14 tuổi bị bán sang Trung Quốc, 20 tuổi về nước thành Tú bà

(PLVN) - Từ một nạn nhân trong vụ lừa bán sang Trung Quốc làm vợ từ năm 14 tuổi, khi 20 trở về nước Tiên thành một kẻ buôn bán người như người ta từng làm với mình. 
14 tuổi bị bán sang Trung Quốc, 20 tuổi về nước thành Tú bà Nguyễn Thị Tiên tại CQĐT

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa tiến hành bắt giữ hai đối tượng trong đường dây đưa người sang Trung Quốc, giải cứu thành công hai cô gái.

Theo đó, vào lúc 21h30 ngày 29/11, Đội 4, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Phòng 8, Cục C02 Bộ Công an, Phòng CSGT công an Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) khi đang trên đường đưa hai cô gái ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên sang Trung Quốc.

Theo khai nhận của Nguyễn Thị Tiên tại CQĐT, ngày 25/11/2019, em Lữ Thị H (SN 2003, trú tại huyện Quế Phong) nhắn tin qua zalo với Tiên để làm quen và hỏi đi Trung Quốc làm việc. Tiên trả lời, sang Trung Quốc làm việc thì lương từ 20 – 30 triệu đồng/tháng hoặc lấy chồng Trung Quốc cũng được. Thấy thế, Lữ Thị H hỏi lấy chồng Trung Quốc thì được bao nhiêu tiền?, Tiên cho biết 250 triệu đồng, thì H nói “300 triệu có được không ?”. Tiên đồng ý trả cho Lữ Thị H 300 triệu đồng và hỏi có bạn muốn đi cùng không.

Năm 14 tuổi từng bị lừa sang Trung Quốc lấy chồng khi 20 tuổi về nước thành kẻ buôn người

Sau đó, em H cho Tiên số điện thoại của chị Lương Thị H (SN 1995 trú cùng huyện) cũng muốn sang Trung Quốc lấy chồng để hai bên trao đổi. Qua nói chuyện trên zalo, Tiên nói chuyện với Lương Thị H nếu đi Trung Quốc lấy chồng sẽ được trả 200 triệu đồng, chị H sau đó đã đồng ý đi cùng Tiên.

Lập tức, Tiên đã liên hệ với một người đàn ông Trung Quốc tên Lạo San (25 tuổi – người quen trước đó khi Tiên ở Trung Quốc) hỏi người này có muốn lấy vợ Việt Nam không. Người này đồng ý trả 300 triệu đồng để lấy Lữ Thị H làm vợ và 50 triệu đồng tiền công cho Tiên. 

Sau đó, Tiên gọi điện cho gia đình chồng bên Trung Quốc tìm chồng cho Lương Thị H. Gia đình chồng Tiên ở Trung Quốc cũng tìm được người lấy Lương Thị H làm vợ và đồng ý trả 200 triệu đồng cùng 50 triệu tiền công cho Tiên.

Ngày 27/11/2019, Tiên nói với cả hai cô gái chụp ảnh CMND để đi làm hộ chiếu và visa sang Trung Quốc, rồi ngày 29/11 xuống nhà Tiên tại TP Vinh để đi. Như đã hẹn, đến ngày 29/11, cả ba gặp nhau tại TP Vinh, sau khi ăn uống, mua sắm thì bắt xe khách ra Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc. Khi xe chạy đến địa phận xã Diễn An (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Tiên đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi có đủ tài liệu, CQĐT đã tiến hành bắt giữ thêm Phạm Thị Mến để phục vụ công tác điều tra. Hai cô gái là nạn nhân trong vụ việc sau khi được giải cứu đã bàn giao cho gia đình đưa về nhà đoàn tụ.

 Phạm Thị Mến đối tượng giúp sức đắc lực cho Tiên bị bắt

Cũng theo hồ sơ của CQĐT, tháng 5/2015, Nguyễn Thị Tiên  và V.T.T.M (SN 1999, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc, có quen một người đàn ông tên Quân (SN 1990, trú tại Bắc Giang), người này rủ M và Tiên sang Trung Quốc làm việc trong công ty với mức lương 7 – 8 triệu đồng/tháng.

Khi hai người đồng ý thì Quân vào Nghệ An để đón hai cô gái ra Móng Cái để trốn sang Trung Quốc. Ra đến nơi thì Mến đến đón, và đưa hai người sang Trung Quốc. Sau hơn hai tháng ở nhà Mến thì Tiên được bán với giá 9 vạn nhân dân tệ và M là 6,5 vạn nhân dân tệ cho hai người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Đến tháng 7/2018, V.T.T.M được Cảnh sát và Tổ chức Rồng xanh giải cứu đưa về nhà. 

Theo lời khai của Tiên, tháng 7/2015, Tiên đang ở nhà chồng tại Trung Quốc đã liên lạc với người phụ nữ tên Tr. (SN 1993) và T. (SN 1996) trú tại tỉnh Lạng Sơn rủ hai người này sang Trung Quốc làm việc, cả hai người đều đồng ý.

Ngày 15/7/2015, Tiên hẹn gặp hai người này tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), nhưng giao cho Phạm Thị Mến (SN 1992, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đón đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Cả hai cô gái Tr và T sau đó được giao cho Tiên.

Sau đó, Tiên bán Tr cho người đàn ông Trung Quốc lấy về làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ, và T với giá 6 vạn nhân dân tệ. Tiên đưa cho Mến 6 vạn nhân dân tệ để đưa về cho gia đình hai nạn nhân, trả tiền công cho Mến 2 vạn nhân dân tệ, còn lại 5 vạn nhân dân tệ Tiên giữ lại.

Tr sau khi lấy chồng thì đến 11/2015 trốn về Việt Nam, T sau đó được cảnh sát phối hợp với Tổ chức Rồng xanh giải cứu đưa về nhà.

Sau một thời gian sinh sống, thời gian vừa qua Tiên được nhà chồng cho về Việt Nam thăm nhà, Tiên lại tìm cách đưa người sang Trung Quốc bán để lấy tiền công.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lòng “anh cả”

Nỗi lòng “anh cả”
(PLVN) - Nghe xong cuộc gọi của mẹ, anh gác máy, tần ngần. Vợ anh đến bên cạnh, nhìn thấy nét mặt của anh, ân cần: “Mẹ lại bảo anh chuyện bé Út phải không?”. Anh gật đầu, nhìn vợ đầy áy náy. Chị biết anh đang băn khoăn không biết phải làm sao.

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“

Thái Bình quyết tâm, quyết liệt thực hiện “mục tiêu kép“
(PLVN) - "Vừa quyết tâm phòng, chống, từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn phải cố gắng phát triển các mặt kinh tế - xã hội. Nói nghe có vẻ đơn giản là vậy, nhưng để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi chúng ta phải có sự tập trung cao độ, ý thức phấn đấu, kiên trì bền bỉ, sự đồng thuận nhất trí cao từ chính quyền các cấp đến mỗi người dân", Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải nói.
Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

Có ông bà, tuổi thơ cháu sẽ đẹp hơn

(PLVN) - Được ở với ông bà chính là một món quà lớn cho tuổi thơ của các cháu. Nếu có thể, các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình được tận hưởng sự may mắn ấy.

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬