Bi kịch của một người nghiện bị từ chối quyền thăm con

(PLO) -Theo lời Dũng, nhiều lần bị cáo đến gặp vợ và mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị chối. “Con của bị cáo thì bị cáo đến thăm mà họ chửi mắng, đánh đuổi, cản trở bị cáo không cho bị cáo gặp con, bị cáo đau khổ lắm”, Dũng bày tỏ. 
Bi kịch của một người nghiện bị từ chối quyền thăm con Nguyễn Văn Dũng bị bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm một năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm vắng vẻ, chỉ có bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1981, ngụ thôn Quảng Phước, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) và vài cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải bị cáo đến tòa.

Tìm vợ để gặp con

Sinh ra ở vùng biển, Dũng là con thứ ba trong gia đình 5 chị em, từ nhỏ không được cha mẹ cho ăn học nên một chữ bẻ đôi không biết, lớn lên chỉ biết đi theo ghe đánh bắt dài ngày trên biển mưu sinh.

Trong một lần đi chơi với đám bạn ghe, Dũng gặp và chung sống với chị Nguyễn Thị Loan (SN 1987, ngụ thôn Phú Cang 2 Nam, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh) nhưng không đăng ký kết hôn. 

Cuộc sống tưởng sẽ êm ấm khi hai đứa con lần lượt chào đời, nhưng Dũng đổi tính theo đám bạn lao vào con đường nghiện ngập, bao nhiêu tiền làm ra cũng đốt hết vào ma túy, chẳng đoái hoài gì đến vợ con. Cuối cùng đường ai nấy đi, người vợ đưa hai con về nhà mẹ đẻ sống, cấm cửa Dũng. 

Do trước đó không đăng ký kết hôn nên Dũng không được địa phương công nhận là chồng của Loan. Bị vợ đá, không gặp được con, Dũng càng lao vào nghiện ngập nặng.

Ngày 4/7/2013, Dũng bị Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh 24 tháng, đến ngày 24/4/2015 chấp hành xong. 

Về lại địa phương, Dũng nhiều lần đến nhà mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị từ chối. Vụ án từ đó xảy ra.

Theo hồ sơ, Dũng và chị Loan sống với nhau và có hai con chung nhưng không đăng ký kết hôn, đến năm 2012 thì chia tay. Khoảng 20h30 ngày 16/6/2015, Dũng điều khiển xe máy đến quán Karaoke 50 ở tổ dân phố số 8 thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh tìm gặp chị Loan đang hát karaoke để đề nghị cho gặp thăm con. Chị Loan không đồng ý nên xảy ra cãi nhau.

Chị Loan điện thoại cho mẹ đến chở về. Lúc sau, mẹ chị Loan đến gặp Dũng, hai bên cãi nhau trong quán. Chủ quán yêu cầu mọi người có chuyện gì thì ra ngoài nói. Mẹ con chị Loan ra trước quán tiếp tục cãi vã và xô xát với Dũng.

Dũng liền đến mở yên xe lấy một con dao dài khoảng 30 – 35cm, mũi dao nhọn đến chém mẹ vợ gây thương tích ở hốc mắt trái. Thấy vậy, chị Loan vào can ngăn cũng bị Dũng dùng dao chém gây thương tích ở vùng thái dương trái. 

Sau khi gây án, Dũng bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 25/12/2015 bị bắt theo quyết định truy nã của cơ quan CSĐT Công an huyện Vạn Ninh. Hậu quả chị Loan bị thương tích 2%, mẹ chị Loan bị thương tích 3%.

Ngày 8/4/2016, TAND huyện Vạn Ninh mở phiên tòa sơ thẩm đưa Dũng ra xét xử. Theo nhận định của HĐXX, hậu quả Dũng gây ra cho mẹ con chị Loan tuy tỷ lệ thương tật không lớn nhưng khi thực hiện hành vi, bị cáo đã dùng dao nhọn là hung khí nguy hiểm để chém các bị hại gây thương tích là phạm tội thuộc trường hợp dùng hung khí nguy hiểm và người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố. 

Hành vi của bị cáo Dũng là nguy hiểm, đã xâm hại trực tiếp đến sức khỏe của chị Loan và mẹ, xâm phạm quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Bị cáo là người đang có tiền sự (ngày 4/7/2013, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh ra Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh thời hạn 24 tháng đối với Dũng vì có nhiều lần sử dụng trái phép chất ma túy).

Tuy không có tiền án nhưng bị cáo có nhân thân xấu: Ngày 5/9/2001 bị TAND huyện Vạn Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích; ngày 5/10/2005 bị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục thời hạn 24 tháng về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Sau khi nghị án, Tòa tuyên phạt Dũng một năm tù về tội cố ý gây thương tích. Về trách nhiệm dân sự, do người bị hại không yêu cầu bồi thường mà chỉ đề nghị xử lý bị cáo thật nghiêm nên tòa không xét.

Trần tình của bị cáo trước tòa

Sau khi án tuyên, Dũng nhờ bạn tù làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 16/6/2016, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa Dũng ra xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, bị cáo khai do bị hại không cho thăm con, còn đánh bị cáo trước nên mới bức xúc, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về nuôi mẹ già. 

Theo lời Dũng, nhiều lần bị cáo đến gặp vợ và mẹ vợ xin thăm con nhưng đều bị chối. “Con của bị cáo thì bị cáo đến thăm mà họ chửi mắng, đánh đuổi, cản trở bị cáo không cho bị cáo gặp con, bị cáo đau khổ lắm”, Dũng bày tỏ. 

Vị chủ tọa khuyên giải, do bị cáo không đăng ký kết hôn nên hôn nhân của bị cáo không được công nhận, do đó bị cáo không có vợ và con. 

Tòa hỏi bị cáo đi thăm con, mang dao theo làm gì? Dũng nói không phải mang dao đi thăm con mà hôm đó đi chơi đập, mang theo để gọt trái cây bỏ trong cốp xe, bị cáo đang nói chuyện vợ và mẹ vợ nhào vô đánh nên bức xúc mới lấy dao ra dọa. 

Tòa tiếp, tại sao trước đó bị cáo không nhận đã dùng dao chém mà cho rằng vết thương của bị hại do xô xát té xuống đất mà có? Dũng im lặng. 

Tòa hỏi bị cáo đã bồi thường cho người bị hại chưa? Dũng nói: “Mẹ bị cáo có đến nhà bị hại xin bồi thường 20 triệu đồng nhưng họ không nhận mà nói cho bị cáo đi tù rục xương luôn. Nên mẹ con bị cáo đi về không bồi thường nữa. Lần sau, mẹ bị cáo có đến, bả (ý nói mẹ vợ) không cho vô nhà, bả hung lắm...”. 

Vị chủ tọa nghiêm giọng: “Đưa tiền bảo người ta rút đơn sao người ta chịu, cứ đưa tiền bồi thường cho người ta đi để tòa còn xem xét giảm nhẹ, sao không chịu đưa, bị cáo xin giảm nhẹ mà không chịu khắc phục hậu quả, sao tòa giảm nhẹ được cho bị cáo”.

Tiếp đó, vị công tố hỏi bị cáo làm nghề gì? Dũng nói đi biển. Hỏi tại sao bị đưa đi chữa bệnh thì Dũng trả lời: “Dạ, chơi xì ke”. Chơi xì ke loại gì? Dũng trả lời: “Hàng trắng”.

Tòa hỏi, bị cáo nói đến thăm con, chị Loan không cho thăm, vậy bị cáo có cấp dưỡng gì cho hai con của bị cáo không, do bị cáo sống trong gia đình không có trách nhiệm với vợ con dẫn đến gia đình vợ không chấp nhận. 

Lúc này, Dũng phân bua: “Trước đó, công an họ nói bị cáo mà chơi xì ke nữa sẽ bắt. Bị cáo bỏ rồi, sau đó đi biển về, tự dưng họ bắt bị cáo. Bị cáo hỏi tại sao bắt, bị cáo đã bỏ xì ke rồi, nhưng họ vẫn không tin bắt đưa đi chữa bệnh. Từ ngày bị cáo đi trại về, gia đình vợ không cho thăm con. Bị cáo ra mấy lần đều không gặp được vợ để thăm con”.

Cũng theo Dũng khai, hôm đó, Dũng đi chơi đập về, nghe người ta nói vợ đang tiếp khách ở quán karaoke ôm nên đến quán này tìm vợ xin gặp thăm con. Nhưng mẹ con chị Loan những không cho gặp còn xông vào đánh nên Dũng bức xúc cầm dao quơ trúng,  còn trúng vào đâu thì không nhớ vì hôm đó say quá.

Cuối cùng, sau khi nghị án xét thấy không có tình tiết nào mới để giảm án cho bị cáo nên tòa đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm một năm tù đối với Dũng. /.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376