Nước nào là “quốc gia không thân thiện” trong danh sách Nga vừa công bố?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các quốc gia không thân thiện. Ở lần công bố đầu tiên này, có hai cái tên trong danh sách - Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc. 
Tòa nhà Chính phủ Nga. Ảnh: Valery Sharufulin/TASS Tòa nhà Chính phủ Nga. Ảnh: Valery Sharufulin/TASS

Danh sách này đã được đăng tải trên Cổng thông tin pháp lý chính thức vào thứ Sáu – 14/5.

Quyết định được đăng tải nêu rõ: "Phê duyệt danh sách đính kèm các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện với Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga hoặc các pháp nhân Nga, liên quan đến các biện pháp gây tác động (chống lại) được áp dụng, được thiết lập theo sắc lệnh số 243 của Tổng thống Liên bang Nga ngày 23 tháng 4 năm 2021 "về việc áp dụng các biện pháp gây tác động (chống lại) đối với các hành động không thân thiện từ các quốc gia nước ngoài".

Văn bản này xác định số lượng cá nhân trên lãnh thổ Liên bang Nga mà các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện các tổ chức và cơ cấu nhà nước từ các quốc gia này có thể ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng cung ứng lao động cho người lao động (nhân sự) và các hợp đồng luật dân sự khác, dựa trên đó phát sinh quan hệ lao động với các cá nhân trên lãnh thổ Nga.

Nước nào là “quốc gia không thân thiện” trong danh sách Nga vừa công bố? ảnh 1
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga). 

Theo đó, hai quốc gia trong danh sách (Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc) sẽ áp dụng các biện pháp theo sắc lệnh ngày 23/ 4 của Tổng thống Vladimir Putin. Cụ thể,  Cộng hòa Séc sẽ được phép thuê không quá 19 công dân Nga làm việc cho đại sứ quán của mình, còn Hoa Kỳ không được thuê người nào.

Hoa Kỳ đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga trong những năm gần đây. Đợt trừng phạt chống Nga mới nhất đã được thông qua vào giữa tháng 4.

Còn chính quyền Séc ngày 17/4 cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice, phía đông Cộng hòa Séc vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với tuyên bố họ là sĩ quan của cơ quan tình báo Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với TASS, số lượng ít của danh sách các quốc gia nước ngoài không thân thiện nhấn mạnh sự sẵn sàng đối thoại của Moscow.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.