Muốn đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng, phải cắt “phế” cho băng nhóm Đường "Nhuệ"?

(PLVN) - Theo một số người làm dịch vụ tang lễ, từ khoảng đầu năm 2017 đến thời điểm vợ chồng Dương Đường và một số đàn em bị bắt, nếu muốn được yên ổn thì mỗi một ca đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng họ sẽ phải cắt lại 500 nghìn đồng cho băng nhóm tội phạm này. Số tiền phát sinh được ghi vào mục "từ thiện" này gia đình nhà hiếu phải trả, ước tính tổng cộng lên đến nhiều tỷ đồng.
Muốn đưa người chết từ Thái Bình sang Nam Định hỏa táng, phải cắt “phế” cho băng nhóm Đường "Nhuệ"? Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định.
Năm 2019, trong quá trình báo Pháp luật Việt Nam triển khai đăng tải loạt bài dài kỳ "Tín dụng đen", "xã hội đen" lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái", PV đã cất công đi lại nhiều lần ở hai tỉnh Nam Định, Thái Bình để tìm kiếm nhân chứng, xác thực nội dung tin đồn Cty Dương Đường bảo kê, thu "phế" hỏa táng.
Tuy nhiên, dường như vào thời điểm đó thế lực tội phạm băng nhóm do vợ chồng Đường Nhuệ quá mạnh, không một ai từ Đài hóa thân Hoàn vũ Nam Định đến các dịch vụ tang lễ tại Thái Bình dám lên tiếng tố cáo, cung cấp thông tin cho báo chí.

Chỉ đến những ngày vừa qua, khi thông tin cặp vợ chồng Dương Đường và một số đàn em bị cơ quan công an bắt giữ phục vụ điều tra làm nức lòng những người dân yếu thế tại quê lúa thì PV mới có thể tiếp cận được một số nguồn tin là nạn nhân bị côn đồ bảo kê, thu "phế" những gia đình tang hiếu trong suốt khoảng thời gian dài. 

Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định.

Trưa ngày 14/4, chúng tôi có mặt tại tư gia của ông Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (đơn vị quản lý, vận hành Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định). Tại đây tình cờ chúng tôi gặp được thêm anh Nguyễn Thế Việt là cán bộ của Cty Thành Phát (đơn vị được Cty CP tang lễ Hoàng Long ủy quyền phát triển thị trường, khách hàng sử dụng dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Thái Bình) và anh Quách Việt Cường (Phó Giám đốc Cty dịch vụ tang lễ Vĩnh Hằng, một công ty lớn và lâu năm nhất tại TP Thái Bình). 

Thông tin vợ chồng Dương Đường và một số đàn em sa lưới pháp luật đương nhiên khiến những người này rất vui mừng, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, thẳm sâu trong mắt họ vẫn còn chút gì đó sợ sệt bị trả thù, triệt đường làm ăn, bởi đàn em của Nguyễn Xuân Đường dường như còn rất nhiều. 

Ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long, mở dịch vụ hỏa táng tại tỉnh Nam Định có tên Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình. Để phát triển kinh doanh, Cty Hoàng Long ký hợp đồng ủy quyền cho Cty Thành Phát lập văn phòng kinh doanh tại tỉnh Thái Bình, tiếp nhận các trường hợp thân nhân gia đình người mất đăng ký dịch vụ hỏa táng. Mỗi một trường hợp, gia đình có tang sẽ chịu mức phí 4,3 triệu đồng/người hỏa táng. 

 Ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long.

Cuối năm 2017, anh Nguyễn Thế Việt (phụ trách văn phòng Cty Thành Phát tại Thái Bình) được một nhân viên của Công ty Đường Dương yêu cầu đến “tham gia họp” với anh Đường (Nguyễn Xuân Đường - PV). Tại đây, không riêng anh Việt mà còn có khoảng 23 đầu mối cùng làm lĩnh vực dịch vụ tang lễ trên toàn tỉnh Thái Bình đều bị “triệu hồi” tới. 

Tại cuộc họp này, Đường Nhuệ yêu cầu các văn phòng trên phải ký vào một văn bản “liên doanh”. Theo đó, mỗi một ca mai táng, sẽ nộp về cho công ty Đường Dương 500 ngàn đồng.

“Tất cả chúng tôi đều không đồng tình vì đài hóa thân đã có hợp đồng ký kết với Cty Thành Phát, sau đó Cty Thành Phát nhận ca kíp từ các đàu mối dịch vụ báo về, trước đó không hề liên quan gì tới công ty Đường Dương. Tuy nhiên, ai có biểu hiện chống đối, không hợp tác đều có đàn em của Đường dằn mặt ngay tại chỗ. Dưới sức ép đó, tất cả đều phải chấp hành vì nếu không, sẽ không được phép hoạt động”, anh Việt cho biết. 

Để “dằn mặt”, đầu năm 2018, Đường cho tay chân chặn tất cả các xe tang lễ không cho chở người đi hỏa táng tại Nam Định, bắt phải đưa sang hỏa táng tại Hải Phòng. Do chi phí hỏa táng tại Hải Phòng cao hơn, quãng đường xa hơn nên thân nhân của người mất đã “biểu tình” với các đầu mối làm dịch vụ, nếu không được hỏa táng ở Nam Định thì họ sẽ đưa người thân đi chôn cất theo phong tục tại địa phương. 

 Anh Nguyễn Thế Việt, cán bộ của Cty Thành Phát trao đổi với PV.

Do chưa có Đài hóa thân Hoàn Vũ, mỗi một tháng, trung bình trước đây Thái Bình có khoảng 200 - 250 ca, một vài năm gần đây nâng lên khoảng từ 300 - 400 ca hỏa táng. Không thể để mất thị trường cũng như bị triệt đường làm ăn, các đầu mỗi làm dịch vụ buộc phải chấp thuận, cắt lại mỗi ca 500 nghìn đồng nộp cho người của Nguyễn Xuân Đường. 


Anh Quách Việt Cường (thường gọi Cường Sơn La, Phó Giám đốc Cty Vĩnh Hằng) cho biết, công ty anh nhiều lần bị o ép, khống chế; trực tiếp anh đã phải “báo ca” thu tiền các ca hỏa táng, sau đó nộp theo tháng cho nhóm người của Nguyễn Xuân Đường.

“Thời điểm cuối 2017, ở Thái Bình có 23 dịch vụ. Có 1 cuộc họp cách đây 2 năm, hồi đó Lợi làm cho Đường mời hết các văn phòng lên, đưa ra một văn bản là các dịch vụ phải ký kết thông qua “Hiệp hội tang lễ Thái Bình” do Công ty Đường Dương lập ra. Các dịch vụ phải báo qua Đường Dương sau đó mới được về Đài (đài hỏa táng). Nếu các dịch vụ không báo mà vẫn làm thì “bỏ kèn đi” tức là không thể làm nữa" - anh Quách Việt Cường nói.

Anh Cường cho biết thêm: "Mình biết nhiều nhất bởi sau một thời gian Vĩnh Hằng hoạt động, Đường có nhờ mình, đưa “máy báo ca” cho mình - tức là các dịch vụ báo ca vào máy đó, sẽ tổng hợp các ca theo tháng, sau đó căn cứ trên tổng số này nhân với 500 ngàn đồng/ca thành tiền giao nộp cho Đường. "

"Tổng cộng, 2 lần mình nộp được hơn 100 triệu. Mỗi một ca dịch vụ đi sang Đài mất 500 nghìn đồng và cứ tổng kết lại trên máy báo ca xem bao nhiêu, ông 10 ca nộp 5 triệu, 100 ca nộp 50 triệu, cứ như vậy diễn đều 2 năm nay. Trực tiếp Vĩnh Hằng, mình vừa làm Phó giám đốc, vừa làm phòng kinh doanh và chính tay mình đi nộp tiền ca đó" - anh Cường nói - "Mỗi tháng, Vĩnh Hằng phải nộp cho Đường 45 - 50 triệu tiền phế. Đây đúng là tiền phế vì tự nhiên chúng tôi phải trích 500 nghìn ra cho các ông, các ông ăn trên đầu chúng tôi, không có vai trò gì cả”.

Việc “ăn chặn” dịch vụ hỏa táng của công ty Đường Dương khiến nhiều đơn vị kinh doanh lĩnh vực này uất ức. Anh Cường, anh Việt xác nhận, khoản tiền 500 ngàn đồng nộp về công ty Đường Dương, cuối cùng gia đình có đám phải chịu, vì số tiền nộp về Đài hỏa táng bất di bất dịch (4,3 triệu đồng/lượt hỏa táng).

Với những trường hợp chống đối, bất hợp tác, ngoài việc không cho xe tang lễ chở về Đài hỏa táng ở Nam Định, bắt phải đưa sang hỏa táng tại Hải Phòng, những “sự cố” như đập vỡ cửa kính xe, đập phá văn phòng… đã từng xảy ra.

Anh Nguyễn Thế Việt cho biết thêm: “Năm 2016, Cty Thành Phát có mở văn phòng đại diện ở TP Thái Bình, do tôi phụ trách. Được 1 năm, cuối 2017, có Đường ra đặt vấn đề muốn làm hỏa táng. Đến cuối 2017, không được đồng ý của các dịch vụ ở Thái Bình nhưng Đường gây sức ép, buộc phải để Đường Dương làm bên Thái Bình. Đường vào dọa tôi, bắt phải về, Cty Thành Phát lo tôi có 1 mình nên bảo về. Đầu năm 2018, Đường Dương tiếp nhận hỏa táng của Thái Bình dù không được đồng ý của phía Đài hóa thân".

Ông Trần Ngọc Giao (Chủ tịch HĐQT Cty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long) cho biết: “Tự các dịch vụ ở Thái Bình bàn nhau, ví dụ như 1 dịch vụ được làm trong mấy xã, chia nhau cho đều. Tức là ví dụ 1 huyện có 8 - 9 xã, có 3 dịch vụ thì mỗi dịch vụ quản lý 3 xã, chia với nhau cho khỏi tranh giành. Hoặc Đường Dương đứng lên phân cho, anh làm dịch vụ chia cho anh 3 xã, trong đó có người chết báo cho anh".

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, một nguồn tin từ Công An tỉnh Thái Bình cho biết những ngày qua Cơ quan CSĐT đã, đang yêu cầu rà soát tại tất cả các trường hợp sử dụng dịch vụ hỏa táng trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình từ năm 2017 đến nay, thống kê ngay TP Thái Bình đã có khoảng hơn 5.000 trường hợp. Như vậy, với số tiền 500 ngàn đồng/ca hỏa táng, băng nhóm Đường Nhuệ thu "phế” nhiều tỷ đồng…

Bá Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt
(PLVN) - Chiều 3/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ triển khai các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, ông Hồ Văn Gia, Chánh Văn phòng UBND TP được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ.

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch
(PLVN) - Nghĩa trang thai nhi “Gia đình của các thiên thần” (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã an táng hơn 3.000 sinh linh trong 3 năm qua do ông Kiều Phước Lộc (SN 1984, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cùng bạn bè phát tâm lập nên.

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Phát huy truyền thống “kiên cường bám trụ”, từ đầu năm 2020 đến nay, gần 500 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang vững vàng bám trụ 24/24 ở 81 chốt cố định, 6 tổ cơ động, 11 tàu xuồng trên biên giới, trên biển; hơn 13.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện hơn 3.000 cuộc tuần tra để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.
3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

(PLVN) - Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có kiến nghị, góp ý Bộ Công Thương về Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á- Asia Park

Nhiều sao trẻ hội tụ tại show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á- Asia Park
(PLVN) - Nhân dịp Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3, Công viên Châu Á – Asia Park sẽ mang đến món quà đặc biệt đến một nửa thế giới bằng đêm nhạc bùng nổ sắc màu “Ước hẹn tháng 3” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng. Đêm nhạc diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí. 

Cứu sống cụ ông U90 bị đột quỵ nặng sau 10 phút can thiệp

Cứu sống cụ ông U90 bị đột quỵ nặng sau 10 phút can thiệp
(PLVN) - Ngày 3/3, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn  Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ( BVĐKTWCT) - cho biết, các bác sĩ BV vừa can thiệp thành công cụ ông 84 tuổi đột quỵ nặng với thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc trong 10 phút.

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?
(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬