Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc

(PLVN) - Khu đất rộng hơn 9 nghìn mét vuông tại ấp Gành Dầu được giao cho Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc quản lý (từ năm 2014), thế nhưng suốt 6 năm qua phần đất trên lại không được quản lý chặt chẽ, để tình trạng xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang biển xảy ra rầm rộ, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan của khu vực, gây bất bình trong nhân dân. 
Cần thanh tra cấp bách công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc Một phần của bãi biển Gành Dầu bị cơ sở Biên Hải Quán độc quyền sử dụng để kinh doanh ăn uống

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh nhiều kỳ về những bất cập đang tồn đọng trong công tác quản lý đất đai tại huyện đảo Phú Quốc gây nhiều bất bình thời gian qua, khi một phần bãi biển ở ấp Gành Dầu bị doanh nghiệp Biên Hải Quán sử dụng để kinh doanh quán nhậu.

Nghiêm trọng hơn là doanh nghiệp này dường như đang thách thức mọi ban, ngành khi xây dựng một cơ sở kiên cố lại không có giấy phép, lấn chiếm hành lang biển. Bên cạnh đó, Biên Hải Quán là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống nên việc xả thải mỗi ngày sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh chỉ là hậu quả sớm hay muộn và nếu xảy ra thì việc khắc phục là vô cùng khó khăn.

Qua xác minh được biết, phần đất này trước đây được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc để xây dựng bãi đổ bộ, phân đội tàu. Nhưng vì không còn nhu cầu sử dụng nên tỉnh đã thu hồi và giao lại cho Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc quản lý từ năm 2014.

Hình ảnh khu đất bãi biển năm 2018 

Tuy nhiên, trên thực tế thì Ban Quản lý (BQL) chưa một lần quản lý hay giao cho bất kỳ tổ chức nào thuê lại phần đất trên, mà thay vào đó là Phòng Hậu cần thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tự đứng ra ký hợp đồng kinh tế với nhiều cá nhân, tổ chức để cho thuê có thu tiền suốt nhiều năm nay. 

Theo Phòng hậu cần Bộ Chỉ huy quân sự Kiên Giang cho biết thì Ban quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chưa sử dụng, có “nhờ” Ban CHQS huyện Phú Quốc quản lý, tránh việc bị lấn chiếm khu đất. Do không có lực lượng trông coi nên Ban CHQS huyện giao cho ông Nguyễn Thành Trang trông giữ, quản lý ngoài ra có trách nhiệm bảo quản sửa chữa nhà cửa và đê bao chắn sóng cho đến khi BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc sử dụng thì bàn giao lại toàn bộ đất và tài sản cho BQL theo yêu cầu.

Được biết, trên khu đất này trước đây Ban CHQS huyện Phú Quốc có xây dựng 5 căn nhà cho các hộ dân thuê ở trọ hàng tháng. Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang ủy quyền giao cho Phòng Hậu cần ký hợp đồng cho thuê tài sản. Thế nhưng, không hiểu hợp đồng ký kết như thế nào mà các hộ dân lại dựng lều, xây nhà kiên cố bằng bê tông, cốt thép trên phần đất nằm ngoài 5 căn nhà trên.

Hình ảnh(2019) cơ sở Biên Hải Quán nằm sát mực nước biển.

Theo  Luật Đất đai 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất là của UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện. Điều này đồng nghĩa với việc Phòng Hậu cần hoàn toàn không có thẩm quyền cho thuê đối với phần đất trên, có chăng chỉ là cho thuê tài sản ở trên đất. Việc Phòng Hậu Cần cho thuê phần đất nằm ngoài dãy nhà 05 căn là hoàn toàn không đúng thẩm quyền.

Mặc khác, tại quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Kiên Giang cũng nêu rõ lý do thu hồi là do Ban CHQS huyện Phú Quốc không còn nhu cầu sử dụng đất, nhưng không hiểu sao từ năm 2014 đến nay Ban CHQS huyện Phú Quốc vẫn không chịu giao đất cho BQL mà để Phòng Hậu cần lấy cho cá nhân, doanh nghiệp ngoài quân đội thuê như vậy.

Một điều hết sức vô lý là chính Phòng Hậu cần là đơn vị đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cơ sở Biên Hải Quán dừng hoạt động kinh doanh tại phần đất trên và giao cho Ban CHQS huyện Phú Quốc tạm quản lý kể từ ngày 20/10/2019.

Nhưng cũng chính Phòng Hậu cần là đơn vị cho biết trường hợp này phải chờ BQL khu kinh tế Phú Quốc thu hồi. Sự bất hợp lý này vô tình đã khiến cho bãi biển bị “tư nhân hóa”, tạo lỗ hỏng trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

PV Tây Nam Bộ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬