Liên tiếp tạo tốc độ lợi nhuận cao, TPBank vẫn chủ động cân đối dư địa lớn cho tăng trưởng

(PLVN) - Nếu như ngân hàng số là một trong những động lực ưu thế thúc đẩy tăng trưởng, thì nền tảng tài chính và các cân đối hoạt động của TPBank giữ một không gian lớn cho tiềm năng tiếp tục tăng trưởng.
Liên tiếp tạo tốc độ lợi nhuận cao, TPBank vẫn chủ động cân đối dư địa lớn cho tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tiếp tục tạo ấn tượng với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hàng đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, đạt trên 58% so với cùng kỳ năm trước.

Liên tiếp nhiều quỹ đạt mức tăng trưởng cao, cùng tín dụng đã mở rộng hết chỉ tiêu Ngân hàng Nhà nước giao (13%), liệu hoạt động của TPBank có đang bị kéo căng hay không?

Sở hữu không gian tăng trưởng tiềm năng

Là một trong số ít những NHTM đầu tiên đạt Basel II trước thời hạn, không gian tăng trưởng tín dụng nói trên của TPBank dự kiến sẽ được nới rộng thêm, như cam kết mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra đầu năm dành cho những thành viên sớm đạt chuẩn quốc tế này.

Đó mới là một chỉ tiêu. Còn triển vọng chung, qua nửa đầu 2019, và nhất là sau các quý liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận cao, các lõi hoạt động của TPBank có bị kéo căng, hay dư địa để tiếp tục gia tăng có bị hạn hẹp hoặc thậm chí cạn kiệt đi khi đặt trong các giới hạn quy định?

Câu trả lời sau 6 tháng đầu năm 2019: TPBank đang sở hữu các cân đối sung túc, với một không gian tăng trưởng tiềm năng mà không nhiều NHTM hiện có được.

Cũng ở chỉ tiêu tín dụng, mặc dù đẩy tăng trưởng tới 13% nửa đầu năm nay, nhưng chính TPBank lại đang có một tỷ lệ cho vay so với huy động (LDR) khá thấp, chỉ khoảng 71% theo quy định Thông tư 36, trong khi giới hạn là 80%.

Và tại thời điểm này, khi giới hạn tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từng bước siết lại từ 45% xuống 40%, cũng như Ngân hàng Nhà nước đang tính lộ trình tiếp tục giảm thêm, thì tại TPBank đến 30/6/2019 chỉ khoảng 25%.

Đây là không gian tài nguyên quan trọng để ngân hàng có lợi thế xem xét gia tăng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu vốn trung dài hạn - phân khúc có lãi biên cao hơn và gắn với tín dụng bán lẻ như cho vay mua nhà, ôtô…, khi mà nhiều ngân hàng khác đã trở nên chật vật trong giới hạn.

Còn với tỷ lệ an toàn vốn (CAR), là thành viên sớm chủ động áp chuẩn Basel 2, TPBank duy trì trên 9%. Ngân hàng này sẽ phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2, tỷ lệ CAR tiếp tục được củng cố bên cạnh việc gia tăng nguồn lực mới cho tăng trưởng.

Dáng dấp của một vị thế lớn

Tính đến 30/6/2019, TPBank có tổng tài sản 145.712 tỷ đồng. Quy mô này thuộc tầm trung trong hệ thống các NHTM Việt Nam, và tất nhiên còn xa so với nhóm “ông lớn” đã đạt trên 1 triệu tỷ đồng. Nhưng, diễn biến hoạt động tại TPBank đang cho thấy dáng dấp của vị thế không kém cạnh, nhìn ở kết quả nửa đầu năm nay.

Là một thành viên trẻ, nếu tính từ thời điểm tự tái cơ cấu xong để thực sự trở lại thị trường thì TPBank mới chỉ có hơn 3 năm tăng tốc. Nhưng, một trong những ấn tượng tại thành viên trẻ này là đã nhanh chóng xây dựng được nền tảng khách hàng lớn và giá trị. Điều này thể hiện ở tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đã đạt đến mức 30% trong cơ cấu vốn huy động.

Tỷ trọng CASA cao một mặt phản ánh độ dày khách hàng và hiệu quả thu hút trong sản phẩm dịch vụ. Mặt khác, quan trọng hơn, nó giúp pha loãng chi phí huy động, tạo vị thế cạnh tranh trong cho vay hoặc chuyển tiếp giá trị vào lợi nhuận.

Cũng ở huy động, nửa đầu năm nay TPBank đạt tăng trưởng khá cao với 11% ở thị trường 1, trong khi định vị cạnh tranh lãi suất chỉ ở mức độ tầm trung của thị trường tại các kỳ hạn.

Hay ở một kết quả khác, chưa đạt đến tầm phủ kín mạng lưới khắp cả nước, dày đặc tại các đô thị theo cách phát triển truyền thống như nhiều “ông lớn”, tại TPBank một dịch vụ trong tiếp cận khách hàng và bán chéo sản phẩm vẫn trở nên nổi bật là bảo hiểm. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, thành viên này đã thu về hàng trăm tỷ đồng từ dịch vụ bảo hiểm.

Mở rộng mạnh mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch theo cách truyền thống không phải là chiến lược trọng điểm của TPBank. Ngay từ đầu, thành viên trẻ này xác định thúc đẩy mũi nhọn ngân hàng số để tạo vị thế cạnh tranh, và nay đã tạo được vị thế lớn chứ không còn dáng dấp nữa.

Thực tế, thành công ở chiến lược phát triển ngân hàng số giúp TPBank tạo giá trị CASA nói trên, góp phần giúp tỷ trọng thu nhập thuần ngoài lãi chiếm tới 30% cơ cấu. Và quan trọng nhất, ngân hàng số giúp giảm thiểu chi phí đầu tư và chi phí hoạt động so với kênh truyền thống, đặc biệt về nhân sự, để góp phần lý giải cho lợi nhuận TPBank có tốc độ tăng trưởng cao những kỳ vừa qua.

Đáng chú ý, ở hướng đi chiến lược ngân hàng số, trong khi đến 2019 nhiều NHTM lớn nhỏ mới bắt đầu triển khai đề án phát triển, thì TPBank đã sớm khẳng định vị thế lớn cũng như hướng đến các mục tiêu tăng trưởng mới.

Trung Quân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬