Nữ Chi cục trưởng Thi hành án dân sự chưa bao giờ vơi bớt niềm say mê với nghề

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Là lãnh đạo nữ ở đơn vị nhiều án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, đặc thù công việc khó khăn vất vả, va chạm quyền lợi các bên nhưng dường như với nữ Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) Hoàng Thị Thu Hằng chưa bao giờ chị vơi bớt niềm say mê với nghề.

Đề cao phương châm lấy vận động thuyết phục là chính

Từng qua rất nhiều đơn vị cấp huyện của Vĩnh Phúc (như huyện Mê Linh, huyện Bình Xuyên, TP Phúc Yên) đã đem đến cho chị Hằng nhiều trải nghiệm trong công tác. Mỗi địa bàn là một đặc thù cả về vị trí địa lý, điều kiện phát triển kinh tế xã hội, nhận thức của người dân, khả năng thi hành án…đòi hỏi những người làm công tác thi hành án phải có những giải pháp hết sức phù hợp, vừa dứt điểm được các vụ việc, vừa giữ ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án dân sự chưa bao giờ vơi bớt niềm say mê với nghề ảnh 1

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) Hoàng Thị Thu Hằng

Những ngày đầu nắm giữ cương vị Chi cục trưởng Chi cục TP. Phúc Yên (tháng 9/2018) chị cũng không tránh khỏi những lo lắng. “Phúc Yên là thành phố mới phát triển, với những điều kiện hết sức thuận lợi. Song cũng chính vì là thành phố mới với nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh sôi động cũng đặt ra cho thành phố nhiều vấn đề. Trong đó có an ninh trật tự. Hiện nay mỗi năm Phúc Yên phải thi hành khoảng 750 vụ việc. Nhiều vụ việc đặc biệt khó khăn, phức tạp”. Chị Hằng nhớ lại.

Là nữ Lãnh đạo trưởng thành từ cán bộ làm công tác Thi hành án nên chị Hằng hiểu rất rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết thi hành án. Vì thế, nên đối với những vụ việc có giá trị lớn ngay từ ngày đầu thụ lý và giao cho chấp hành viên, với trách nhiệm là Chi cục trưởng chị luôn sát sao. Sát sao ở tất cả các khâu, từ tống đạt đến xác minh tài sản, kể cả quá trình phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Hàng tuần, hàng tháng, chị đều tổ chức họp bàn với các Chấp hành viên để lắng nghe báo cáo từng vụ việc, nhất là những vụ việc có nhiều vướng mắc để tìm biện pháp giải quyết.

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án dân sự chưa bao giờ vơi bớt niềm say mê với nghề ảnh 2

Tập thể Chi cục Thi hành án dân sự TP. Phúc Yên

Trong quản lý, điều hành, chị Hằng cũng chú trọng việc phân công công việc cho cán bộ, chấp hành viên trên cơ sở tính toán năng lực, sở trường và điều kiện của từng người, nhằm phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất.

“Cái khó của người làm thi hành án là đụng chạm đến quyền lợi của các bên, người được cũng khiếu nại, người bị cũng khiếu, chưa kể các đối tượng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan”, chị Hằng tâm sự. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa khiếu nại, chị Hằng luôn đề cao phương châm lấy vận động thuyết phục là chính, bất đắc dĩ mới phải cưỡng chế. Vì khi cưỡng chế nhà nước phải huy động lực lượng, người phải thi hành án thì phải chịu các chi phí liên quan….nói chung là “thiệt đơn thiệt kép”.

Tham gia cùng chấp hành viên trên mọi “mặt trận”

“Bản thân tôi cũng như các cán bộ, Chấp hành viên trong chi cục luôn coi trọng khâu xác minh nhân thân để từ đó nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh kinh tế của người phải thi hành án để kịp thời động viên thuyết phục họ tự nguyện thi hành, hạn chế tối đa việc gây bức xúc kích động các bên đương sự”. Phương châm ấy được bản thân chị Hằng áp dụng nhuần nhuyễn, từ đó lan toả đến toàn thể cán bộ, chấp hành viên trong Chi cục. Nhiều việc khó, chị không nề hà đi lại, gặp gỡ nhiều lần, chị cũng thường xuyên cùng các đoàn thể của địa phương như Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Người cao tuổi, Đoàn viên thanh niên xuống tận gia đình kể cả ngoài giờ hành chính động viên người phải thi hành án. Với tâm niệm, mưa dầm thấm lâu, người phải thi hành án sẽ hiểu và tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình.

“Đây là một trong những kinh nghiệm của đơn vị để thi hành dứt điểm nhiều vụ án kinh doanh thương mại có giá trị lớn nhưng không phải cưỡng chế kê biên. Chính vì vậy Phúc Yên là một trong những đơn vị ít có khiếu nại tố cáo trong quá trình giải quyết thi hành án”. Chị Hằng cho biết.

Tuy nhiên có nhiều vụ việc thời gian tự nguyện thi hành án đã hết, đương sự có điều kiện nhưng lần lữa, chây ỳ, tìm mọi cách né tránh thi hành án, chị Hằng cũng kiên quyết chỉ đạo thực hiện biên pháp cưỡng chế. Bởi theo chị, nếu thiếu kiên quyết với những trường hợp như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu, dung dưỡng cho những hành vi vi phạm.

Nhưng là lãnh đạo nữ, đối với những việc thi hành án hết sức cam go, dự báo có những tình huống chống đối bằng bạo lực, chị có ngại ngần gì không? Trước câu hỏi này, chị Hằng nói, lực lượng thi hành án chỉ làm theo pháp luật, án có điều kiện không thể không thi hành. Quá trình cưỡng chế, chưa bao giờ chị Hằng đứng ở vòng ngoài. Ngoài vai trò là người kết nối các ngành, chị còn trực tiếp xuống hiện trường, đi xác minh, chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho các thành phần tham gia; hỗ trợ anh em trong cả quá trình thi hành án. Đặc biệt, khi có những tình huống phát sinh ngoài kế hoạch, phải quyết ngay để tránh tình trạng buổi cưỡng chế phải dừng, hoặc để đương sự chống đối gây thương vong hội đồng cưỡng chế, chị luôn có mặt kịp thời. Điển hình như vụ cưỡng chế giao tài sản nhà đất thành công với bản án đã 10 năm khiếu nại, tố cáo kéo dài ( vụ bà Lê Thị Phi và ông Trần Quốc Biên) tháng 11/2019, Chi cục thi hành án đã huy động hơn 200 lực lượng người tham gia cưỡng chế tạo tiếng vang và lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan pháp luật; Hay như vụ giao tài sản thừa kế vụ Định Thị Sáu và Đinh Văn Khá (địa chỉ: Xuân Hòa - Phúc Yên – Vĩnh Phúc). Từ những vụ việc như vậy, người dân tại khu vực thành phố Phúc Yên lấy đó làm bài học và tự nguyện trong những vụ,việc thi hành án sau này.

Nghề nào cũng đòi hỏi sự nỗ lực hết sức

“Chúng tôi có thuận lợi rất lớn là luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, của Thành uỷ, HĐND, UBND, tạo điều kiện thuận lợi của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự Thành phố, sự phối hợp tốt của các ban ngành liên quan trong thành phố…Cùng đó là sự đoàn kết, nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công chức, người lao động của toàn đơn vị”, chị Hằng cho biết.

Dưới sự dẫn dắt của chị Hằng, Chi cục THADS Phúc Yên nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu thi hành án, nhiều vụ việc thi hành án phức tạp đã được giải quyết dứt điểm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Riêng 10 tháng đầu năm 2021, tổng số việc thi hành xong trên tổng số việc phải thi hành của đơn vị là 387 việc, về tiền thi hành được 16.351.220.000đ, đạt tỷ lệ 86,0% về việc; 66,5% về tiền ( chỉ tiêu của Cục yêu cầu về việc là 83,7%; về tiền là 41,0% ). Kết quả thi hành của cá nhân chị Hằng trong 10 tháng của năm 2021 đã thi hành xong trên tổng số việc phải thi hành là 113 việc/116việc về tiền thi hành được 624,606,000 đồng /629,616,000 đồng . Đạt tỷ lệ về việc là 97,4%, về tiền là 99,2%. Trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống THADS (19/7/1946 -19/7/2021) cá nhân chị Hằng và tập thể đơn vị vinh dự được Cục Trưởng tặng Giấy khen. Riêng cá nhân chị Hằng, từ năm 2013 đến nay nhiều năm liền chị đã được các cấp trên khen thưởng nhiều thành tích cao quý, liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, riêng năm 2017 chị Hằng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Ngoài công tác chuyên môn, để nâng cao hiệu quả công tác, gắn kết thi hành án với cơ sở, Chi cục THADS Phúc Yên cũng tổ chức nhiều phong trào, nhiều đợt cao điểm về THA, gần đây nhất là phong trào thi đua “Giao tài sản trong thi hành án dân sự; giải quyết án tín dụng ngân hàng và thi đua thực hiện văn hóa công sở” . Chi cục cũng có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do Cục thi hành án tỉnh và thành phố phát động. Ngoài ra, đơn vị phát động cán bộ, công chức, người lao động đóng góp, ủng hộ bằng tiền cho gia đình cán bộ trong ngành thi hành án tỉnh Vĩnh Phúc gặp khó khăn; tặng nhiều suất quà cho các em học sinh trường THCS, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công trên địa bàn thành phố...

Mặc dù có nhiều cố gắng và được ghi nhận trên nhiều mặt công tác, song chị Hằng vẫn còn nhiều trăn trở khi cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, án dân sự ngày càng gia tăng về số lượng việc và tiền phải thi hành, với nhiều vụ việc phức tạp, giá trị lớn, trong khi Phúc Yên chỉ có 5 Chấp hành viên; trong khi án kinh doanh thương mại ngày càng nhiều với số tiền phải thi hành ngày càng lớn; ý thức chấp hành pháp luật một bộ phận người dân còn hạn chế...Vì thế ngoài những giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài, chị Hằng cùng tập thể Chi cục cũng phải đưa ra, quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp trong thời gian trước mắt đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid còn diễn biến phức tạp.

Gắn bó với Thi hành án dân sự - một nghề đặc thù, nhiều nguy hiểm, nhất là khi người đứng đầu lại là nữ, vậy làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trao đổi với PV, chị Hằng cười vui “Nghề nghiệp nào cũng có những đặc thù, quan trọng là mình luôn nỗ lực vì nó”. Có lẽ chính vì quan niệm thật giản dị, khiêm nhường đó mà những năm qua dù trên cương vị nào chị Hằng cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính tinh thần không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc của chị đã lan toả đến các cán bộ, chấp hành viên trong Chi cục, góp phần là động lực để họ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Bình An
Cùng chuyên mục
Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Đọc thêm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.