Quỷ ấu dâm: 'Phẫu thuật' được không?

(PLVN) - Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người bức xúc đặt câu hỏi, liệu có thể dùng biện pháp can thiệp y tế vào những đối tượng này được không?
Quỷ ấu dâm: 'Phẫu thuật' được không? Hình minh họa

Các nước có hình phạt rất nặng

Qua thời gian, ngày càng có nhiều bang ở Mỹ ban hành luật cấm bất kỳ hành vi động chạm tình dục nào giữa người trưởng thành và trẻ em. Một số bang như Florida và Idaho dùng thuật ngữ dâm ô cho cáo buộc về hành vi tiếp xúc tình dục bất hợp pháp giữa một người trưởng thành và trẻ nhỏ. Một số bang khác gọi đây là tội tiếp xúc không đứng đắn với trẻ em. 

Dù tên gọi có khác nhau nhưng quy định của các bang của Mỹ về tội danh này thường bao gồm những yếu tố tương đồng. Tại bang Idaho, trẻ em được xác định là những người dưới 16 tuổi. Trong khi đó, tại bang Texas, trẻ em là nạn nhân của hành vi dâm ô là những người dưới 17 tuổi. Nhìn chung, tùy thuộc vào nơi bị cáo bị truy tố, trẻ em thường là những người từ 14 đến 17 tuổi. 

Hầu hết các bang của Mỹ đều yêu cầu rằng việc đụng chạm tình dục được thực hiện nhằm mục đích thỏa mãn tình dục của bị cáo là một yếu tố cần thiết để có thể buộc tội dâm ô trẻ em với một người. Yêu cầu này được đưa ra nhằm loại bỏ những trường hợp vô tình đụng chạm với trẻ em. Trong 3 yếu tố này, đây là yếu tố thường bị các bị cáo viện dẫn để chối bỏ tội danh.

Cụ thể, đối tượng phạm tội có thể không bác bỏ việc hành vi tiếp xúc tình dục đã xảy ra nhưng bác bỏ việc có ý đồ thỏa mãn tình dục khi đụng chạm trẻ em mà khẳng định đó chỉ là việc làm vô tình. 

Về mức phạt, nhiều bang ở Mỹ áp dụng khung hình phạt từ 2 đến 40 năm tù giam đối với những người bị buộc tội dâm ô trẻ em. Nếu bị cáo thực hiện nhiều hành vi khác nhau, người này có thể bị truy tố với tình tiết tăng nặng là lạm dụng tình dục trẻ em nhiều lần và có thể bị phạt tù tới 25 năm mới được thả ra. Nếu đối tượng từng có tiền án về bất kỳ tội danh nào liên quan đến tình dục, một số bang của Mỹ sẽ tự động áp dụng hình phạt tù chung thân đối với thủ phạm.

Trong những trường hợp nhẹ hơn, bị cáo có thể sẽ được nhận bản án quản chế. Tuy nhiên, dù được nhận án treo nhưng nhiều bị cáo sẽ nhận thấy rằng việc bị quản chế vì các vi phạm liên quan đến tình dục nhằm vào nạn nhân là trẻ em là rất nặng và tốn kém. Bởi, một bị cáo bị kết án có hành vi dâm ô trẻ em sẽ bị buộc phải ra khai báo thường xuyên và sẽ phải trả các khoản phí tư vấn chuyên sâu với tội phạm tình dục. 

Hình minh họa

Nghiêm trọng hơn là tác động của việc bị ghi vào lý lịch tư pháp việc bị kết án dâm ô trẻ em tới khả năng kiếm tiền của bị cáo về sau. Thông thường, những người phạm tội này sẽ bị ghi vào danh sách tội phạm tình dục trong vòng từ 10 năm đến cả đời. Nhiều chủ sử dụng lao động sẽ không thuê những người bị yêu cầu ghi danh là tội phạm tình dục. Một số cơ quan nhà nước cũng sẽ không gia hạn một số giấy phép chuyên môn với những người bị yêu cầu đăng ký là tội phạm tình dục.

Tại bang Texas, chương 261 của Luật gia đình Texas quy định hành vi lạm dụng dụng tình dục trẻ em là bất cứ hành vi tiếp xúc tình dục nào gây hại tới tâm thần, thể chất và tình cảm của trẻ. Những hành vi không nỗ lực để ngăn chặn xâm phạm tình dục trẻ em, khuyến khích hoặc buộc trẻ phải tham gia vào hành vi tình dục cũng bị xếp vào tội lạm dụng tình dục trẻ em. 

Tại bang này, tội phạm tình dục nhằm vào trẻ em thường có xu hướng quy vào những tội bị xử lý nghiêm khắc nhất, nhất là vì những tội này thường khiến dư luận tức giận hoặc ủng hộ mạnh mẽ nạn nhân. Tại Texas, một người bị buộc tội tấn công tình dục trẻ em ở mức độ nghiêm trọng thứ 2 có thể bị kết án tới 20 năm tù giam và bị phạt tiền tới 10.000 USD. Những đối tượng bị buộc tội vi phạm ở cấp độ 3 sẽ đối mặt hình phạt từ 2 đến 10 năm và bị phạt tiền tới 10.000 USD.

Còn tại bang California, lạm dụng tình dục trẻ em được xác định là hành vi làm phiền, quấy rối trẻ em vì có hứng thú tình dục với trẻ em. Trong trường hợp có các yếu tố tăng nặng, mức phạt có thể lên tới 6 năm tù và bị phạt tiền tới 5.000 USD.

Tòa án cũng có thể yêu cầu đối tượng phạm tội phải ghi danh là tội phạm tình dục, kéo theo nhiều vấn đề khác như phải cập nhật thông tin hàng năm; bị công khai tên, địa chỉ, hình ảnh và bản án để công chúng có thể tiếp cận thông qua trang web về tội phạm tình dục do Bộ Tư pháp Mỹ điều hành.

Sửa luật để tăng cường bảo vệ trẻ em

Chính quyền bang New South Wales của Australia hồi cuối năm ngoái đã thông qua những cải cách nhằm thắt chặt luật về lạm dụng tình dục trẻ em. Theo đó, luật này đơn giản hóa các quy định về xác định hành vi vi phạm và hiện đại hóa các thuật ngữ khi đổi tội danh “có hành vi tấn công không đứng đắn” thành “đụng chạm tình dục” và tội “có hành động khiếm nhã” thành “hành động tình dục”.

Trong đó, tội danh động chạm tình dục trẻ em sẽ bị xử phạt theo tuổi của nạn nhân. Với trường hợp nạn nhân dưới 10 tuổi, thủ phạm có thể bị kết án tối đa 16 năm tù giam còn trong trường hợp nạn nhân dưới 16 tuổi, mức phạt tối đa là 10 năm tù. 

Tại Pháp, hành vi tấn công tình dục không bao gồm tội cưỡng hiếp sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù giam và 75.000 Euro. Hồi năm ngoái, Quốc hội Pháp cũng đã thông qua một dự luật để việc quan hệ tình dục giữa một người trưởng thành và một người vị thành niên dưới 15 tuổi có thể dễ bị truy tố về tội hiếp dâm hơn. 

Đặc biệt ở một số nước như Indonesia, Nga, Ba Lan và Hàn Quốc, luật pháp các nơi này cho phép áp dụng hình phạt thiến hóa chất đối với những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Tại Séc, luật pháp nước này cũng quy định về việc áp dụng hình thức thiến dương vật tự nguyện với những kẻ phạm tội này.

Năm 1996, California là bang đầu tiên ở Mỹ thông qua đạo luật cho phép thực hiện biện pháp diệt dục bằng hóa chất đối với người nhiều lần phạm các tội xâm phạm tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm…).

Diệt dục bằng hóa chất không phải xử lý bằng phẫu thuật mà là dùng thuốc để ức chế hoạt động của cơ quan sinh dục nhằm làm giảm nội tiết tố testosterone. Thuốc chỉ tác động làm giảm ham muốn tình dục nên người bị tiêm thuốc vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Sau California, các bang ở Mỹ như Florida, Georgia, Louisiana, Montana, Oregon, Wisconsin đã ban hành luật tương tự.

Ở Indonesia, ngoài việc bị thiến hóa học, những kẻ phạm tội này cũng bị buộc đeo một thiết bị theo dõi điện tử để giám sát hành vi sau khi thụ án tù xong. Những trường hợp này thường bị tuyên án chung thân hoặc ít nhất 10 năm tù giam.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬