Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm Chủ nhật thông báo họ ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine, khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cân nhắc các lựa chọn tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu để chống lại sự tập trung của quân đội Nga.
Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters Một thành viên phục vụ của lực lượng vũ trang Ukraine đứng gác tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters

Lệnh cũng cho phép các nhà ngoại giao Mỹ đóng tại đại sứ quán ở thủ đô Kyiv của Ukraine tự nguyện rời đi. "Hành động quân sự của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào", Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các quan chức "sẽ không thể sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp bất ngờ như vậy, vì vậy các công dân Mỹ hiện đang có mặt tại Ukraine nên lên kế hoạch phù hợp", nó nói thêm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao được đưa ra một ngày sau khi các nhà chức trách Anh cho biết họ có thông tin chính phủ Nga đang xem xét một cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev là ứng cử viên tiềm năng để đứng đầu một ban lãnh đạo thân Nga ở Kyiv.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine ảnh 1

Cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của Anh là "thông tin sai lệch", đồng thời cáo buộc NATO "leo thang căng thẳng" về Ukraine.

Ông Murayev cũng "dội gáo nước lạnh" vào thông tin này. "Sáng nay, tôi đã đọc trên tất cả các ấn phẩm tin tức thuyết âm mưu này: hoàn toàn không được chứng minh, hoàn toàn không có cơ sở", ông Murayev nói với trong một cuộc gọi video, đồng thời cho biết thêm rằng ông đang xem xét hành động pháp lý. Ông phủ nhận có bất kỳ liên hệ nào với các sĩ quan tình báo Nga và bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông có thể hợp tác với Điện Kremlin vì ông đã bị Nga trừng phạt vào năm 2018.

Bộ Ngoại giao Anh từ chối cung cấp bằng chứng chứng minh cáo buộc của mình.

Căng thẳng ở Ukraine đã gia tăng trong nhiều tháng sau khi Điện Kremlin điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine, một sự tích lũy đáng kể mà phương Tây cho rằng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm ngăn chặn Ukraine gia nhập liên minh an ninh phương Tây NATO.

Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch xâm lược.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bắt đầu xem xét các lựa chọn để tăng cường lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực, các quan chức chính quyền cấp cao cho biết, sau cuộc gặp với các phụ tá an ninh quốc gia hàng đầu tại trại David của ông hôm thứ Bảy.

New York Times cho biết ông Biden đang cân nhắc kế hoạch gửi 1.000 đến 5.000 quân đến các nước Đông Âu, với khả năng tăng quân số nếu căng thẳng bùng phát hơn nữa. Một quan chức chính quyền cấp cao từ chối xác nhận các con số vào Chủ nhật nhưng cho biết "chúng tôi đang phát triển các kế hoạch và chúng tôi đang tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh để xác định các lựa chọn trong tương lai."

Hoa Kỳ đã gửi hỗ trợ quân sự cho Ukraine (trong khuôn khổ gói hỗ trợ phòng thủ 200 triệu USD) nhưng cho đến nay vẫn không gửi quân nhân Mỹ.

Mỹ yêu cầu gia đình các nhà ngoại giao rời Ukraine ảnh 2

Các phi công và dân thường từ Phi đội cảng trên không số 436 vận chuyển đạn dược, vũ khí và các thiết bị khác được giao cho Ukraine tại Căn cứ Không quân Dover, ở Delaware, Hoa Kỳ ngày 21/1/2022. Ảnh: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ (phát qua Reuters)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bác bỏ lời kêu gọi áp đặt ngay các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, nói rằng làm như vậy sẽ làm giảm khả năng của phương Tây trong việc ngăn chặn sự xâm lược tiềm tàng của Nga đối với Ukraine.

Ông Blinken dự kiến ​​sẽ gặp gỡ hầu như với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Liên minh châu Âu vào thứ Hai.

Khi việc triển khai quân của Mỹ được thảo luận, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết các hình phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng nếu nước này tiến sâu hơn vào Ukraine.

Hoa Kỳ sẽ sử dụng Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài để hạn chế xuất khẩu sang Nga các sản phẩm tích hợp vi điện tử dựa trên thiết bị, phần mềm hoặc công nghệ của Hoa Kỳ.

Anh cũng đã hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt cứng rắn, trong đó Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab nói với Sky News của Anh rằng sẽ có "hậu quả rất nghiêm trọng nếu Nga thực hiện động thái này để cố gắng xâm lược".

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.