Bi kịch của một người nghiện bị từ chối quyền thăm con

(PLO) -Theo lời Dũng, nhiều lần bị cáo đến gặp vợ và mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị chối. “Con của bị cáo thì bị cáo đến thăm mà họ chửi mắng, đánh đuổi, cản trở bị cáo không cho bị cáo gặp con, bị cáo đau khổ lắm”, Dũng bày tỏ. 
Bi kịch của một người nghiện bị từ chối quyền thăm con Nguyễn Văn Dũng bị bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm một năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm vắng vẻ, chỉ có bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1981, ngụ thôn Quảng Phước, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) và vài cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải bị cáo đến tòa.

Tìm vợ để gặp con

Sinh ra ở vùng biển, Dũng là con thứ ba trong gia đình 5 chị em, từ nhỏ không được cha mẹ cho ăn học nên một chữ bẻ đôi không biết, lớn lên chỉ biết đi theo ghe đánh bắt dài ngày trên biển mưu sinh.

Trong một lần đi chơi với đám bạn ghe, Dũng gặp và chung sống với chị Nguyễn Thị Loan (SN 1987, ngụ thôn Phú Cang 2 Nam, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh) nhưng không đăng ký kết hôn. 

Cuộc sống tưởng sẽ êm ấm khi hai đứa con lần lượt chào đời, nhưng Dũng đổi tính theo đám bạn lao vào con đường nghiện ngập, bao nhiêu tiền làm ra cũng đốt hết vào ma túy, chẳng đoái hoài gì đến vợ con. Cuối cùng đường ai nấy đi, người vợ đưa hai con về nhà mẹ đẻ sống, cấm cửa Dũng. 

Do trước đó không đăng ký kết hôn nên Dũng không được địa phương công nhận là chồng của Loan. Bị vợ đá, không gặp được con, Dũng càng lao vào nghiện ngập nặng.

Ngày 4/7/2013, Dũng bị Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh 24 tháng, đến ngày 24/4/2015 chấp hành xong. 

Về lại địa phương, Dũng nhiều lần đến nhà mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị từ chối. Vụ án từ đó xảy ra.

Theo hồ sơ, Dũng và chị Loan sống với nhau và có hai con chung nhưng không đăng ký kết hôn, đến năm 2012 thì chia tay. Khoảng 20h30 ngày 16/6/2015, Dũng điều khiển xe máy đến quán Karaoke 50 ở tổ dân phố số 8 thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh tìm gặp chị Loan đang hát karaoke để đề nghị cho gặp thăm con. Chị Loan không đồng ý nên xảy ra cãi nhau.

Chị Loan điện thoại cho mẹ đến chở về. Lúc sau, mẹ chị Loan đến gặp Dũng, hai bên cãi nhau trong quán. Chủ quán yêu cầu mọi người có chuyện gì thì ra ngoài nói. Mẹ con chị Loan ra trước quán tiếp tục cãi vã và xô xát với Dũng.

Dũng liền đến mở yên xe lấy một con dao dài khoảng 30 – 35cm, mũi dao nhọn đến chém mẹ vợ gây thương tích ở hốc mắt trái. Thấy vậy, chị Loan vào can ngăn cũng bị Dũng dùng dao chém gây thương tích ở vùng thái dương trái. 

Sau khi gây án, Dũng bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 25/12/2015 bị bắt theo quyết định truy nã của cơ quan CSĐT Công an huyện Vạn Ninh. Hậu quả chị Loan bị thương tích 2%, mẹ chị Loan bị thương tích 3%.

Ngày 8/4/2016, TAND huyện Vạn Ninh mở phiên tòa sơ thẩm đưa Dũng ra xét xử. Theo nhận định của HĐXX, hậu quả Dũng gây ra cho mẹ con chị Loan tuy tỷ lệ thương tật không lớn nhưng khi thực hiện hành vi, bị cáo đã dùng dao nhọn là hung khí nguy hiểm để chém các bị hại gây thương tích là phạm tội thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm và người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố. 

Hành vi của bị cáo Dũng là nguy hiểm, đã xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của chị Loan và mẹ, xâm phạm quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Bị cáo là người đang có tiền sự (ngày 4/7/2013, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh ra Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh thời hạn 24 tháng đối với Dũng vì có nhiều lần sử dụng trái phép chất ma túy).

Tuy không có tiền án nhưng bị cáo có nhân thân xấu: Ngày 5/9/2001 bị TAND huyện Vạn Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích; ngày 5/10/2005 bị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục thời hạn 24 tháng về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Sau khi nghị án, Tòa tuyên phạt Dũng một năm tù về tội cố ý gây thương tích. Về trách nhiệm dân sự, do người bị hại không yêu cầu bồi thường mà chỉ đề nghị xử lý bị cáo thật nghiêm nên tòa không xét.

Trần tình của bị cáo trước tòa

Sau khi án tuyên, Dũng nhờ bạn tù làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 16/6/2016, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa Dũng ra xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo khai do bị hại không cho thăm con, còn đánh bị cáo trước nên mới bức xúc, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về nuôi mẹ già. 

Theo lời Dũng, nhiều lần bị cáo đến gặp vợ và mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị chối. “Con của bị cáo thì bị cáo đến thăm mà họ chửi mắng, đánh đuổi, cản trở bị cáo không cho bị cáo gặp con, bị cáo đau khổ lắm”, Dũng bày tỏ. 

Vị chủ tọa khuyên giải, do bị cáo không đăng ký kết hôn nên hôn nhân của bị cáo không được công nhận, do đó bị cáo không có vợ và con. 

Tòa hỏi bị cáo đi thăm con, mang dao theo làm gì? Dũng nói không phải mang dao đi thăm con mà hôm đó đi chơi đập, mang theo để gọt trái cây bỏ trong cốp xe, bị cáo đang nói chuyện vợ và mẹ vợ nhào vô đánh nên bức xúc mới lấy dao ra dọa. 

Tòa tiếp, tại sao trước đó bị cáo không nhận đã dùng dao chém mà cho rằng vết thương của bị hại do xô xát té xuống đất mà có? Dũng im lặng. 

Tòa hỏi bị cáo đã bồi thường cho người bị hại chưa? Dũng nói: “Mẹ bị cáo có đến nhà bị hại xin bồi thường 20 triệu đồng nhưng họ không nhận mà nói cho bị cáo đi tù rục xương luôn. Nên mẹ con bị cáo đi về không bồi thường nữa. Lần sau, mẹ bị cáo có đến, bả (ý nói mẹ vợ) không cho vô nhà, bả hung lắm...”. 

Vị chủ tọa nghiêm giọng: “Đưa tiền bảo người ta rút đơn sao người ta chịu, cứ đưa tiền bồi thường cho người ta đi để tòa còn xem xét giảm nhẹ, sao không chịu đưa, bị cáo xin giảm nhẹ mà không chịu khắc phục hậu quả, sao tòa giảm nhẹ được cho bị cáo”.

Tiếp đó, vị công tố hỏi bị cáo làm nghề gì? Dũng nói đi biển. Hỏi tại sao bị đưa đi chữa bệnh thì Dũng trả lời: “Dạ, chơi xì ke”. Chơi xì ke loại gì? Dũng trả lời: “Hàng trắng”.

Tòa hỏi, bị cáo nói đến thăm con, chị Loan không cho thăm, vậy bị cáo có cấp dưỡng gì cho hai con của bị cáo không, do bị cáo sống trong gia đình không có trách nhiệm với vợ con dẫn đến gia đình vợ không chấp nhận. 

Lúc này, Dũng phân bua: “Trước đó, công an họ nói bị cáo mà chơi xì ke nữa sẽ bắt. Bị cáo bỏ rồi, sau đó đi biển về, tự dưng họ bắt bị cáo. Bị cáo hỏi tại sao bắt, bị cáo đã bỏ xì ke rồi, nhưng họ vẫn không tin bắt đưa đi chữa bệnh. Từ ngày bị cáo đi trại về, gia đình vợ không cho thăm con. Bị cáo ra mấy lần đều không gặp được vợ để thăm con”.

Cũng theo Dũng khai, hôm đó, Dũng đi chơi đập về, nghe người ta nói vợ đang tiếp khách ở quán karaoke ôm nên đến quán này tìm vợ xin gặp thăm con. Nhưng mẹ con chị Loan những không cho gặp còn xông vào đánh nên Dũng bức xúc cầm dao quơ trúng,  còn trúng vào đâu thì không nhớ vì hôm đó say quá.

Cuối cùng, sau khi nghị án xét thấy không có tình tiết nào mới để giảm án cho bị cáo nên tòa đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm một năm tù đối với Dũng. /.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬