tỷ đồng nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB số tiền gần 5500 tỷ đồng. Quyết cho biết, mọi việc liên quan đều được cựu Chủ tịch HĐQT VNCB chỉ đạo bằng miệng và theo đó, Quyết đã mở hợp đồng tiền gửi vào, cầm cố sổ tiết kiệm và cho vay tiền, chuyển tiền… Ngoài ra còn làm việc với nhóm Trần Ngọc Bích về việc cho vay một số hợp đồng tín dụng bởi vị cựu Chủ tịch HĐQT VNCB chỉ đạo đây là khách hàng ưu tiên… Được HĐXX cho nêu ý kiến về việc liên quan đến việc rút gần 5200 tỷ đồng không có chữ ký của chủ tài khoản, Quyết thừa nhận sai pháp luật và xin được xem xét hành vi của mình. 

Liên quan đến hành vi rút số tiền của nhóm Trần Ngọc Bích, đại diện của nhóm Trần Ngọc Bích là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo cũng được chủ tọa yêu cầu trả lời thẩm vấn. Tuy nhiên, việc xuất hiện sổ giao nhận kế toán cho những chứng từ không có chữ ký của nhóm Trần Ngọc Bích nên chủ tọa yêu cầu phải có mặt của những người trực tiếp liên quan đến vụ việc trong nhóm này để làm rõ vấn đề như Trần Ngọc Bích, Vũ Anh Tuấn… Ngày 25/7 tới, Tòa sẽ làm việc trở lại và tiếp tục phần thẩm vấn.

Hà Sơn
Cùng chuyên mục
Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

(PLVN) - Với 10 triệu đồng tiền vay từ đầu năm 2018, cộng thêm lãi xuất cắt cổ, đến khi không trả được số tiền lãi, anh Trần Đức Khu ( trú tại Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã bị phía chủ nợ bắt giữ, đánh đập, ép viết giấy ghi nợ. Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Đọc thêm

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?

Vì sao nghề bếp Việt Nam vẫn chưa ngang tầm thế giới?
(PLVN) - Tại Việt Nam, nghề đầu bếp hiện chỉ được đào tạo chuyên sâu tại các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề. Chưa hề có bậc đại học dành riêng cho nghề này. Tuy nhiên trong ngành du lịch, người đầu bếp đóng vai trò quan trọng, quyết định chất lượng trải nghiệm ăn uống của thực khách. Đến nay, vẫn chưa có cơ chế đánh giá, quản lý chất lượng đầu bếp lành nghề. 

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê
(PLVN) - H'Hen Niê chủ yếu diện các trang phục bình dân hoặc đặt từ các nhà thiết kế Việt. Chúng được hoa hậu treo cẩn thận ở các sào đồ trong căn hộ thuê.

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?
(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.
Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

(PLVN) - Công ty CPĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc ba block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26 hecta.

Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1

 Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm Covid-19, đang được theo dõi, đặc biệt lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt.

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày
(PLVN) - Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 khắp toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt những ngày qua.
Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny
(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬