Những Giám đốc nơi “đầu sóng”

Sau 3 năm lên Điện Biên công tác, ông Trần Huy Hoàng (trái) đã được EVNNPC điều về Hà Nội làm Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng điện miền Bắc
Sau 3 năm lên Điện Biên công tác, ông Trần Huy Hoàng (trái) đã được EVNNPC điều về Hà Nội làm Giám đốc Ban Quản lý dự án Xây dựng điện miền Bắc
(PLVN) - Từ “đầu sóng” trong ngành Điện nên hiểu theo nghĩa rộng. Vì đó không chỉ là những vùng xa xôi, cách trở về địa lý mà là những địa bàn trọng điểm nhưng vẫn khó khăn về hạ tầng lưới điện và cấp điện, rất cần những người đứng mũi chịu sào tâm huyết, năng động, biết chấp nhận khó khăn vì sứ mệnh “thắp sáng niềm tin” của ngành Điện. 

Tầm này 3 năm trước, ông Trần Huy Hoàng khi đó đang ngồi ghế Giám đốc của một công ty trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ở chốn thị thành, nhưng tổ chức phân công, rồi địa phương ủng hộ, Giám đốc Hoàng đã  quyết định rời ghế ở Hà Nội lên miền Tây Bắc xa xôi để nhận nhiệm vụ Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Điện Biên.

Ngày giao nhiệm vụ cho cấp dưới ở chốn phên dậu quốc gia, Chủ tịch  EVNNPC  nhắn nhủ rằng, là cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, từng có kinh nghiệm nhiều năm dẫn dắt một doanh nghiệp cùng cấp với điện lực tỉnh, thì hãy bằng sức trẻ của mình nhân rộng tình thần Điện miền Bắc ở vùng đất mới, để Điện lực Điện Biên sớm thành điểm sáng ngành Điện.

Có thể nói, tinh thần dám vượt khó để thử sức mình trong môi trường mới đã, đang tạo ra một nét mới trong công tác tổ chức cán bộ ở EVNNPC, bởi thực tế không phải ai cũng sẵn sàng cho những quyết định điều động nếu không chiểu theo quy định của tổ chức, đơn vị.

Theo đó, những năm gần đây, ở EVNNPC không chỉ có tổ chức các cuộc họp triển khai quyết định rồi vỗ tay, trao hoa… chào đón cán bộ từ cơ sở “lên Tổng” làm việc mà liên tục có những cán bộ là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Tổng công ty nằm sát cạnh Hồ Gươm phải “cơm niêu nước lọ” về tỉnh làm viêc.

Ở những vùng đất mới, nhưng cán bộ thuộc diện luân chuyển, điều động này đã nhanh chóng hòa nhịp môi trường công tác, phối hợp chặt chẽ với địa phương không ngừng lan tỏa ánh sáng của điện lưới Quốc gia tới nhiều thôn, bản xa xôi, khó khăn của miền Bắc.

Quan sát ở đây nhiều năm, chúng tôi từng chứng kiến lãnh đạo EVNNPC nhiều lần trao quyết định điều động cán bộ trẻ đến những địa bàn xa Hà Nội để nhận nhiệm vụ. Cụ thể, sau Điện Biên, Giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc (Hà Nội) cũng đã đến vùng cao Hòa Bình để làm Giám đốc Điện lực tỉnh.

Chủ tịch EVNNPC (ngoài cùng bên phải) trao quyết định điều động Chánh Văn phòng EVNNPC Bùi Xuân Thành (thứ 2, trái qua) lên Lai Châu làm Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh này.
Chủ tịch EVNNPC (ngoài cùng bên phải) trao quyết định điều động Chánh Văn phòng EVNNPC Bùi Xuân Thành (thứ 2, trái qua) lên Lai Châu làm Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh này

Điều đáng nói, ở Điện miền Bắc, viêc dịch chuyển cán bộ không chỉ một chiều. Tức không chỉ có các cán bộ từ cơ sở được điều về “Tổng”, mà một số cán bộ từ cơ sở lên EVNNPC, sau đó lại được tổ chức phân công quay trở lại cơ sở làm nhiệm vụ mới.

Trợ lý của Chủ tịch EVNNPC là trường hợp từng có nhiều lượt đi - về khi mới đây anh này lại nhận quyết định về Thanh Hóa công tác. Là  tỉnh có địa bàn cấp điện thuộc diện rộng nhất nước, Thanh Hóa với đủ loại địa hình sông biển, trung du, miền núi và biên giới, trải dài 27 huyện, thị... là một thách thức không nhỏ đối với người đứng mũi chịu sào. Thế nhưng, những nơi xa xôi nhất của tỉnh như Mường Lát, mới đây điện lưới cũng đã về tới nhiều thôn, bản.

Giám đốc Điện lực Thanh Hóa là cán bộ trẻ thuộc thế hệ 7X, nhưng rất chịu khó bám địa bàn. Thi thoảng chúng tôi hỏi về tình hình phát triển điện lực và hạ tầng lưới điện nông thôn... đều nghe Giám đốc này nói trên điện thoại: “Em vẫn đang Thanh Hóa. Hẹn anh, hôm nào có dịp ra Hà Nội họp, em sẽ nói dài hơn”.

Nói thế để thấy rằng phần đa các quyết định luân chuyển, điều động ở  EVNNPC thời gian qua là khá đúng người, đúng việc, đúng địa bàn… Quan trọng hơn là nó thuận từ hai phía, không áp đặt, ép buộc, tạo tâm lý bất mãn, không phục khi nhận quyết định phân công của tổ chức.

Còn nhớ, vào thời điểm Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc đang trong “bão dịch” Covid -19, một cán bộ cấp Trưởng ban của EVNNPC vẫn khăn gói lên đường tới Lai Châu nhận nhiệm vụ mới.

Hình ảnh người trao và người nhận quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu hôm đó cùng xuất hiện dưới lớp mạng khẩu trang y tế trong mùa dịch đủ thấy được sự đồng thuận và nhất quán cao trong chính sách đào tạo, bồi dưỡng đề bạt và luân chuyển cán bộ ở EVNNPC.

Những người thuộc diện đã được điều động, luân chuyển dù chưa biết chính xác khi nào sẽ quay lại Tổng công ty, quay lại vị trí nào - cao hay thấp hay ngang bằng với hiện tại, chỉ biết rằng hiện giờ, họ vẫn đang hết mình với nhiệm vụ mới giao. Như thế, cũng đã là một sự thành công của công tác tổ chức cán bộ rồi.

Điều đó dễ dàng thấy khi mới đây, Lai Châu liên tục báo tin động đất. Bóc máy gọi lên để hỏi han tình hình, thì phía đầu dây bên kia, ông Giám đốc rất hồ hởi đáp: “Có động đất, nhưng tình hình ngành Điện trên này vẫn ổn. Giờ, tôi đang trên đường xuống huyện công tác đây!”.   

Tin cùng chuyên mục

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Đọc thêm

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng