Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư tại Đồng Tháp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ngày 28/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị hợp tác Thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp năm 2023.

Đồng Tháp có trên 5000 doanh nghiệp đang hoạt động trên các lĩnh vực. Năm 2016, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Đồng Tháp sang Ấn Độ đạt 9,68 triệu USD, đến năm 2022, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đã tăng lên gần gấp đôi, đạt 18,13 triệu USD. Hội nghị hợp tác thương mại và đầu tư giữa Ấn Độ và Đồng Tháp giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tiếp cận, giao lưu, tìm hiểu nhu cầu, mối quan tâm của các doanh nghiệp Ấn Độ, từ đó mở ra cơ hội kết nối, hợp tác vươn xa.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM tham quan các gian hàng

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM tham quan các gian hàng

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức xúc tiến đầu tư chuyên biệt với một quốc gia. Điều này thể hiện sự kỳ vọng lớn lao về cơ hội mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp đến từ đất nước rộng lớn, có dòng sông Hằng linh thiêng, nổi tiếng. Sự kiện đón trên 150 doanh nghiệp Ấn Độ về tham dự các hoạt động giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch và công nghệ thông tin.

Theo ông Nghĩa, Đồng Tháp đang tập trung phát triển công nghiệp chế biến. Đây thật sự là cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ muốn đầu tư vào sản xuất các sản phẩm nông sản mang giá trị gia tăng tại Việt Nam để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu rất cao về thực phẩm chế biến tại quê nhà. Đồng Tháp và Ấn Độ còn có tiềm năng mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như dệt may, công nghệ thông tin, dược phẩm… Hiện Đồng Tháp có 2 doanh nghiệp Dược hàng đầu cả nước, mong muốn có cơ hội phát triển hợp tác liên doanh, giúp chuyển giao các công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Nhất quán chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, Đồng Tháp đã chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án. Hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh như Tân Kiều, Tân Lập, Trường Xuân, Quảng Khánh, khu kinh tế cửa khẩu Thường Phước và Dinh Bà đã được xây dựng hoàn chỉnh, sẵn sàng cho việc triển khai thi công dự án. Cùng với đó là những chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính nhanh chóng, chính quyền thân thiện,… đang mở rộng cửa chào đón nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Ấn Độ tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại vùng Đất sen hồng.

Một lợi thế khác là thời gian gần đây, mạng lưới giao thông ở ĐBSCL được Chính phủ quan tâm đầu tư, hình thành hệ thống đường bộ cao tốc, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm. Cuối tuần qua, tuyến đường bộ Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đã chính thức khởi công, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến Đồng Tháp chỉ còn 2 giờ, tạo thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp trong vùng. Ngoài ra, Đồng Tháp còn có hệ thống giao thông thuỷ, với 2 bến cảng nằm bên bờ sông Tiền giúp vận chuyển hàng hoá thuận tiện ra biển Đông và Campuchia.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM cho biết, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất và gia công các sản phẩm và mặt hàng khác nhau. Thế mạnh về nông, lâm nghiệp và thủy sản khá cao. Đồng Tháp sản xuất 3,39 triệu tấn lúa, 183.000 tấn trái cây, trong đó sản lượng xoài của tỉnh lên tới 185.000 tấn trong một năm. Tỉnh còn tập trung các ngành công nghiệp khác như dược phẩm và dệt may. Về kinh tế của tỉnh, GDP năm 2022 đạt khoảng 4,36 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 2,2 tỷ USD vào năm 2022. Với Ấn Độ, xuất nhập khẩu đạt 7,84 triệu USD & 10 tỷ USD 65 triệu vào năm 2022.

Ấn Độ và Việt Nam là những người bạn thân thiết, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ bền chặt giữa hai bên đã được thiết lập bởi các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia. Hai nước có quan hệ hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng và chiến lược. “Tôi rất vui được nói thêm rằng vào năm 2022, hơn 130.000 người Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam trong khi khoảng 34.000 bạn bè từ Việt Nam đến Ấn Độ. Năm nay, chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều công ty Việt Nam xin thị thực sang thăm Ấn Độ. Việc kết nối nhiều tuyến hàng không đã giúp người dân hai bên đi lại dễ dàng đến các thành phố của cả hai nước”

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh trao đổi nhiều về vấn đề đầu tư hợp tác.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh trao đổi nhiều về vấn đề đầu tư hợp tác.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM cho biết, "với sự gắn kết hơn nữa giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên, chúng ta có thể dễ dàng chạm tới con số 20 tỷ USD. Chúng tôi cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên tìm cơ hội kinh doanh và hợp tác".

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, doanh nghiệp hai bên ký biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác về kinh tế và thương mại giữa các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp Đồng Tháp - các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam lập 5 tổ gỡ khó 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(PLVN) - 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Nam mới giải ngân được 13% vốn chương trình mục tiêu quốc gia, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Để khắc phục, tỉnh này sẽ thành lập 5 tổ công tác cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra từng công trình để gỡ vướng.

Đọc thêm

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) -  Sáng 11/7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm

Thượng nguồn mưa lớn, sông Lô lũ sớm
(PLVN) - Trái ngược với hình ảnh sông Lô cạn trơ đáy vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2023, năm nay người dân Tuyên Quang bất ngờ khi nước lũ trên sông Lô đổ về sớm hơn so với vài năm trở lại đây.

Bình Định: Xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Ảnh minh họa
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương có số người chết tăng vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2024 tổ chức họp, đánh giá, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện đạt mục tiêu kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông mà Tỉnh đã giao.

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật

Hai Chủ tịch xã ở Hòa Bình bị kỷ luật
(PLVN) - Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn (Hòa Bình) vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn và khai trừ Đảng đối với ông Hoàng Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch.

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng
(PLVN) - Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ Tám, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.