Xuân Biên cương - Những mùa xuân còn mãi

(PLVN) - Đêm 10/01/2020 đã trở thành một ký ức đẹp đẽ nữa của những người đang cống hiến trong hệ thống Tòa án Việt Nam và của các quân nhân - những người đã và đang trực tiếp gìn giữ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc - qua Chương trình Giao lưu nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Xuân Biên cương” diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình do Văn phòng Tòa án Nhân dân Tối cao và Báo Công lý tổ chức.

Khác với các hoạt động nghệ thuật thông thường, “Xuân Biên cương” còn gửi gắm thông điệp nghĩa tình của hậu phương với tiền tuyến. Chương trình là một món quà ý nghĩa cổ vũ, động viên cán bộ chiến sĩ quân đội luôn vững tay súng nơi biên cương, hải đảo. Đây cũng chính là tình cảm máu thịt của hậu phương, qua đó ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; bày tỏ lòng trân trọng trước những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang trong công cuộc bảo vệ và gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ.

Đến tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; Lê Hồng Quang - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội NDVN và Nguyễn Thành Phong - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM, cùng nhiều tướng lĩnh, sĩ quan quân đội.

Đ/c Nguyễn Hòa Bình – Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TAND Tối cao và Đ/c Lê Hồng Quang – Phó Chánh án TAND Tối cao trao quà cho các đơn vị 

Mở đầu cho chương trình, Đồng chí Lê Hồng Quang xúc động phát biểu: “Chúng tôi kỳ vọng Chương trình này tiếp tục là cầu nối giữa hậu phương với tiền tuyến, nơi mà cán bộ, chiến sĩ ta đang vững vàng bảo vệ phên dậu thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là thông điệp gửi gắm tình cảm nồng ấm của toàn thể cán bộ, công chức hệ thống Tòa án đối với lực lượng Hải quân, Biên phòng, các đơn vị chấp pháp trên biển, biên giới, hải đảo.

Sự gắn kết keo sơn giữa những người làm công tác tòa án với Binh chủng Hải quân được hình thành và xây dựng bền bỉ trong suốt một chặng đường dài. Những chuyến đi của cơ quan TANDTC đến trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho quân dân huyện đảo Trường Sa, lực lượng Hải quân, Kiểm ngư, Lữ đoàn tàu ngầm 189, Lữ đoàn 682, Trạm Rada 610 – Tiểu đoàn 551 Vùng 5 Hải quân (Đảo Thổ Châu)… ngày càng dày hơn đã trở thành minh chứng hùng hồn cho mối liên hệ máu thịt giữa hậu phương và tiền tuyến, ngay trong điều kiện hòa bình”.

Những đoạn phim tư liệu sống động trình chiếu trên màn hình LED trước 1.000 quan khách và phát trực tiếp trên sóng VTV2 đến hàng triệu khán giả cả nước đã kể lại những chặng hành trình đầy xúc cảm mà TANDTC đã tiến hành không mệt mỏi hướng về các vùng biên giới hải đảo, nơi có nhân dân, có chiến sĩ đang ngày đêm sống, chiến đấu bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc. 

Ngay trong chương trình, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng Đồng chí Lê Hồng Quang đã trực tiếp  trao những phần quà đến đại diện các đơn vị: Trạm Rada 610 – Tiểu đoàn 551 Vùng 5, Lữ đoàn 125 Vùng 2, Quân chủng Hải quân; Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không Không quân; Các đồn biên phòng: Long Khốt, Bù Gia Mập, Đắc Ơ, Đắc Bô, Đắc Ka với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng. Tiếp đó, chương trình còn trao tặng học bổng cho con em các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền mặt là 30 suất học bổng với tổng trị giá 300 triệu đồng

Thời lượng 90 phút của chương trình “Xuân Biên cương” được dàn dựng hấp dẫn với các ca khúc thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi người lính, ca ngời tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân như: Giai điệu Tổ quốc, Hát về anh, Gần lắm Trường Sa, Xuân chiến khu, Mẹ và Tổ quốc, Tổ quốc gọi tên mình…,

Người nghe tại khán phòng cũng như các khán giả theo dõi trực tiếp chương trình qua sóng truyền hình đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ hào hùng với những giai điệu tự hào đến sâu lắng của những ca khúc trữ tình, tạo nên một hiệu ứng thiêng liêng về tình yêu đất nước, con người Việt Nam. 

Điểm nhấn của đêm Giao lưu nghệ thuật chính là những tâm sự của Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Khốt (tỉnh Long An); Thượng tá Phạm Tiến Chinh - Chính ủy Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải Quân; Thượng tá Nguyễn Hữu Lương - Phó Chính ủy Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải Quân.

Mỗi vị khách mời giao lưu đều đã có những chia sẻ chân thành, đầy xúc động về truyền thống của đơn vị, nhưng gian khổ khó khăn mà các thế hệ chiến sĩ đã trải qua để xây dựng nên những đơn vị quân đội chính quy, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc như hiện nay. 

Giao lưu trực tiếp với các sĩ quan Biên phòng và Hải quân 

Thượng tá Vũ Mạnh Hà chia sẻ: “Chúng tôi là những người con sinh ra trong thời bình nhưng lại có vinh dự được sống và chiến đấu trên mảnh đất thiêng liêng Long Khốt. Đó chính là niềm tự hào to lớn và là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc vẹn toàn mà bao thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng xương máu. Anh linh của các tiền nhân đã vun bồi cho chúng tôi ý chí và niềm tin sắt đá để chúng tôi chắc tay súng trong sự nghiệp gìn giữ từng tấc đất của giang san. Chúng tôi luôn nhắc nhở chiến sĩ, ngày đêm hăng say rèn luyện, học tập và không ngừng bồi dưỡng tinh thần yêu nước, kiên định lập trường chính trị, luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu chống lại các thế lực thù địch”. 

“Xuân Biên cương” đã khép lại với những dư âm ngọt ngào, nhưng trong lòng những người làm công tác tòa án, trong lòng của các chiến sỹ, những người thực hiện chương trình, những mùa xuân tươi đẹp khác đã và đang mở ra mà hương hoa thơm ngát của nghĩa tình đang tiếp tục lan tỏa. 

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hồng - Tổng Biên tập Báo Công lý nhấn mạnh: Thời điểm cuối năm, nhiều đơn vị, nhiều lãnh đạo và các nghệ sỹ đều rất bận rộn, nhưng khi hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình, mọi người đều bày tỏ mong muốn được tham gia như một phần đóng góp vào sự thành công chung của sự kiện này. Chúng tôi đặc biệt trân trọng sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, TAND và Quân đội đã dành cho chương trình, đưa ra những góp ý hết sức giá trị để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Đặc biệt, cơ quan chủ quản là TANDTC luôn chỉ đạo sâu sát, đầy tinh thần trách nhiệm và chu toàn để chúng tôi có được đêm giao lưu diễn ra tốt đẹp. Nhân đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cấp trên, các bạn đồng nghiệp, các nghệ sỹ, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp đã góp phần vào thành công của chương trình.

Các nghệ sỹ đang biểu diễn tại chương trình 
Minh Hùng – Khả Hân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

(PLVN) - Tính đến 11/5, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly trên 5,4 nghìn người; trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 213 người, cách ly tập trung tuyến huyện 235 người, cách ly tại khách sạn 73 người (chuyên gia đến Việt Nam làm việc), cách ly tại nhà và nơi lưu trú trên 4,8 nghìn người. Ngoài ra, hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 274 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung.

Đọc thêm

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người
(PLVN) - Tính đến 11/5, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly trên 5,4 nghìn người; trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 213 người, cách ly tập trung tuyến huyện 235 người, cách ly tại khách sạn 73 người (chuyên gia đến Việt Nam làm việc), cách ly tại nhà và nơi lưu trú trên 4,8 nghìn người. Ngoài ra, hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 274 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung.

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài
(PLVN) - TP xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, dó đó các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công, thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa”.
Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

 
(PLVN) - Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, huyện Thanh Ba đã và đang tích cực triển khai công tác truyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, cổ vũ tinh thần đoàn kết và không khí phấn khởi cho mỗi người dân.

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân
(PLVN) -Cùng với 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang, sáng nay (11/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi gặp gỡ cử tri xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng. 

Yên Bái chủ động, sẵn sàng cho ngày hội lớn

Yên Bái chủ động, sẵn sàng cho ngày hội lớn
(PLVN) - Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại đã tạo điểm nhấn ấn tượng, góp phần cổ vũ, khích lệ ý thức, trách nhiệm của mỗi cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới. 


Bến du thuyền Hercules: Vòng xoáy thượng lưu

Bến du thuyền Hercules: Vòng xoáy thượng lưu
(PLVN) - Bến du thuyền Hercules của Monaco được biết đến không chỉ ở những bữa tiệc lừng danh của CLB tỷ phú bên đường đua Monaco Grand Prix, hay chốn quy tụ những siêu du thuyền tân tiến nhất thế giới. Ngược lại, Hercules có nhiều hơn những giá trị xa hoa để trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh của những thương cảng lừng danh thế giới.
Sắp kết nối các điểm cầu xúc tiến tiêu thụ vải thiều Hải Dương

Sắp kết nối các điểm cầu xúc tiến tiêu thụ vải thiều Hải Dương

(PLVN) - Sau khi nghe báo cáo của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn; UBND huyện Thanh Hà và ý kiến góp ý tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện kế hoạch chi tiết, giao việc cụ thể tới từng cá nhân và từng bộ phận, bảo đảm chuẩn bị chu đáo để tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực của tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376