Đẩy mạnh kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất

(PLVN) - Các ngân hàng Yên Bái điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành để các doanh nghiệp có điều kiện khắc phục khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất.
Đẩy mạnh kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Agribank Bắc Yên Bái.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Yên Bái, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh do đại dịch COVID - 19 nhưng đến nay các chi nhánh ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn tăng trưởng.

Tính đến hết tháng 9, dư nợ cho vay của các chi nhánh ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân vẫn đạt 24.550 tỷ đồng, tăng 4,71% (cùng kỳ năm 2019 tăng 8,89%). Dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 9.080 tỷ đồng chiếm 37,91% tổng dư nợ; dư nợ cho vay trung và dài hạn đạt 15.470 tỷ đồng chiếm 62,09% tổng dư nợ.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh tỉnh Yên Bái, cho biết, để có được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã thực hiện rất tốt việc phòng chống không để dịch xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, Yên Bái tập chung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc giải ngân vốn đầu tư công...

Cùng với đó, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của tỉnh Yên Bái. Qua đó, các ngân hàng đã tập trung cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho 1.015 khách hàng với dư nợ 296 tỷ đồng...    

Chính vì vậy, doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến 23/9/2020 là 3.545 tỷ đồng đối với 13.573 khách hàng; trong đó, khách hàng là doanh nghiệp và hợp tác xã là 123 đơn vị với doanh số cho vay là 1.317 tỷ đồng, 13.450 khách hàng cá nhân với doanh số cho vay là 2.228 tỷ đồng; giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ cũ phát sinh trước ngày 23/1/2020 từ 0,2-2,5%/năm cho 7.279 khách hàng tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của khách hàng và khả năng tài chính của từng chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân.

Theo ông Phạm Trung Tùng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh tỉnh Yên Bái, BIDV Yên Bái thực hiện tốt việc tuyên truyền đến khách hàng trong cả huy động vốn, cho vay và các dịch vụ ngân hàng; thực hiện hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đến các khách hàng, đặc biệt là đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do dịch gây ra; đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhất là giải ngân theo tiến độ các công trình xây lắp...

Đặc biệt, BIDV Yên Bái còn luôn đáp ứng được nhu cầu tiền mặt cho khách hàng. Chính vì thế, hoạt động huy động vốn và hoạt động tín dụng trên địa bàn của BIDV Yên Bái tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Đối với Ngân hàng Công Thương chi nhánh Yên Bái, để tháo gỡ khó khăn do đại dịch dịch COVID-19 gây ra, ngoài việc thực hiện tốt việc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Yên Bái, chi nhánh còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để tiếp cận khách hàng vay vốn đầu tư, nhất là đối với khách hàng là các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu cán bộ tín dụng tăng cường đến cơ sở để tiếp cận khách hàng trong huy động vốn cũng như việc cho vay đã đem lại hiệu quả. 

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh có liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cùng với đó, yêu cầu chi nhánh các ngân hàng trên địa bàn, Quỹ tín dụng nhân dân thực hiện tốt các giải pháp, hình thức huy động nguồn vốn, đảm bảo ổn định và tăng trưởng tín dụng; tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho vay lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, sản xuất hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả,  đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn vay cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội...

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬