Nghịch lý giờ làm thêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Hình minh họa. Hình minh họa.

1.000 tiếng đồng hồ mỗi năm, nghĩa là ngày nào cũng “đều như vắt chanh” làm thêm 2,73 tiếng bất kể thứ Bảy, Chủ nhật, lễ Tết, hội hè. Những người trẻ chưa có gia đình có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng với những người đã kết hôn, có con thì sẽ sống cho riêng mình và cho gia đình như thế nào khi mà số giờ làm việc mỗi ngày dài như thế?  

Một bài báo trên một trang mạng mới đây viết về cuộc sống của một nữ công nhân “ham” tăng ca tại một Cty ở TP HCM đã trả lời câu hỏi trên. Nữ công nhân này làm theo chế độ hai ca. Ca sáng lúc 7h - 16h30, sau đó tăng ca đến 19h; ca đêm từ 19h - 4h30 sáng hôm sau, tăng ca đến 7h. Làm liên tục bốn ngày, nghỉ hai ngày và đổi ca.

Tuy nhiên, chị và nhiều đồng nghiệp hầu như không sử dụng ngày nghỉ. Ngoài tăng ca ngày, đêm, mọi người còn đăng ký làm thêm ngày nghỉ. Tháng nào tăng nhiều hơn 160 giờ, ít cỡ 50, cộng lại cả 1.000 giờ mỗi năm. Tổng lương hơn 13 triệu đồng, chị chỉ nghỉ khi Cty tạm thời hết vật liệu.

Người mẹ phải tranh thủ giờ nghỉ giữa ca vắt ra, mua đá ở căn tin trữ lạnh; Cái giá phải trả là cuộc sống hiếm khi nào có được một bữa cơm với chồng con. Cái giá phải trả khác mà nhiều người chưa nhìn thấy là sức lực suy kiệt dần mà không có thời gian tái tạo, rồi đến lúc nào đó sẽ hối tiếc “ước gì thời trai trẻ mình không dại dột bán sức như thế”…

Pháp luật hiện hành quy định thời gian làm thêm của người lao động tối đa một tháng là 40 giờ, mỗi năm không quá 200 giờ. Một số ngành chuyên môn, kỹ thuật cao mà thị trường không cung ứng đủ, thời gian làm thêm không quá 300 giờ mỗi năm. Mục đích của quy định này để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, tái tạo sức khỏe...

Nghịch lý ở chỗ luật khống chế thời gian tăng ca nhưng tiền lương tối thiểu lại chưa đáp ứng được mức sống của công nhân. Phần lớn doanh nghiệp lại xây dựng lương cơ bản trên cơ sở lương tối thiểu khiến thu nhập người lao động không cao nên nhiều người muốn được tăng ca có thêm tiền. Tại nhiều tỉnh thành, những doanh nghiệp tăng ca nhiều dễ tuyển lao động, còn những nơi không tăng ca thường bị công nhân chê. Thậm chí ở một số nơi, công nhân còn yêu cầu, thậm chí đình công buộc doanh nghiệp phải… tăng giờ làm thêm.

“Không biết sức mình trụ được tăng ca bao lâu nhưng tôi không muốn chuyển công ty khác”, nữ công nhân trong bài báo nêu trên nói và lý giải vì làm thêm giờ có thêm tiền vẫn tốt hơn được nghỉ sớm, khỏe thân mà lương quá thấp không đủ sống. Theo một khảo sát, hiện mức lương cơ bản và tổng thu nhập của công nhân mỗi tháng chừng 6 triệu đồng, khó đảm bảo cuộc sống ở những đô thị lớn như TP HCM. Tăng ca ngoài việc thêm thu nhập còn giúp công nhân tiết giảm chi phí vì ăn uống đều ở nhà máy, về nhà trọ chỉ để ngủ.

Về lý mà nói, luật đã có, nhưng về tình thì rất khó xử phạt những doanh nghiệp tăng ca vượt quy định; vì đó là sự đồng thuận, tự nguyện, thậm chí thúc ép của công nhân. Điều căn cơ, để người lao động không phải tăng ca ngàn giờ mỗi năm, ngoài điều chỉnh lương tối thiểu, Nhà nước cần kiểm soát lạm phát, có chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở cho công nhân giúp công nhân giảm bớt gánh nặng chi tiêu, đồng lương nhận được không mất giá.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.