Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí laser có thể phá hủy máy bay trên không

(PLVN) - Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân cho biết trong một tuyên bố hôm 22/5 cho biết, tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser năng lượng cao mới có thể phá hủy máy bay trên không.
Hình ảnh tia lase phát ra từ boong tàu chiến và máy bay không người lái đang cháy trên không. Ảnh: Youtube Hình ảnh tia lase phát ra từ boong tàu chiến và máy bay không người lái đang cháy trên không. Ảnh: Youtube

Hình ảnh và video do Hải quân cung cấp cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Portland đang thực hành "hệ thống xử lý cấp độ đầu tiên của tia laser bán dẫn năng lượng cao" để vô hiệu hóa máy bay không người lái (UAV) trên không.

Hải quân đã không công bố địa điểm cụ thể của cuộc thử nghiệm trình diễn hệ thống vũ khí laser (LWSD), chỉ nói rằng nó xảy ra ở Thái Bình Dương vào ngày 16/5.

Sức mạnh của vũ khí này cũng không được tiết lộ, nhưng một báo cáo năm 2018 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết, dự kiến sẽ là một tia laser 150 kilowatt.

"Bằng cách tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển chống lại UAV và các thiết bị bay nhỏ, chúng tôi sẽ có được thông tin có giá trị về khả năng trình diễn hệ thống vũ khí Laser bán dẫn chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.Với khả năng tiên tiến mới này, chúng tôi đang xác định lại khả năng tham chiến trên biển cho Hải quân", Đại úy Karrey Sanders, chỉ huy của tàu Portland, tuyên bố.

Hải quân cho biết laser, còn gọi là vũ khí năng lượng trực tiếp (DEW), có thể là hệ thống phòng thủ hiệu quả chống lại máy bay không người lái hoặc tàu vũ trang nhỏ.

"Sự phát triển các DEW của Navy như LWSD mang lại lợi ích chiến đấu ngay lập tức và cung cấp cho người chỉ huy các không gian quyết định và các tùy chọn phản ứng" tuyên bố của Hải quân khẳng định.

Năm 2017, Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật bằng vũ khí laser 30 kilowatt trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce ở Vịnh Ba Tư. Vào thời điểm đó, Trung úy Cale Hughes, một sĩ quan hệ thống vũ khí laser, đã mô tả cách hệ thống vũ khí này vận hành. "Nó ném một lượng lớn photon vào một vật thể tới. Chúng tôi không lo lắng về gió, phạm vi hay bất cứ điều gì khác. Chúng tôi có thể tấn công vào các mục tiêu với tốc độ ánh sáng". Cuối năm, tàu Ponce đã dừng nhiệm vụ.
Ngọc Hiếu (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.