Muốn đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng, phải cắt “phế” cho băng nhóm Đường "Nhuệ"?

(PLVN) - Theo một số người làm dịch vụ tang lễ, từ khoảng đầu năm 2017 đến thời điểm vợ chồng Dương Đường và một số đàn em bị bắt, nếu muốn được yên ổn thì mỗi một ca đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng họ sẽ phải cắt lại 500 nghìn đồng cho băng nhóm tội phạm này. Số tiền phát sinh được ghi vào mục "từ thiện" này gia đình nhà hiếu phải trả, ước tính tổng cộng lên đến nhiều tỷ đồng.
Muốn đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng, phải cắt “phế” cho băng nhóm Đường "Nhuệ"? Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định.
Năm 2019, trong quá trình báo Pháp luật Việt Nam triển khai đăng tải loạt bài dài kỳ "Tín dụng đen", "xã hội đen" lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái", PV đã cất công đi lại nhiều lần ở hai tỉnh Nam Định, Thái Bình để tìm kiếm nhân chứng, xác thực nội dung tin đồn Cty Dương Đường bảo kê, thu "phế" hỏa táng.
Tuy nhiên, dường như vào thời điểm đó thế lực tội phạm băng nhóm do vợ chồng Đường Nhuệ quá mạnh, không một ai từ Đài hóa thân Hoàn vũ Nam Định đến các dịch vụ tang lễ tại Thái Bình dám lên tiếng tố cáo, cung cấp thông tin cho báo chí.

Chỉ đến những ngày vừa qua, khi thông tin cặp vợ chồng Dương Đường và một số đàn em bị cơ quan công an bắt giữ phục vụ điều tra làm nức lòng những người dân yếu thế tại quê lúa thì PV mới có thể tiếp cận được một số nguồn tin là nạn nhân bị côn đồ bảo kê, thu "phế" những gia đình tang hiếu trong suốt khoảng thời gian dài. 

Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định.

Trưa ngày 14/4, chúng tôi có mặt tại tư gia của ông Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (đơn vị quản lý, vận hành Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định). Tại đây tình cờ chúng tôi gặp được thêm anh Nguyễn Thế Việt là cán bộ của Cty Thành Phát (đơn vị được Cty CP tang lễ Hoàng Long ủy quyền phát triển thị trường, khách hàng sử dụng dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình) và anh Quách Việt Cường (Phó Giám đốc Cty dịch vụ tang lễ Vĩnh Hằng, một công ty lớn và lâu năm nhất tại TP Thái Bình). 

Thông tin vợ chồng Dương Đường và một số đàn em sa lưới pháp luật đương nhiên khiến những người này rất vui mừng, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, thẳm sâu trong mắt họ vẫn còn chút gì đó sợ sệt bị trả thù, triệt đường làm ăn, bởi đàn em của Nguyễn Xuân Đường dường như còn rất nhiều. 

Ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long, mở dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Nam Định có tên Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình. Để phát triển kinh doanh, Cty Hoàng Long ký hợp đồng ủy quyền cho Cty Thành Phát lập văn phòng kinh doanh tại tỉnh Thái Bình, tiếp nhận các trường hợp thân nhân gia đình người mất đăng ký dịch vụ hỏa táng. Mỗi một trường hợp, gia đình có tang sẽ chịu mức phí 4,3 triệu đồng/người hỏa táng. 

 Ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long.

Cuối năm 2017, anh Nguyễn Thế Việt (phụ trách văn phòng Cty Thành Phát tại Thái Bình) được một nhân viên của Công ty Đường Dương yêu cầu đến “tham gia họp” với anh Đường (Nguyễn Xuân Đường - PV). Tại đây, không riêng anh Việt mà còn có khoảng 23 đầu mối cùng làm lĩnh vực dịch vụ tang lễ trên toàn tỉnh Thái Bình đều bị “triệu hồi” tới. 

Tại cuộc họp này, Đường Nhuệ yêu cầu các văn phòng trên phải ký vào một văn bản “liên doanh”. Theo đó, mỗi một ca mai táng, sẽ nộp về cho công ty Đường Dương 500 ngàn đồng.

“Tất cả chúng tôi đều không đồng tình vì đài hóa thân đã có hợp đồng ký kết với Cty Thành Phát, sau đó Cty Thành Phát nhận ca kíp từ các đàu mối dịch vụ báo về, trước đó không hề liên quan gì tới công ty Đường Dương. Tuy nhiên, ai có biểu hiện chống đối, không hợp tác đều có đàn em của Đường dằn mặt ngay tại chỗ. Dưới sức ép đó, tất cả đều phải chấp hành vì nếu không, sẽ không được phép hoạt động”, anh Việt cho biết. 

Để “dằn mặt”, đầu năm 2018, Đường cho tay chân chặn tất cả các xe tang lễ không cho chở người đi hỏa táng tại Nam Định, bắt phải đưa sang hỏa táng tại Hải Phòng. Do chi phí hỏa táng tại Hải Phòng cao hơn, quãng đường xa hơn nên thân nhân của người mất đã “biểu tình” với các đầu mối làm dịch vụ, nếu không được hỏa táng ở Nam Định thì họ sẽ đưa người thân đi chôn cất theo phong tục tại địa phương. 

 Anh Nguyễn Thế Việt, cán bộ của Cty Thành Phát trao đổi với PV.

Do chưa có Đài hóa thân Hoàn Vũ, mỗi một tháng, trung bình trước đây Thái Bình có khoảng 200 - 250 ca, một vài năm gần đây nâng lên khoảng từ 300 - 400 ca hỏa táng. Không thể để mất thị trường cũng như bị triệt đường làm ăn, các đầu mỗi làm dịch vụ buộc phải chấp thuận, cắt lại mỗi ca 500 nghìn đồng nộp cho người của Nguyễn Xuân Đường. 


Anh Quách Việt Cường (thường gọi Cường Sơn La, Phó Giám đốc Cty Vĩnh Hằng) cho biết, công ty anh nhiều lần bị o ép, khống chế; trực tiếp anh đã phải “báo ca” thu tiền các ca hỏa táng, sau đó nộp theo tháng cho nhóm người của Nguyễn Xuân Đường.

“Thời điểm cuối 2017, ở Thái Bình có 23 dịch vụ. Có 1 cuộc họp cách đây 2 năm, hồi đó Lợi làm cho Đường mời hết các văn phòng lên, đưa ra một văn bản là các dịch vụ phải ký kết thông qua “Hiệp hội tang lễ Thái Bình” do Công ty Đường Dương lập ra. Các dịch vụ phải báo qua Đường Dương sau đó mới được về Đài (đài hỏa táng). Nếu các dịch vụ không báo mà vẫn làm thì “bỏ kèn đi” tức là không thể làm nữa" - anh Quách Việt Cường nói.

Anh Cường cho biết thêm: "Mình biết nhiều nhất bởi sau một thời gian Vĩnh Hằng hoạt động, Đường có nhờ mình, đưa “máy báo ca” cho mình - tức là các dịch vụ báo ca vào máy đó, sẽ tổng hợp các ca theo tháng, sau đó căn cứ trên tổng số này nhân với 500 ngàn đồng/ca thành tiền giao nộp cho Đường. "

"Tổng cộng, 2 lần mình nộp được hơn 100 triệu. Mỗi một ca dịch vụ đi sang Đài mất 500 nghìn đồng và cứ tổng kết lại trên máy báo ca xem bao nhiêu, ông 10 ca nộp 5 triệu, 100 ca nộp 50 triệu, cứ như vậy diễn đều 2 năm nay. Trực tiếp Vĩnh Hằng, mình vừa làm Phó giám đốc, vừa làm phòng kinh doanh và chính tay mình đi nộp tiền ca đó" - anh Cường nói - "Mỗi tháng, Vĩnh Hằng phải nộp cho Đường 45 - 50 triệu tiền phế. Đây đúng là tiền phế vì tự nhiên chúng tôi phải trích 500 nghìn ra cho các ông, các ông ăn trên đầu chúng tôi, không có vai trò gì cả”.

Việc “ăn chặn” dịch vụ hỏa táng của công ty Đường Dương khiến nhiều đơn vị kinh doanh lĩnh vực này uất ức. Anh Cường, anh Việt xác nhận, khoản tiền 500 ngàn đồng nộp về công ty Đường Dương, cuối cùng gia đình có đám phải chịu, vì số tiền nộp về Đài hỏa táng bất di bất dịch (4,3 triệu đồng/lượt hỏa táng).

Với những trường hợp chống đối, bất hợp tác, ngoài việc không cho xe tang lễ chở về Đài hỏa táng ở Nam Định, bắt phải đưa sang hỏa táng tại Hải Phòng, những “sự cố” như đập vỡ cửa kính xe, đập phá văn phòng… đã từng xảy ra.

Anh Nguyễn Thế Việt cho biết thêm: “Năm 2016, Cty Thành Phát có mở văn phòng đại diện ở TP Thái Bình, do tôi phụ trách. Được 1 năm, cuối 2017, có Đường ra đặt vấn đề muốn làm hỏa táng. Đến cuối 2017, không được đồng ý của các dịch vụ ở Thái Bình nhưng Đường gây sức ép, buộc phải để Đường Dương làm bên Thái Bình. Đường vào dọa tôi, bắt phải về, Cty Thành Phát lo tôi có 1 mình nên bảo về. Đầu năm 2018, Đường Dương tiếp nhận hỏa táng của Thái Bình dù không được đồng ý của phía Đài hóa thân".

Ông Trần Ngọc Giao (Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long) cho biết: “Tự các dịch vụ ở Thái Bình bàn nhau, ví dụ như 1 dịch vụ được làm trong mấy xã, chia nhau cho đều. Tức là ví dụ 1 huyện có 8 - 9 xã, có 3 dịch vụ thì mỗi dịch vụ quản lý 3 xã, chia với nhau cho khỏi tranh giành. Hoặc Đường Dương đứng lên phân cho, anh làm dịch vụ chia cho anh 3 xã, trong đó có người chết báo cho anh".

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, một nguồn tin từ Công An tỉnh Thái Bình cho biết những ngày qua Cơ quan CSĐT đã, đang yêu cầu rà soát tại tất cả các trường hợp sử dụng dịch vụ hỏa táng trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình từ năm 2017 đến nay, thống kê ngay TP Thái Bình đã có khoảng hơn 5.000 trường hợp. Như vậy, với số tiền 500 ngàn đồng/ca hỏa táng, băng nhóm Đường Nhuệ thu "phế” nhiều tỷ đồng…

Bá Dương
Cùng chuyên mục
Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đọc thêm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng
(PLVN) - Sau 1 năm ra mắt, Chương trình Chăm sóc khách hang Viettel++ đã có hơn 15 triệu thuê bao tham gia và hơn 2000 đối tác liên kết ở tất cả các lĩnh vực mua sắm, giải trí, du lịch, sức khỏe, làm đẹp...., và hiện đã trở thành công cụ chăm sóc hách hàng đại diện cho toàn bộ các công ty thành viên của Viettel với các ngành nghề khác nhau.

“Cho em pass wifi”

“Cho em pass wifi”
(PLVN) - Đó là "câu cửa miệng" của nhiều người mỗi khi đến các điểm dịch vụ. Không thể phủ nhận sự phát triển và phủ sóng của Wifi từ nông thôn đến thành thị đã đem đến vô vàn những tiện ích khác nhau nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu những câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến cái sự “wifi” trong đời sống thường nhật.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.

Samsung “rò rỉ” hình ảnh của Galaxy Note 20 Ultra

Samsung “rò rỉ” hình ảnh của Galaxy Note 20 Ultra
(PLVN) -Samsung mới đây đã "vô tình" để lộ thiết kế của một sản phẩm mới chưa từng ra mắt trên website chính thức của hãng tại Ukraine. Nhìn vào loạt ảnh render bị rò rỉ, không khó để nhận ra đây chính là Galaxy Note 20 Ultra - phiên bản cao cấp nhất trong dòng Note.
Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

(PLVN) - Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định  “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội. 

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬