Nghị sĩ Mỹ đề xuất gói hỗ trợ 52 tỷ USD đảm bảo nguồn cung chip bán dẫn

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer công bố một đề xuất trị giá 'khủng' hỗ trợ ngành bán dẫn.
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer công bố một đề xuất trị giá 'khủng' hỗ trợ ngành bán dẫn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề xuất bao gồm 49,5 tỷ USD bổ sung khẩn cấp cho hoạt động cung cấp chip. Theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, "khoản đầu tư lịch sử” này sẽ giúp Mỹ tiếp tục có lợi thế trong ngành sản xuất chip toàn cầu.

Ngày 18/5, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer công bố một đề xuất đã qua sửa đổi trị giá khoảng 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn ở nước này trong 5 năm tới.

Thượng nghị sĩ Schumer khẳng định đề xuất này là "khoản đầu tư lịch sử trị giá 52 tỷ USD nhằm đảm bảo Mỹ tiếp tục có lợi thế trong sản xuất chip bán dẫn". Đề xuất tài trợ khẩn cấp này sẽ được đưa vào dự luật “Đạo luật Biên giới vô tận” (Endless Frontier Act) sửa đổi dài 1.400 trang mà Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua trong tuần này. Dự luật này chủ trương chi 120 tỷ USD  cho nghiên cứu công nghệ tiên tiến và cơ bản của Mỹ, tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc. 

Cụ thể hơn, 39 tỷ USD được chi cho hoạt động sản xuất và khuyến khích công tác nghiên cứu & phát triển (R&D); 10,5 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ các chương trình của Trung tâm Công nghệ bán dẫn quốc gia, Chương trình Sản xuất bao bì tiên tiến quốc gia và các chương trình R&D khác.

Hơn 1,5 tỷ USD còn lại nhằm khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn thiết bị của các đối tác phương Tây thay thế cho thiết bị của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE, với mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển của mô hình hệ thống mạng truy cập vô tuyến mở (OpenRAN).

Một điều khoản khác trong đề xuất là cấm tải ứng dụng truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu xuống các thiết bị của chính phủ để "bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư và bảo mật của người Mỹ".

Những người ủng hộ đề xuất tài trợ trên nhấn mạnh rằng Mỹ từng có 37% thị phần sản xuất chất bán dẫn và vi điện tử vào năm 1990. Hiện tại, chỉ có 12% chất bán dẫn trên toàn cầu được sản xuất tại nước này.

Dự kiến đề xuất tài trợ khẩn cấp này sẽ được đưa vào Dự luật Biên giới vô tận (Endless Frontier Act) sửa đổi dài 1.400 trang mà Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua trong tuần này.

Dự luật này chủ trương chi 120 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ tiên tiến và cơ bản của Mỹ, tăng khả năng cạnh tranh của nước này với Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ.

Thiếu hụt chip đã gây tổn hại đến ngành sản xuất ô tô của Mỹ và cản trở sự phát triển của một số ngành công nghiệp khác. Tháng trước, Ford Motor cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể làm giảm một nửa sản lượng trong quý II/2021, trong khi General Motors đã phải ngừng hoạt động sản xuất của một số nhà máy ở Bắc Mỹ. 

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Viettel Telecom bắt tay với Globus Access phát triển TV360 tại thị trường quốc tế

Viettel Telecom bắt tay với Globus Access phát triển TV360 tại thị trường quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Globus Access - Công ty Công nghệ có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ/thiết bị cho các mạng viễn thông, đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển TV360 ở thị trường quốc tế.

Đọc thêm

'Apple Ring' đang được phát triển

Hình ảnh teaser của Samsung Galaxy Ring được trình chiếu tại Galaxy Unpacked vào tháng 1
(PLVN) - Theo một báo cáo mới từ Hàn Quốc, Apple đang tăng tốc phát triển một chiếc nhẫn thông minh có khả năng theo dõi sức khỏe của người dùng, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Galaxy Ring của Samsung.

Lộ diện khuôn thiết kế iPhone 16

2 hình ảnh được cho là có liên quan đến iPhone 16
(PLVN) - Tài khoản Majin Bu, người từng cung cấp nhiều thông tin chính xác về các thiết bị Apple chưa ra mắt, đã đăng 2 hình ảnh được cho là liên quan đến iPhone 16, bao gồm khuôn nhôm dùng để sản xuất phụ kiện và ốp lưng mới.

Nhiều kết quả tích cực trong công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số hải quan

Trong năm qua, ngành Hải quan luôn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Với mục tiêu lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, năm 2023 vừa qua, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030; đồng thời, ban hành Đề án quản trị Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 3028/QĐ-TCHQ ngày 08/12/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội  (Viettel) đã và đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng 2G chuyển đổi lên 4G, từ trợ giá máy điện thoại cho đến sản phẩm, dịch vụ đi kèm .

Vì sao năm 2023 bùng phát lừa đảo trên mạng?

Việc mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng dễ dàng trên mạng là một trong những nguyên nhân của vấn nạn lừa đảo tài chính. (Ảnh minh họa - Nguồn: BKAV)
(PLVN) - Qua các kênh “chợ đen” trên mạng xã hội, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác diễn ra khá dễ dàng, nhộn nhịp. Trong năm qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng ra nước ngoài, với giá trị giao dịch của các tài khoản này lên tới hàng trăm tỷ đồng.