PGS.TS Trần Đáng: Người hiện đại nên sử dụng thực phẩm chức năng

PGS.TS Trần Đáng: Người hiện đại nên sử dụng thực phẩm chức năng
(PLO) - Theo PGS- TS Trần Đáng, ngoài những nguyên nhân gây bệnh mãn tính như phương cách làm việc, lối sống, biến đổi khí hậu thì khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa ăn hằng ngày của chúng ta chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bởi sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, do đó phải bổ sung vi chất qua TPCN.

Tại sao vi chất dinh dưỡng lại cần thiết đối với cơ thể?

Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế, và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: Khẩu phần ăn hằng ngày cần có hai phần chính là đại chất và vi chất. 

Đại chất chứa nhiều protein, cacbohydrate, lipid giữ chức năng như nguồn năng lượng và nguyên liệu cơ bản cho cơ thể mà ta vẫn ăn hằng ngày như thịt, cá, cơm, rau. Tuy nhiên, những hợp chất này chưa đủ để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh vì lượng chất tồn dư trong cơ thể khá lớn và khó đào thải.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng milligam) nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh học, xây dựng các mô và tế bào, tham gia vào các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào và xây dựng hệ miễn dịch cơ thể. Những thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng còn được gọi chung là thực phẩm chức năng (TPCN).

Người Nhật đã sử dụng TPCN như một phương pháp hữu hiệu để tăng cường và bảo vệ sức khỏe từ năm 1980, đến năm 1991 Chính phủ Nhật đã ban hành luật về TPCN. Cũng theo đó, Mỹ ban hành luật  từ năm 1994 và nhiều nước châu Á khác cũng đã có luật TPCN nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Người tiêu dùng trong nước còn nhiều hoài nghi đối với thực phẩm chức năng.

Sở dĩ người dân vẫn còn mơ hồ đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng là do các sản phẩm thật – giả tràn lan trên thị trường, nhà quản lý thiếu quy định và kiểm duyệt chặt chẽ; nhà phân phối TPCN thường thông qua bán hàng đa cấp, loại hình kinh doanh khiến cho nhiều người tiêu dùng Việt nghi ngại bởi một số cá nhân bán hàng đa cấp bất chính thổi phồng lợi ích sản phẩm và lừa đảo tiền của; nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về GAP, GMP, GLP. 

Ngoài ra việc tuyên truyền hướng dẫn người sử dụng còn nhiều hạn chế, ví như việc cấm bác sĩ khuyên người sử dụng thực phẩm chức năng là bất hợp lý. Những mảng tối về TPCN khiến người tiêu dùng mất đi cơ hội sử dụng sản phẩm để bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, hãy lựa chọn khẩu phần ăn hợp lý.

PGS.TS Trần Đáng khuyên người tiêu dùng nên sử dụng TPCN hỗ trợ trong bữa ăn hằng ngày bởi lẽ cách chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm đã thay đổi cơ bản, là thủ phạm gia tăng các bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch…

TPCN bổ sung vi lượng nhằm nhanh chóng đào thải độc tố và ngăn ngừa bệnh. Thứ hai, hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua và sử dụng TPCN của các hãng uy tín đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc các sản phẩm trong nước đã công bố tiêu chuẩn tại Cục ATVSTP cùng với sự tư vấn của bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng. 

Ông cũng lấy ví dụ từ chính bản thân khi một ngày sử dụng tới bảy loại TPCN khác nhau như đông trùng hạ thảo, canxi, kẽm, trà giảm mỡ…và hầu hết các sản phẩm này đều đúng tiêu chuẩn 3P, được kiểm chứng trên toàn thế giới./.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.