Nước nào là “quốc gia không thân thiện” trong danh sách Nga vừa công bố?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các quốc gia không thân thiện. Ở lần công bố đầu tiên này, có hai cái tên trong danh sách - Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc. 
Tòa nhà Chính phủ Nga. Ảnh: Valery Sharufulin/TASS Tòa nhà Chính phủ Nga. Ảnh: Valery Sharufulin/TASS

Danh sách này đã được đăng tải trên Cổng thông tin pháp lý chính thức vào thứ Sáu – 14/5.

Quyết định được đăng tải nêu rõ: "Phê duyệt danh sách đính kèm các quốc gia nước ngoài có hành động không thân thiện với Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga hoặc các pháp nhân Nga, liên quan đến các biện pháp gây tác động (chống lại) được áp dụng, được thiết lập theo sắc lệnh số 243 của Tổng thống Liên bang Nga ngày 23 tháng 4 năm 2021 "về việc áp dụng các biện pháp gây tác động (chống lại) đối với các hành động không thân thiện từ các quốc gia nước ngoài".

Văn bản này xác định số lượng cá nhân trên lãnh thổ Liên bang Nga mà các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện các tổ chức và cơ cấu nhà nước từ các quốc gia này có thể ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng cung ứng lao động cho người lao động (nhân sự) và các hợp đồng luật dân sự khác, dựa trên đó phát sinh quan hệ lao động với các cá nhân trên lãnh thổ Nga.

Nước nào là “quốc gia không thân thiện” trong danh sách Nga vừa công bố? ảnh 1
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga). 

Theo đó, hai quốc gia trong danh sách (Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc) sẽ áp dụng các biện pháp theo sắc lệnh ngày 23/ 4 của Tổng thống Vladimir Putin. Cụ thể,  Cộng hòa Séc sẽ được phép thuê không quá 19 công dân Nga làm việc cho đại sứ quán của mình, còn Hoa Kỳ không được thuê người nào.

Hoa Kỳ đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga trong những năm gần đây. Đợt trừng phạt chống Nga mới nhất đã được thông qua vào giữa tháng 4.

Còn chính quyền Séc ngày 17/4 cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice, phía đông Cộng hòa Séc vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với tuyên bố họ là sĩ quan của cơ quan tình báo Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với TASS, số lượng ít của danh sách các quốc gia nước ngoài không thân thiện nhấn mạnh sự sẵn sàng đối thoại của Moscow.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.