Nga - Mỹ sẽ vẽ "ranh giới đỏ" về tình hình Ukraine, Belarus?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các thỏa thuận cụ thể mà các bên có thể cố gắng ký kết liên quan đến tình hình ở Ukraine và Belarus sẽ liên quan đến "sự cạnh tranh giữa Nga-Mỹ trong thời kỳ hậu Xô Viết".
 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đang thăm Moscow. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đang thăm Moscow.

Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện về Châu Âu và Quốc tế (CCEIS) thuộc Trường Kinh tế Đại học và là chuyên gia của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai cho biết, mục đích chính chuyến đi của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hiện tại là ổn định quan hệ Moscow - Washington.

"Tôi tin rằng trước hết hai bên sẽ thảo luận về ranh giới đỏ ở Ukraine và Belarus để mối quan hệ sẽ xấu đi hơn nữa", ông Suslov nói.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Victoria Nuland sẽ tới Moscow, Nga, gặp gỡ các quan chức cấp cao và những người đối thoại khác để thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Trong chuyến thăm 3 ngày tại Moscow, bà Nuland sẽ không chỉ hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và phụ tá các vấn đề quốc tế của Tổng thống Yuri Ushakov, mà còn gặp Phó Chánh văn phòng Tổng thống Dmitry Kozak, người phụ trách mảng Ukraine thời hậu Xô Viết về chính sách đối ngoại của Nga và Trưởng đoàn đàm phán của Nga trong nhóm ba bên về Ukraine.

Vì vậy, ông Suslov tin rằng các đối tác Nga của bà Nuland trong các cuộc đàm phán sẽ xem xét tất cả các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của quan hệ Nga-Mỹ, bao gồm ổn định chiến lược và an ninh mạng cùng những vấn đề khác.

Ông nói: “Các bên chắc chắn sẽ thảo luận về tình hình ở Afghanistan và Trung Á nói chung sau sự trỗi dậy của Taliban. Trong danh sách các vấn đề khác có khả năng sẽ được xem xét là không phổ biến vũ khí hạt nhân, bao gồm chương trình hạt nhân của Iran và cơ hội khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện để giải quyết chương trình hạt nhân Iran theo một cách nào đó và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, vấn đề không gian và Bắc Cực vì Nga hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bắc Cực".

Nga - Mỹ sẽ vẽ "ranh giới đỏ" về tình hình Ukraine, Belarus? ảnh 1

Bà Victoria Nuland thăm cơ sở đào tạo của Học viện Nội vụ Quốc gia tại Kiev (tháng 8/2015). Ảnh: Reuters

Ông Suslov tin rằng, các thỏa thuận cụ thể mà các bên có thể cố gắng ký kết sẽ liên quan đến sự cạnh tranh giữa Nga-Mỹ trong thời kỳ hậu Xô Viết. Ông giải thích: “Mong muốn của cả hai bên là không có leo thang, một số ranh giới đỏ chắc chắn sẽ được thảo luận và xác định”.

Ổn định đối đầu

Theo ông Suslov, bà Nuland sẽ quan tâm đến việc đảm bảo "ổn định hơn nữa đối đầu Nga-Mỹ và quan hệ nói chung ở cấp độ hiện tại" và ngăn chặn bằng mọi cách sự leo thang của các cuộc khủng hoảng hiện tại mà Moscow và Washington đang tham gia.

Bà Victoria Nuland hiện đang nắm giữ chức vụ có quyền lực lớn thứ 3 tại Bộ Ngoại giao Mỹ và vốn được biết là người có quan điểm “diều hâu” với Nga, luôn ủng hộ các chính trị gia Ukraine thân phương Tây, có tư tưởng cải cách.

Sự đồng ý của Nga đối với chuyến thăm của bà Nuland (người từng bị Nga đưa vào danh sách đen để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ) cho thấy lợi ích của cả hai bên trong việc duy trì quan hệ làm việc giữa hai thủ đô và "điều hòa cuộc đối đầu Nga-Mỹ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, để đổi lấy sự đồng ý của Nga đối với chuyến thăm của bà Nuland, một số quan chức Nga cũng đã bị loại khỏi danh sách đen của Mỹ.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo dịch vụ báo chí của Điện Kremlin nói với TASS là để "thảo luận chi tiết về tình hình đáng lo ngại xung quanh sự đình trệ của quá trình giải quyết xung đột Ukraine".

Nga - Mỹ sẽ vẽ "ranh giới đỏ" về tình hình Ukraine, Belarus? ảnh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Ba nhà lãnh đạo lưu ý tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk 2015 như là cơ sở giải quyết duy nhất. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục Điện Kremlin cho biết sự phối hợp của các nỗ lực của Nga, Đức và Pháp theo định dạng Normandy", dịch vụ báo chí của Điện Kremlin nói với TASS.

Ngoài ra, ông Putin cũng đưa ra "đánh giá về các chính sách của Kiev trong việc ngoan cố né tránh các nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Minsk và các thỏa thuận của các hội nghị thượng đỉnh ở định dạng Normandy trước đó, bao gồm cả hội nghị ở Paris (ngày 9 tháng 12 năm 2019)", dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Ba nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Normandy Four (Nga, Đức, Pháp, Ukraine), đồng thời thảo luận về một số quốc tế khác các vấn đề, bao gồm cả các nỗ lực chống khủng bố ở lục địa châu Phi.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trước đó cho biết ông đã có cuộc điện đàm với ông Macron và bà Merkel để thảo luận về các vấn đề giải quyết xung đột ở Donbass và việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Normandy Four.

Cuộc trò chuyện trước đây của ông Putin với hai người đồng cấp Pháp và Đức diễn ra dưới dạng cầu truyền hình vào ngày 30/3. Tổng thống Nga sau đó bày tỏ lo ngại về các hành động gây bất ổn của Kiev ở Donbass.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.