Nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành việc thi hành án dân sự có điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Về nguyên tắc, việc thi hành án dân sự (THADS) có điều kiện phải được tổ chức thi hành, tuy nhiên, trong thực tiễn, việc tổ chức thi hành án đối với loại việc này vẫn còn nhiều vướng mắc.
Nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành việc thi hành án dân sự có điều kiện

Số liệu thi hành án năm 2021 cho thấy, tổng số phải thi hành là 843.102 việc. Số có điều kiện thi hành 651.563 việc. Thi hành xong là 493.971 việc, đạt tỉ lệ 75,81%; Về tiền: Thi hành xong là 45.705 tỷ 148 triệu 397 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 31,05%. Tuy nhiên, số việc, tiền chuyển kỳ sau vẫn còn rất cao, trong đó một số lượng lớn việc có điều kiện thi hành mà chưa thể giải quyết dứt điểm được. Tình trạng này ảnh hưởng đến hiệu lực thi hành của bản án, quyết định, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật, ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành án, đặc biệt là đối với các việc THADS có điều kiện thi hành, cần thực hiện đồng thời một số giải pháp. Theo đó, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về THADS và các quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là các quy định về phân loại việc THADS. Đối với việc có điều kiện thi hành, cần xác định rõ tiêu chí “có điều kiện thi hành” một cách cụ thể hơn, đảm bảo số liệu việc thi hành án có điều kiện thi hành được xác định thực chất và chính xác. Đối với việc thi hành án chưa có điều kiện thi hành, đề nghị xem xét mở rộng tiêu chí xác định việc chưa có điều kiện thi hành án đối với những trường hợp phát sinh trong thực tiễn, mặc dù có tài sản nhưng bế tắc trong việc xử lý tài sản. Bổ sung quy định về về ủy thác xử lý tài sản thi hành án tại Điều 55, 56, 57 Luật THADS đối với trường hợp tài sản thi hành án có ở nhiều địa phương khác nhau để thuận lợi cho quá trình xử lý tài sản,rút ngắn quá trình tổ chức thi hành án.

Phối hợp hiệu quả giữa cơ quan THADS với các cơ quan liên quan để giải quyết khó khăn, vướng mắc, kịp thời tổ chức thi hành án. Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cần phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và các cơ quan hữu quan để thống nhất quan điểm đối với những trường hợp pháp luật quy định chưa rõ, gặp vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật; Phối hợp với Bộ Tài chính trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các khoản thuế, phí còn nợ của bên bảo đảm trong việc chuyển nhượng tài sản khi áp dụng Nghị quyết số 42 hay phối hợp với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Hội sở các Ngân hàng lớn để tổ chức các đoàn kiểm tra, phúc tra việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng tại những địa phương có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, khó khăn, vướng mắc khi cần thiết để kịp thời hướng dẫn, đôn đốc thi hành...

Phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong việc phối hợp với các cơ quan THADS trong việc xác minh tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án; hỗ trợ cơ quan THADS trong việc tiếp nhận trông coi, bảo quản tài sản sau khi kê biên, tìm và giới thiệu khách hàng mua tài sản để đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá; chủ động phối hợp cùng cơ quan THADS và Chấp hành viên tìm biện pháp giải quyết cụ thể đối với từng hồ sơ thi hành án. Đối với những trường hợp đương sự đã thi hành được phần lớn nghĩa vụ thi hành án theo án tuyên, cần có chính sách miễn, giảm một phần lãi suất để có hướng giải quyết xong vụ việc.

Bổ sung các quy định của pháp luật bảo đảm sự liên kết chặt chẽ giữa giai đoạn thi hành án với các giai đoạn điều tra, xét xử. Bộ luật tố tụng Hình sự (BLTTHS) chỉ đề cập biện pháp kê biên, thẩm quyền kê biên, kê biên thế nào, ở giai đoạn nào mà không khẳng định đây là biện pháp bắt buộc. Theo Điều 128 BLTTHS: “Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, thẩm phán chủ tọa phiên toà có quyền ra lệnh kê biên tài sản”. Tuy nhiên, cần quy định rõ hơn về trách nhiệm kê biên tài sản của cơ quan điều tra đối với bị can và hệ quả pháp lí đối với trường hợp người có thẩm quyền không áp dụng biện pháp kê biên dẫn đến người phải thi hành án tẩu tán tài sản, giảm hiệu quả THA.

Tháo gỡ những vướng mắc trong việc thi hànhđối với những việc thi hành án có điều kiện thi hành chính là “chìa khóa” để nâng cao hiệu quả công tácTHADS, đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Hoàng Thanh Hoa
Cùng chuyên mục
Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

(PLVN) -  Trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Tư pháp An Giang vẫn linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp. Ngành đã tận dụng mọi nguồn lực cùng với quyết tâm không ngừng của các tập thể, cá nhân đã giúp cho hoạt động Tư pháp An Giang năm 2021 thành công ngoài mong đợi.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.