Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch trong bệnh viện bị phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, các bác sĩ thường làm việc 24/7, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Hiện khoa điều trị cho 14 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch.
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: BVCC Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: BVCC

Tất cả các bệnh nhân này đều bị suy hô hấp cấp nặng do tổn thương phổi gây ra bởi virus, phải nhờ máy thở mới đảm bảo chức năng hô hấp cho các bệnh nhân này.

Trong số 14 bệnh nhân này, có 4 bệnh nhân được can thiệp ECMO. Đây là Kỹ thuật “trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể”, một phương pháp hồi sức mới nhất, hỗ trợ nhân tạo thay cho hoạt động của tim và phổi đã bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Và có 3 bệnh nhân phải lọc máu liên tục.

Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân này, bệnh nhân 2983 từ An Giang vừa đột ngột trở nặng sau một thời gian cải thiện đáng kể. Nữ bệnh nhân 65 tuổi này từ khi nhập viện vào giữa tháng 5/2021 đã được đánh giá là “nặng không kém bệnh nhân 91", phổi tổn thương chỉ còn 10% chức năng. Đến giữa tháng 6, bà bỗng hồi phục nhanh chóng nên đã được cai ECMO, tập vật lý trị liệu, chuẩn bị giảm thông số máy thở.

Tuy nhiên, vừa qua, bệnh nhân này lại đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Kết quả CT scan cho thấy bà tiếp tục gặp phải một biến chứng hiếm nhưng cực kỳ nguy hiểm trong bệnh COVID-19 là xuất huyết não. Vì vậy, bà phải tiếp tục điều trị tích cực.

Nỗ lực cứu 14 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch trong bệnh viện bị phong tỏa ảnh 1

Một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch đang được đội ngũ điều trịthăm khám và chăm sóc. Ảnh: BVCC

TS. BS. Nguyễn Văn Hảo – Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM chia sẻ, mặc dù cuộc chiến với dịch bệnh lần này còn nhiều khó khăn, cam go, thách thức và thường trực hiểm nguy nhưng đã có những sinh mạng được giành giật khỏi lưỡi hái của “tử thần” COVID-19.

“Những tín hiệu vui này cho chúng tôi thêm niềm tin để tiếp tục chiến đấu và chiến thắng đại dịch. Chúng tôi không thể nào quên các bệnh nhân Đ. (BN 4780), N.T.K.T (BN 6768), N.H.L. (BN 6788), H.H.L (BN 7553), N.T.D (7960), T.V.P (8362), N.H.M (BN 8973),.T (BN 9209) … Là những bệnh nhân COVID-19 nặng, viêm phổi, suy hô hấp cấp và phải thở máy. Có trường hợp xảy ra “cơn bão Cytokine” phải lọc máu hấp phụ nhiều đợt. Có trường hợp bệnh nhân bị tràn khí màng phổi gây tổn thương phổi nghiêm trọng, tưởng chừng như phải can thiệp ECMO. Tất cả bệnh nhân này đều đã hồi phục thật ngoạn mục, cai máy thở, trở lại sinh hoạt bình thường”, bác sĩ Hảo cho biết.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.