Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc

(PLVN) - Khu đất rộng hơn 9 nghìn mét vuông tại ấp Gành Dầu được giao cho Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc quản lý (từ năm 2014), thế nhưng suốt 6 năm qua phần đất trên lại không được quản lý chặt chẽ, để tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang biển xảy ra rầm rộ, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan của khu vực, gây bất bình trong nhân dân. 
Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc Một phần của bãi biển Gành Dầu bị cơ sở Biên Hải Quán độc quyền sử dụng để kinh doanh ăn uống

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh nhiều kỳ về những bất cập đang tồn đọng trong công tác quản lý đất đai tại huyện đảo Phú Quốc gây nhiều bất bình thời gian qua, khi một phần bãi biển ở ấp Gành Dầu bị doanh nghiệp Biên Hải Quán sử dụng để kinh doanh quán nhậu.

Nghiêm trọng hơn là doanh nghiệp này dường như đang thách thức mọi ban, ngành khi xây dựng một cơ sở kiên cố lại không có giấy phép, lấn chiếm hành lang biển. Bên cạnh đó, Biên Hải Quán là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống nên việc xả thải mỗi ngày sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh chỉ là hậu quả sớm hay muộn và nếu xảy ra thì việc khắc phục là vô cùng khó khăn.

Qua xác minh được biết, phần đất này trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc để xây dựng bãi đổ bộ, phân đội tàu. Nhưng vì không còn nhu cầu sử dụng nên tỉnh đã thu hồi và giao lại cho Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc quản lý từ năm 2014.

Hình ảnh khu đất bãi biển năm 2018 

Tuy nhiên, trên thực tế thì Ban Quản lý (BQL) chưa một lần quản lý hay giao cho bất kỳ tổ chức nào thuê lại phần đất trên, mà thay vào đó là Phòng Hậu cần thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tự đứng ra ký hợp đồng kinh tế với nhiều cá nhân, tổ chức để cho thuê có thu tiền suốt nhiều năm nay. 

Theo Phòng hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự Kiên Giang cho biết thì Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chưa sử dụng, có “nhờ” Ban CHQS huyện Phú Quốc quản lý, tránh việc bị lấn chiếm khu đất. Do không có lực lượng trông coi nên Ban CHQS huyện giao cho ông Nguyễn Thành Trang trông giữ, quản lý ngoài ra có trách nhiệm bảo quản sửa chữa nhà cửa và đê bao chắn sóng cho đến khi BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc sử dụng thì bàn giao lại toàn bộ đất và tài sản cho BQL theo yêu cầu.

Được biết, trên khu đất này trước đây Ban CHQS huyện Phú Quốc có xây dựng 5 căn nhà cho các hộ dân thuê ở trọ hàng tháng. Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang ủy quyền giao cho Phòng Hậu cần ký hợp đồng cho thuê tài sản. Thế nhưng, không hiểu hợp đồng ký kết như thế nào mà các hộ dân lại dựng lều, xây nhà kiên cố bằng bê tông, cốt thép trên phần đất nằm ngoài 5 căn nhà trên.

Hình ảnh(2019) cơ sở Biên Hải Quán nằm sát mực nước biển.

Theo  Luật Đất đai 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất là của UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện. Điều này đồng nghĩa với việc Phòng Hậu cần hoàn toàn không có thẩm quyền cho thuê đối với phần đất trên, có chăng chỉ là cho thuê tài sản ở trên đất. Việc Phòng Hậu Cần cho thuê phần đất nằm ngoài dãy nhà 05 căn là hoàn toàn không đúng thẩm quyền.

Mặc khác, tại quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Kiên Giang cũng nêu rõ lý do thu hồi là do Ban CHQS huyện Phú Quốc không còn nhu cầu sử dụng đất, nhưng không hiểu sao từ năm 2014 đến nay Ban CHQS huyện Phú Quốc vẫn không chịu giao đất cho BQL mà để Phòng Hậu cần lấy cho cá nhân, doanh nghiệp ngoài quân đội thuê như vậy.

Một điều hết sức vô lý là chính Phòng Hậu cần là đơn vị đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cơ sở Biên Hải Quán dừng hoạt động kinh doanh tại phần đất trên và giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc tạm quản lý kể từ ngày 20/10/2019.

Nhưng cũng chính Phòng Hậu cần là đơn vị cho biết trường hợp này phải chờ BQL khu kinh tế Phú Quốc thu hồi. Sự bất hợp lý này vô tình đã khiến cho bãi biển bị “tư nhân hóa”, tạo lỗ hỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

PV Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; tăng cường quản lý giám sát giữa các đơn vị liên quan… là những giải pháp mà tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.

Đọc thêm

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn
(PLVN) - Sự xuất hiện của mỏ cát, đã khiến làng quê nơi đây bị phá vỡ sự yên bình bao đời nay, khi phải hứng chịu hàng chục lượt xe ben chở cát, đất cỡ lớn “đầu kéo” liên tục nối đuôi nhau đi qua mỗi ngày, kèm theo khói bụi của đoàn xe, tiềm ẩn xẩy ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, với kiến thức căn bản được đào tạo, năng lực thực tiễn, phẩm chất đạo đức được tôi luyện ở nhiều vị trí khác nhau, ông Trần Sỹ Thanh cùng tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và cơ quan Kiểm toán Nhà nước tiếp tục lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thực hiện nhiệm vụ cao cả đã được Hiến định.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.
(PLVN) -Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản triển khai tới toàn thể công chức, người lao động các cơ quan THADS toàn thành phố hưởng ứng, khuyến khích 100% công chức tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways cùng hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
 “Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ  cao tốc Trung Lương

“Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

(PLVN) - Sáng nay (12/4), TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Tuy nhiên, do bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”)- cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị bệnh nặng nên phiên tòa đã phải tạm hoãn.

Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý

Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý
(PLVN) - Từng phải ra tù vào tội vì tội trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng Phạm Công Vượng (SN 1995 ở thôn Mỹ Xuyên, xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) vẫn "chứng nào tật ấy", thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài.

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép
(PLVN) - Theo nguồn tin riêng của Báo PLVN, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng UBND, Công an xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) đã bắt quả tang 09 đối tượng khai thác khoáng sản (đất) trái phép tại ấp Vĩnh An (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu).

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine
(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376