Tăng mức vay, tăng hy vọng cho học sinh và sinh viên nghèo

(PLVN) - Từ tuần tới, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 2,5  triệu đồng/tháng/HSSV, góp phần san sẻ gánh nặng chi phí học tập cho nhiều gia đình HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Tăng mức vay, tăng hy vọng cho học sinh và sinh viên nghèo Các hộ gia đình nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch của NHCSXH

Xây đắp tương lai

Gia đình bà Triệu Thị Nga (thôn Nà Quang, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) là một hộ gia đình điển hình về sử dụng vốn vay chính sách xã hội đúng mục đích, đạt hiệu quả. 

Ở thôn miền núi khó khăn nhất của xã, gia đình bà Nga (có hai vợ chồng bà và 4 người con) vốn cũng là một hộ nghèo. Năm 2007, gia đình bà được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để  mua 1 con trâu. Năm 2009, sau khi con trâu sinh được 2 lứa, gia đình bà bán 1 con trả nợ nhưng vẫn có trâu làm “của để dành”.

Sau đó, bà còn được vay tiếp một khoản vay chương trình hộ nghèo khác để phát triển kinh tế gia đình bền vững hơn. Thu nhập ổn định, cái ăn cái mặc được giải quyết, gia đình phát sinh nhu cầu học hành. “Trong thời gian đó, con lớn của tôi thi đỗ vào đại học. Nhờ có chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của NHCSXH, gia đình tôi đã được vay vốn để trang trải chi phí học tập cho con” – bà Triệu Thị Nga kể.

Năm 2010, gia đình bà đã làm hồ sơ vay chương trình HSSV 32,6 triệu đồng để trang trải chi phí học tập cho con học đại học. Đến năm 2014, gia đình tiếp tục vay vốn trang trải chi phí học tập cho con thứ 2 là 50 triệu đồng. Đến cuối năm 2018, gia đình tiếp tục làm hồ sơ vay tiền cho con gái út học đại học với số tiền đề nghị vay 70 triệu đồng. Nhờ đó các cháu an tâm học tập, hàng năm luôn đạt kết quả tốt.

Như vậy, trong tổng số tiền vay các chương trình mà gia đình bà Nga đã nhận được từ NHCSXH là 194 triệu đồng thì số tiền vay chương trình HSSV chiếm phần không nhỏ. “Nhờ có chương trình này, gia đình tôi có điều kiện đầu tư cho tương lai. Đây là con đường quan trọng để gia đình và các cháu cùng vươn lên” – bà Nga cho biết.

Tính đến ngày 31/10/2019, chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn có dư nợ đạt trên 10.978 tỷ đồng, chiếm 5,5% tổng dư nợ với hơn 401.000 khách hàng còn dư nợ. Đây là chương trình tín dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội, sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Tăng mức vay, tăng ý nghĩa thực tiễn của chính sách

Thời gian qua, nhiều ý kiến của hộ vay, hội đoàn thể, chính quyền các cấp đề nghị tăng mức cho vay chương trình HSSV để phù hợp với lộ trình tăng học phí và biến động của giá cả trên thị trường, do mức vay 1,5 triệu đồng/tháng đã trở nên khá ít ỏi trong tổng chi phí học tập của một học sinh.

Trao đổi với báo chí hồi đầu năm nay, bà Trần Lan Phương – Phó Tổng Giám đốc NHCSXH – cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, NHCSXH đã nhiều lần báo cáo các bộ, ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng điều chỉnh nâng mức vay cho phù hợp với giá cả, mức chi phí học học tập và biến động của thị trường. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1656/QĐ-TTg điều chỉnh mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg. Theo đó, với mức cho vay tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV (tăng thêm 1 triệu đồng/tháng/HSSV so với quy định cũ). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2019, áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ khi quyết định này có hiệu lực thi hành.

Chia sẻ với Báo PLVN, nhiều phụ huynh bày tỏ niềm vui mừng trước quyết định tăng mức vay chương trình HSSV nói trên. “Điều đó cho thấy, Nhà nước rất quan tâm đến chương trình an sinh quan trọng này nên đã điều chỉnh mức vay rất thực tế, cho dù kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn” – một phụ huynh ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) nói.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬