Người nổi tiếng phản ứng sao trước đề án chặt 6.700 cây xanh?

Người nổi tiếng phản ứng sao trước đề án chặt 6.700 cây xanh?
(PLO) - Việc UBND Thành phố thông qua quyết định chặt hạ, thay thế 6700 cây xanh trên 190 tuyến phố đang khiến người dân Hà Nội nói riêng và người dân toàn đất nước bất bình. Trong số đó, nhiều người nổi tiếng cùng đồng loạt lên tiếng phản đối hành động này và kêu gọi mọi người bảo vệ “lá chắn xanh” của thành phố.
GS Ngô Bảo Châu “hỏi xoáy” Hà Nội 
Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu đã đặt ra một số câu hỏi xoáy sâu về việc thành phố Hà Nội chặt hạ 6700 cây như: Tại sao từ trước đến nay công ty công viên cây xanh vẫn thực hiện duy tu bảo trì mà không cần chiến dịch chặt cây? Tại sao nhiều cây cao, thẳng khoẻ mạnh cũng bị chặt?
Giáo sư Ngô Bảo Châu.
Giáo sư Ngô Bảo Châu. 
Nhiều khu phố Nhà Hà nội xây cất thiêú quy hoạch, phản mỹ quan, liệu có cần ủi đi xây lại không? Cây mới trồng lại bao giờ mới lớn? Để chờ một có một hàng cây đồng bộ thẳng hàng, tổn thất cho dân là gì, có xứng đáng không? Phát triển thành phố đã có quy hoạch, tại sao bỗng dưng lại phải có chiến dịch chặt cây?...
Nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc: Bao giờ lấy lại được màu xanh?
Nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN.
 Nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN.
"Hôm thứ hai vừa rồi, mình có việc đi trên đường Nguyễn Chí Thanh, bỗng thấy bao cây xanh bị chặt đổ, và thay vào đấy là những cây khẳng khiu, cao vút. Và mấy hôm nay đọc trên báo, nghe đài, xem truyền hình, lướt mạng... biết thông tin Hà Nội chặt vài nghìn cây, thay cây mới. Rồi đọc bao thông tin khác, thấy rất nhiều phản ứng của dư luận không đồng tình với việc Hà Nội chặt cây xanh.
Đành rằng, có thể có những cây cần chặt để đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa mưa bão. Nhưng có cần thiết không khi đốn hạ hàng ngàn cây xanh như thế? Đến bao giờ Hà Nội mới lấy lại được màu xanh làm nên thương hiệu “Hà Nội xanh” đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ, đi vào bao kỷ niệm trong cuộc đời của rất nhiều người!
Bao nhiêu việc khác Hà Nội cần làm như giao thông lộn xộn, sự nhếch nhác của đô thị, sự lấn chiếm vỉa hè vô tội vạ... sao chưa thấy Hà Nội vào cuộc, mà sao lại vội vàng chặt hàng ngàn cây xanh trước sự khó hiểu, khó chấp nhận của dư luận?"
GS Nguyễn Lân Dũng: Phải hỏi ý kiến Quốc hội
“Trong chuyện này, UBND Hà Nội hỏi sở xây dựng là không đúng mà phải hỏi Quốc hội, không thể để nhân dân bức xúc trước những chuyện lớn của đất nước như vậy”
GS,TS, NGND Nguyễn Lân Dũng.
GS,TS, NGND Nguyễn Lân Dũng.
“Hơn nữa cây vàng tâm là loại gỗ quý, chúng ta có có bài học từ cây gỗ xưa, vậy chẳng nhẽ trồng vàng tâm xong chúng ta cũng phải quấn tôn xung quanh để chống chặt trộm. Những loại cây gỗ quý như thế chúng ta trồng ở các khu nông nghiệp chứ sao lại trồng ờ Hà Nội, Hà Nội cần cây mọc nhanh lấy bóng mát chứ không cần cây gỗ quý làm gì. Tôi thấy rất lạ không hiểu vì sao lại có quyết định kỳ lạ như vậy.
Chặt hàng loạt cây ở đường Nguyễn Trãi, người dân đã tiếc rồi, giờ chặt hàng nghìn cây ở Nguyễn Chí Thanh người ta xót xa, bức xúc lắm. Có người còn đặt nghi vấn có hay không việc lợi ích nhóm ở đây? Tôi thì nghĩ là không có những người đã thắc mắc đến mức ấy. Tôi nghĩ những chuyện ở thành phố Hà Nội khác với ở các thành phố khác vì Hà Nội là Thủ đô, là trái tim của cả nước".
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn: Không thể ngủ!
"Các bạn ơi, sáng mai mình phải dậy sớm để đi chùa Ba Vàng - Quảng Ninh, nhưng bây giờ không sao ngủ được dù mình thường ngủ rất ngon. Tối qua đọc trên mạng, và mấy hôm nay đi trên đường, thấy cây bị chặt ngổn ngang mà “lòng đau như cắt - nước mắt đầm đìa”.
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.
 Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.
GS Đặng Huy Huỳnh: Hà Nội có thể sẽ lâm vào cảnh ô nhiễm nặng
GS Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam.
GS Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam. 
"Trong quá trình phát triển, nhiều cây xanh ở Hà Nội đã bị đốn hạ, việc này không chỉ để lại nỗi buồn cho những nhà bảo tồn như tôi, mà nhiều người dân cũng bày tỏ những trăn trở, lo lắng, nhất là khi nghe thông tin khoảng 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố của Thủ đô sẽ bị chặt hạ" - GS Hùng bày tỏ chính kiến.
Diễn viên, NSƯT Chiều Xuân: "Tôi hoang mang"
"Cả thế giới đang lo ngại, môi trường đô thị ngày càng ô nhiễm. Tới đứa trẻ học cấp 1 có lẽ cũng biết, cây là "lá phổi" điều hòa không khí góp phần giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì thế, việc xuất hiện của cây xanh tại các vùng đô thị có mật độ dân cư lớn, đô thị hóa nhanh như Hà Nội lại càng có ý nghĩa to lớn".
Diễn viên, NSƯT Chiều Xuân.
 Diễn viên, NSƯT Chiều Xuân.
"Vì vậy, việc Thủ đô chặt bỏ 6.700 cây xanh theo tôi là điều không chấp nhận được. Có lẽ cũng giống mọi người, tôi hoang mang không thể hiểu vì lý do gì mà chặt cây? Tôi cần một lời giải thích thấu đáo".
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát: "Đừng chặt nhầm cây vô tội"
“Tôi đề nghị thành phố tính toán, cân nhắc cho kỹ, kiểm tra từng cây xem cây nào cong vênh, mối mọt hãy chặt. Đừng chặt nhầm cây vô tội. Với tôi, tàn sát cây trong những ngày vừa qua như một chiến dịch khổng lồ, không tránh khỏi nhiều cây quý bị "mượn gió bẻ măng"”.
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát.
 Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát.
Ca sỹ Tuấn Hưng hát “Sẽ không còn… cây”
“Sao, tự nhiên cắt cây, tự nhiên phá banh, hàng cây mướt xanh rờn. Và đây là do ý ai, tự dưng hứng lên tìm cây to mà cắt, rồi hàng ngàn cây xanh ta đã nuôi trồng từ lâu rất lâu ta chăm và lo, vài giây phút thôi hàng cây ngả nghiêng, và sẽ không còn nữa, và sẽ không còn trên đời, sẽ không còn cây để được che nắng trưa hè, chim đậu đâu, chắc trên cột đèn thôi. Trên con đường mùa hè ra sao? ừ biết khi ngày bão, ừ biết khi mùa mưa về, có cây bị nghiêng và tự nhiên bật gốc. Thế nhưng ta chặt 6700 cây, ai ai cũng xót xa”./.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin đã tạo xung lực mới cho hợp tác nhiều mặt Việt - Nga. Thông qua Tuyên bố chung, 11 văn kiện hợp tác được ký kết và các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên đã nhất trí về những định hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Đọc thêm

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...