Trọng án chỉ vì dẫm vào chân nhau trên sàn nhảy

(PLO) - Trong khi uống bia, nhảy và nghe nhạc, Tiến cho rằng có người dẫm vào chân mình, nên quyết truy tìm thủ phạm...
Trọng án chỉ vì dẫm vào chân nhau trên sàn nhảy Hình minh họa

Mâu thuẫn vặt trên sàn nhảy

Phiên tòa xét xử vụ án “Phan Văn Rốt và đồng phạm” có hành vi “giết người” do TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành vào một ngày mưa tầm tã. Cả 5 bị cáo đều còn rất trẻ, Phan Văn Rốt, (22 tuổi), Nguyễn Văn Nhân (22 tuổi), Dương Văn Hải (21 tuổi), Nguyễn Đình Bảo Quân (23 tuổi), Huỳnh Phan Hoàng Trọng (31 tuổi, đều ngụ tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Dù mưa lạnh, nhưng khán phòng vẫn chật ních người xem.

Vụ án xảy ra vào đêm ngày 1/1/2017. Nhóm của Trần Thiên Tiến (bị hại trong vụ án), Tôn Thất Đạo và Trần Văn Huy đến quán bar để chơi. Trong khi uống bia, nhảy và nghe nhạc, Tiến cho rằng có người dẫm vào chân mình nên đã gây gổ với các bàn trong quán nhưng được bảo vệ can ngăn. Mất hết cả vui, nên nhóm của Tiến thanh toán tiền rồi ra về.

Khi ra khỏi quán, Tiến nảy sinh ý định trở lại quán tìm nhóm thanh niên đã dẫm lên chân mình để đánh. Tiến chở Đạo tìm kiếm và nhặt được 2 đùi gỗ. Tiến cầm một đùi kẹp trước xe, còn đưa cho Đạo ngồi sau cầm một đùi. Huy chạy xe máy theo sau.

Khoảng 22h30, nhóm Tiến, Đạo và Huy chạy đến trước cổng quán Bar thì phát hiện nhóm của Phan Văn Rốt, Nguyễn Văn Nhân, Dương Văn Hải, Nguyễn Đình Bảo Quân và Phan Hoàng Trọng đi trên ba xe máy từ quán bar ra về. Thấy vậy, Tiến la lên: “Đây rồi”, và chạy xe đến ép sát vào phía bên trái xe máy của Rốt để Đạo ngồi trên xe cầm đùi đánh Rốt và Nhân nhưng không trúng. Tiến chở Đạo bỏ chạy nên Rốt điều khiển xe máy đuổi theo. Hải, Quân và Trọng cũng chạy xe máy theo sau. Đến một ngã ba đường, Rốt áp sát làm xe máy của Tiến và Đạo ngã về phía bên trái còn xe của Rốt và Nhân cũng ngã về hướng ngược lại. 

Sau khi xe ngã, Tiến và Đạo nhanh chóng đứng bật dậy, cầm hai đùi gỗ đánh nhau với nhóm của Rốt. Rốt đứng sát Tiến nên lấy con dao để trong túi quần hướng về phía trước đâm thẳng một nhát trúng ngực trái của Tiến. Tiến ôm ngực gục xuống đường, sau đó được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu. Ba ngày sau thì Tiến tử vong. Giám định pháp y cho thấy, nạn nhân tử vong vì suy đa phủ tạng do sốc giảm thể tích (do mất máu) không hồi phục vì vết thương thấu tim.

Với vai trò là người trực tiếp thực hiện hành vi dùng dao tước đoạt mạng sống của người khác nên Rốt là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Các đối tượng còn lại là Nguyễn Văn Nhân, Dương Văn Hải, Nguyễn Đình Bảo Quân và Huỳnh Phan Hoàng Trọng đều tham gia đuổi, đánh hoặc giúp sức cho Rốt hoàn thành hành vi phạm tội nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Trong vụ án này, Tôn Thất Đạo cùng Tần Thiên Tiến đã có hành vi dùng đùi gỗ đánh nhóm của Phan Văn Rốt. Tuy nhiên, Đạo đã bị Trọng ôm lại tước đoạt đùi gỗ trên tay nên chưa gây thương tích cho ai. Vì vậy cơ quan chức năng không xem xét xử lý.

Đối tượng Rốt lúc bị bắt

34 năm 9 tháng tù cho tội “giết người”

Tại phiên tòa, Đạo khai, tối đó Tiến cho rằng có người dẫm vào chân, nhưng không biết ai. Nhóm của Đạo và Tiến chỉ có 3 người, nhưng nhóm kia có đến 5 người, nên cả ba bỏ về. Nhưng sau đó, Tiến nhất quyết quay lại để đánh trả thù. Vì biết nhóm kia đông hơn, nên Đạo và Tiến mới tìm hai đùi gỗ để làm hung khí. 

“Các anh sao lại dại như vậy? Người ta 5 người, mình chỉ có ba, đã đi về rồi sao còn quay lại để người ta đánh”, vị chủ tọa hỏi. “Anh có thấy rõ người đâm Tiến không?”, tòa hỏi. Đạo cho biết, lúc đó trời tối, chỉ thấy Tiến gục xuống, có ba bốn người bu lại đánh, nhưng không rõ ai.

Tòa hỏi bị cáo Rốt, cây dao làm hung khí tấn công bị hại là ở đâu mà có? Rốt khai, tại quán bar, Rốt lấy của Trọng. Tối hôm đó, theo lời mời của Trọng, nên cả nhóm mới đến quán bar ngồi chơi, vừa uống bia, vừa nghe nhạc. Có ai ngờ cuộc vui còn chưa kịp dứt, cuộc đời của mỗi người lại lật sang một trang mới đầy bi kịch.

Tòa hỏi bị cáo Trọng: “Đi chơi sao lại mang theo dao? Có phải mang dao để dằn mặt những người xung quanh không?”. Bị cáo bảo không phải. Trọng nói mình làm nghề làm lồng chim. Con dao đó là dụng cụ để vót thanh tre. Ngày hôm đó làm việc xong, vô ý thả luôn con dao trong túi áo. Khi bị cáo vào quán bar, trong lúc cởi áo khoác, không ngờ lại làm con dao rớt ra ngoài. Bị cáo nhặt để lên bàn, chưa kịp cất đi thì Rốt lấy. Trọng nói mình đã đòi lại, nhưng Rốt không trả.

Trong khi các bị cáo đứng nơi vành móng ngựa khai lại quá trình, hành vi gây án của mình, mẹ bị hại ngồi bên dưới, vai co rúm lại, nắm tay nắm chặt vào nhau khiến các khớp xương nhô cao, tưởng như có thể đâm lủng lớp da tay mỏng dính, nhăn nheo của bà. Đôi mắt người mẹ chốc chốc lại loang loáng nước. Tại phiên tòa, mẹ bị hại yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền 186 triệu đồng, bao gồm tiền thuốc mem, mai táng phí và tiền tổn thất tinh thần. Dù đau lòng trước cái chết của con trai, nhưng tại tòa, mẹ bị hại vẫn xin giảm nhẹ mức án cho các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Rốt cho rằng, bị cáo phạm tội trong tình thế bị kích động về tinh thần. Nhóm bị hại nếu không đến tìm nhóm bị cáo đánh, thì vụ án đã không thể xảy ra. Bị cáo hiện tại có hai con rất nhỏ. Đứa lớn mới 2 tuổi, đứa nhỏ vừa tròn 1 tuổi. Gia đình bị cáo lại khó khăn. Luật sư đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm trở về nhà, lao động nuôi con, và kiếm tiền trả lại người mẹ già đã chạy vạy vay mượn tiền thay bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Bốn luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cũng đề nghị tòa giảm nhẹ mức án cho các thân chủ của mình.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là xem thường pháp luật. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà sẵn sàng tước đoạt mạng sống của người khác nên cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Các bị cáo trong phiên sơ thẩm

Từ nhận định trên, sau thời gian nghị án, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Rốt 8 năm 6 tháng tù về tội “giết người”. Các đồng phạm Nguyễn Văn Nhân 7 năm 3 tháng tù; Dương Văn Hải và Nguyễn Đình Bảo Quân 7 năm tù; Huỳnh Phan Hoàng Trọng 5 năm tù về cùng tội danh trên. Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường 186 triệu đồng cho gia đình bị hại (Trước đó các bị cáo đã bồi thường tổng số tiền 125 triệu đồng).

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7

(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.
Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.
Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376