Ngạc nhiên với 7 truyền thống kỳ lạ ở châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những cộng đồng dân tộc khắp châu Phi hiện giữ những tập tục kỳ lạ từ xa xưa. Một số phong tục lạ lùng này vẫn tồn tại nhiều năm nay khiến không ít người phải bất ngờ.

1. Cướp vợ - Niger

Lễ hội cướp vợ tại Niger.

Lễ hội cướp vợ tại Niger.

Bộ tộc Wodaabe tại Niger - Tây Phi, đàn ông thường đi cướp vợ của nhau. Cuộc hôn nhân đầu tiên của người Wodaabe do cha mẹ họ sắp đặt từ khi còn thơ ấu và phải là giữa anh em họ cùng dòng dõi. Tuy nhiên, tại Lễ hội Gerewol hàng năm, những người đàn ông Wodaabe trang điểm và mặc trang phục cầu kỳ, nhảy múa để gây ấn tượng với phụ nữ và hy vọng sẽ cướp được một người vợ mới.

Nếu một người đàn ông có thể cướp vợ mà không bị phát hiện, (đặc biệt là từ người chồng hiện tại có thể không muốn chia tay vợ), thì họ sẽ được xã hội công nhận.

2. Khạc nhổ để chào hỏi - Bộ tộc Maasa

Bộ lạc Maasai (được tìm thấy ở Kenya và Tanzania) coi khạc nhổ như một cách để chào hỏi.

Bộ lạc Maasai (được tìm thấy ở Kenya và Tanzania) coi khạc nhổ như một cách để chào hỏi.

Bên cạnh đó, khi một đứa trẻ được sinh ra, những người đàn ông có phong tục nhổ nước bọt vào đứa trẻ sơ sinh. Họ tin rằng điều này sẽ bảo vệ đứa bé khỏi những linh hồn ma quỷ. Các chiến binh Maasai cũng khạc nhổ vào tay trước khi bắt tay một trưởng lão. Hơn nữa, bộ tộc Maasai cũng nổi tiếng với thói quen uống máu động vật tươi.

3. Lễ hội của người chết - Malawi

Cộng đồng Chewa là một bộ lạc Bantu chủ yếu được tìm thấy ở Malawi. Theo phong tục, trong lễ chôn cất của một thành viên bộ tộc, thi thể của người đã khuất phải được rửa sạch. Xác chết được đưa đến một nơi linh thiêng, làm sạch bằng cách rạch cổ họng và đổ nước vào bên trong của người chết. Nước sau đó được vắt bỏ khỏi xác, thu gom và sử dụng để chuẩn bị bữa ăn cho cả cộng đồng.

4. Nhảy bò tót ở Ethiopia

Nghi thức Hamar để chứng minh sức khoẻ và bản lĩnh đàn ông.

Nghi thức Hamar để chứng minh sức khoẻ và bản lĩnh đàn ông.

Ở Ethiopia, các chàng trai trẻ phải trải qua một số hình thức nghi lễ để chứng minh bản lĩnh đàn ông của mình. Một chàng trai trẻ sẽ phải cởi trần, chạy, nhảy và tiếp đất trên lưng một con bò tót. Tiếp theo là chạy ngang qua lưng của một số con bò đực được sắp xếp thành đàn thẳng hàng và gắn bó chặt chẽ với nhau. Việc luyện tập này được gọi là Hamar.

5. Kiểm tra "năng lực" ở Uganda

Ở bộ tộc Banyankole, một bộ tộc thiểu số sống ở Uganda, hôn nhân có nghĩa là gánh nặng đối với dì của cô dâu. Khi một cặp vợ chồng muốn kết hôn, người dì phải quan hệ tình dục với chú rể như một "phép thử" và hơn nữa, cô phải kiểm tra trinh tiết của cô dâu.

6. Đánh nhau để kiếm vợ - Fulani

Các bộ lạc Fulani thực hành nghi thức có tên Sharo trước khi kết hôn. Ở đây, chú rể bị đánh bởi các thành viên lớn tuổi của cộng đồng để kiếm được một người vợ và sự tôn trọng. Nếu người đàn ông không đủ mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau, đám cưới sẽ bị hoãn.

Ngoài ra, gia đình cô dâu có thể chọn Koowgal - một lựa chọn trả của hồi môn hoặc Kabbal - một nghi lễ Hồi giáo tương tự như kết hôn nhưng không có cô dâu và chú rể.

7. Căng da môi - Ethiopia và Sudan

Việc làm này được cho là giúp gây thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng.

Việc làm này được cho là giúp gây thu hút người khác giới và rất có ích trong việc nhận của hồi môn. Kích thước đĩa càng lớn, các cô gái càng được nhận nhiều hồi môn là gia súc khi đi lấy chồng.

Những người thuộc bộ tộc Surma thường được tìm thấy ở miền nam Sudan cũng như tây nam Ethiopia. Trong độ tuổi thanh thiếu niên, phụ nữ trải qua quy trình kéo dài môi bao gồm việc loại bỏ răng dưới để tạo ra một đĩa môi, đĩa môi được tăng kích thước hàng năm cho đến khi nó có kích thước đáng kinh ngạc.

Một số nam giới thực hiện quá trình tương tự này với đôi tai của họ. Họ tin rằng khi càng có nhiều vết sẹo thì bản thân càng hấp dẫn các thành viên nữ trong bộ tộc.

Đọc thêm

“Lắng” cùng đàn nhị réo rắt trong khu rừng già Tây Bắc

“Lắng” cùng đàn nhị réo rắt trong khu rừng già Tây Bắc (ảnh NVCC).
(PLVN) - “Lắng” để cảm nhận cuộc sống quanh ta với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và để “đọng” lại những điều đẹp đẽ nhất luôn tiềm ẩn trong sâu thẳm mỗi con người. Sáu tác phẩm trong album “Lắng” của NSUT Dương Thùy Anh là một câu chuyện với nội dung xuyên suốt và gắn kết chặt chẽ.

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ
(PLVN) - Sáng 5/12, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại (2013 – 2023); tọa đàm về giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn tỉnh.

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên – Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên – Tây Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Chiều 04-12, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Du lịch TP HCM tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch các tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện đầu tiên của Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc sẽ được diễn ra từ ngày 04/12 đến 06/12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 TP HCM.

Công bố 100 điều thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố 100 điều thú vị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023
(PLVN) -  Tối 3/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra lễ công bố kết quả Chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”. Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) chính là một trong những điểm tham quan thú vị của thành phố mang tên Bác được gắn bảng vàng đầu tiên.

Chạy 'Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái'

Giải chạy với sự tham gia của gần 1700 người. (nguồn: CSAGA)
(PLVN) - Sáng 3/12, gần 1.700 vận động viên trong nước và quốc tế tham Giải chạy “Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2023 xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, để hưởng ứng thông điệp: “Không chấp nhận tất cả các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, dù là bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục hay bạo lực xảy ra trên không gian mạng”.