Bị công an đánh, “nghi can ghi số đề” nhập viện?

(PLO) -Anh Hướng được công an mời làm việc liên quan đến một vụ ghi số đề ở địa phương. Đối chứng, chủ ghi số để xác nhận anh Hướng không liên quan, nhưng công an vẫn tiếp tục lấy lời khai. Sau một tiếng làm việc, anh Hướng nhập viện trong tình trạng co giật, sùi bọt mép, liệt nửa người. Anh Hướng tố bị công an đánh vào sau gáy, ngất tại chỗ.
Bị công an đánh, “nghi can ghi số đề” nhập viện? Anh Hướng tố cáo mình bị công an đánh

Bị công an đánh nhập viện?

Anh Võ Hướng (SN 1985, ngụ thôn 3, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) hiện vẫn nằm phải nằm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy với tình trạng liệt nửa người, chân phải và tay phải không cử động, không còn cảm giác.

Theo bác sĩ, anh Hướng bị chấn thương tạm thời ngưng trệ tế bào não. Anh Hướng tố cáo mình bị Công an huyện Tuy Đức mời làm việc rồi đánh ép nhận tội vào khoảng 14h ngày 10/11/2016.

Theo lời kể của chị Lê Thị Thìn, vợ anh Hướng: “Trưa ngày 10/11, chồng tôi nói có giấy mời của công an huyện làm việc gấp. Theo lịch hẹn là khoảng 14h chiều. Tôi và chồng có đọc giấy mời nhưng không để ý họ mời làm việc với lý do gì. Chiều hôm đó, chồng gọi tôi đến trông coi hàng trái cây ở chợ để anh ấy đi lên công an”.

Tưởng chồng làm việc với công an huyện, chị Thìn không gọi điện. Đến khoảng 16h30, chị Thìn nghe em gái gọi điện nói có người quen trong bệnh viện thấy anh Hướng nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 

“Tôi cấp tốc chạy đến Bệnh viện huyện Tuy Đức. Tại đây, tôi thấy chồng mặc quần đùi, tay chân liên tục co giật. Miệng sùi bọt mép. Do co giật liên tục, chồng tôi cắn phải lưỡi nên chảy máu. Biết chồng bị đánh, tôi kiểm tra thân thể thì không thấy thương tích. Chỉ thấy phía bên má phải kéo dài đến tận mang tai có màu đỏ như bị ngoại lực tác động”, chị Thìn kể.

Chị Thìn cho biết, thời điểm anh Hướng nhập viện có một người mặc áo đỏ tên Sĩ, là Công an huyện Tuy Đức. Chị Thìn kể: “Tôi hỏi anh Sĩ “chồng tôi làm sao mà ra nông nỗi này”. Anh Sĩ trả lời đang làm việc thì chồng tôi tự ngã xuống ghế, ngất xỉu. Sau đó, anh Sĩ kéo tôi ra ngoài giải thích, nói chuyện về việc chồng tôi tự ngã.

Chị Thìn cho biết không được thông báo khi công an đưa chồng đến Bệnh viện huyện Tuy Đức cấp cứu

Theo người quen của tôi ở bệnh viện kể lại, công an đưa chồng tôi vào và căn dặn bác sĩ không được báo tin ra ngoài. Tôi và người thân ở nhà không hề hay biết chuyện anh Hướng nhập viện. Nếu không có người quen báo tin, tôi không biết sẽ xảy ra chuyện gì”.

Thấy tình trạng của anh Hướng nguy kịch, chị Thìn và người thân yêu cầu chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu, theo dõi. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Hướng được thăm khám và bước đầu xác định bị chấn thương tạm thời ngưng trệ tế bào não.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có kết luận nguyên nhân gây nên tình trạng thương tích của anh Hướng. Hiện nay, sức khỏe anh Hướng tạm ổn nhưng vẫn bị liệt nửa người, chân phải và tay phải không còn cảm giác, không cử động được.

Theo tìm hiểu, Công an huyện Tuy Đức vừa mới bắt giữ một người tên là Hiển để điều tra về hành vi ghi số đề. Khám xét điện thoại của ông Hiển, công an phát hiện một số điện thoại lưu tên “huong so” có tin nhắn “ghi số đề 400 nghìn” (đồng).

Ông Hiểu khai số điện thoại này của một người tên Hường Sô ở chợ Đắk Búk So khoảng 52 tuổi. Tuy nhiên, không hiểu tại sao Công an huyện Tuy Đức lại mời anh Hướng lên làm việc.

Anh Hướng kể: “Tôi lên công an huyện theo giấy mời. Ban đầu, người công an tên Sĩ đưa tôi vào phòng làm việc. Tại phòng có nhiều người khác. Ông Sĩ kêu tôi cởi áo ra và hỏi về việc ghi số đề. Tôi bảo không có thì ông Sĩ dùng tay tát nhưng tôi đỡ được. Tôi nói không phải là tội phạm, không ăn cướp, nghiện hút thì công an không được đánh. Do có nhiều người trong phòng, ông Sĩ chuyển tôi qua phòng khác”.

Tại phòng làm việc thứ hai, anh Hướng tố công an Sĩ đánh anh một bạt tai vào má phải. Lần này anh Hướng không đỡ và cho biết nếu bị đánh thêm lần nữa sẽ bỏ về vì làm việc theo giấy mời chứ không phải giấy triệu tập, lệnh bắt. Sau đó, một công an mà sau này anh Hướng xác minh được tên là Phùng Danh Quảng vào phòng.

“Cả hai người buộc tôi phải nhận tội ghi số đề. Họ dụ tôi nhận tội thì chỉ bị phạt hành chính. Tôi không đồng ý vì mình không liên quan. Họ bảo ông Hiển khai hết rồi nên tôi yêu cầu được đối chứng”, anh Hướng nói.

Chỉ vì một tin nhắn?

Theo lời kể của anh Hướng, trong lúc đối chứng, ông Hiển xác nhận anh Hướng không phải là người có số điện thoại lưu tên “huong so”. Ông Hiển có quen biết với anh Hướng nhưng người ghi số đề tên là Hường Sô, 52 tuổi. 

Sau khi đối chứng, ông Hiển được ông Quảng đưa sang phòng khác và được cho ra về. Riêng anh Hướng vẫn bị giữ lại và được chuyển sang phòng làm việc thứ ba. Anh Hướng mô tả phòng làm việc này kín hơn, không có người. Sau khi đưa anh vào, toàn bộ cửa sổ, cửa chính đều bị đóng lại.Tại phòng làm việc này, ông Sĩ cho rằng anh Hướng “nó còn quanh co chối tội, lý lẽ lắm”. 

Anh Hướng kể: “Ông Quảng yêu cầu ông Sĩ đi lấy còng tay còng tôi lên cửa sổ. Tôi tiếp tục phản ứng vì mình không phải tội phạm. Sau đó, ông Quảng cho tôi coi một tin nhắn của một người tên Hạ với nội dung số điện thoại có tên “huong so” là của tôi. Tôi tiếp tục yêu cầu đối chứng thì ông Quảng không đồng ý.

Lúc này, ông Sĩ đã ra ngoài. Bất ngờ, ông Quảng đánh tôi hai phát vào sau gáy. Vì bị đánh từ đằng sau, tôi không kịp né nên lãnh trọn hai phát. Bị đánh lần này, tôi ngất đi ngã xuống đất trong trạng thái lơ mơ. Tôi nằm dưới đất thì nghe ông Quảng bảo gọi y tá đến. Y tá đến khám và thấy huyết áp tôi tăng cao nên đề nghị đưa đi bệnh viện”.

Anh Hướng nhập viện ở khoa nội thần kinh trong tình trạng liệt nửa người

Anh Hướng và người thân khẳng định từ trước đến nay anh không có bệnh lý nào, sức khỏe bình thường. “Tôi khẳng định, ông Quảng đánh tôi hai cái vào sau gáy. Tôi không hề ghi số đề mà họ ép phải nhận. Làm như vậy có được hay không” anh Hướng nói.

Theo lời kể của anh Trình, người thân của anh Hướng, sáng 11/11 (sau khi anh Hướng nhập Bệnh viện Chợ Rẫy), Phó trưởng công an huyện có đến nhà xin lỗi và hứa sẽ giải quyết khi nào anh Hướng xuất viện. 

“Phó trưởng công an huyện không thừa nhận cũng không phủ nhận việc công an đánh em tôi và cũng không lấy lý do bệnh lý. Họ bảo gia đình đừng tung tin ra ngoài. Họ hứa sẽ giải quyết cho Hướng và xử lý những người làm sai. Họ đến nhà tôi hai, ba lần gì đó. Tuy nhiên đến nay chưa thấy gì trong khi hoàn cảnh gia đình Hướng khó khăn lắm”, anh Trình nói.

Chị Thìn kể: “Chồng tôi nhập viện được hai ngày thì có người gọi điện nói sẽ có công an đến bệnh viện thăm. Đến khoảng 19h tối thì có một anh công an mặc cảnh phục đến kèm theo trái cây và một phong bì. Cái phong bì này đã bị xé một góc. Lúc đó, chồng tôi và người anh kêu người công an trả lại nhưng anh ta không nhận. Chúng tôi đã gửi về Đắk Nông cho người thân mang đến công an huyện trả lại”.

Anh Hướng cho biết hiện bác sĩ đang tiến hành khám xét để làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh của mình. “Chưa có kết luận của bác sĩ, tôi chưa dám nói thương tích của tôi là do bị đánh. Tuy nhiên, tôi khẳng định mình bị công an đánh và bị ngất xỉu, nhập viên ngay sau đó”, anh Hướng nói.

Được biết, anh Hướng tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc. Cả gia đình sống nhờ sạp trái cây lèo tèo ngay chợ cũ Đắk Búk So. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Hiện nay, tiền viện phí còn được các tiểu thương ở chợ quyên góp phụ giúp.

Trao đổi qua điện thoại, ông Dương Danh Quế, Trưởng công an huyện Tuy Đức cho biết công an làm việc với anh Hướng vì nghi ngờ liên quan đến vụ án ghi số đề trên địa bàn. 

“Sự việc anh Hướng nhập viện sau khi làm việc, người nhà anh Hướng đã có đơn trình báo. Chúng tôi đã chuyển lên công an tỉnh điều tra xác minh. Còn chuyện người ta nói đánh thì chuyện của người ta. Công an có đánh hay không phải chờ cơ quan chức năng có kết luận. Chuyện công an đến nhà xin lỗi, hứa giải quyết tôi không nắm được”, ông Quế nói.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  
Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬