Mỹ bỏ lệnh trừng phạt chống lại các công tố viên của Toà án Hình sự Quốc tế

Trụ sở ICC tại The Hague. Ảnh: Reuters
Trụ sở ICC tại The Hague. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ cho biết họ đang dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và kêu gọi quan hệ tốt hơn với tòa án này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ tiếp tục "không đồng ý mạnh mẽ" với các cuộc điều tra của tòa án ở Afghanistan và các vùng lãnh thổ của Palestine nhưng sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các công tố viên và hạn chế thị thực đối với nhân viên của họ.

Tuy nhiên, ông Blinken đã lên tiếng ủng hộ "một loạt các cải cách" đang được xem xét sẽ giúp ICC "đạt được sứ mệnh cốt lõi của mình là phục vụ như một tòa án cuối cùng trong việc trừng phạt và ngăn chặn tội phạm tàn bạo". Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng cuộc cải cách này là một nỗ lực đáng giá".

Chính quyền của ông Trump đã áp dụng lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với công tố viên Fatou Bensouda và những người khác tại tòa án có trụ sở tại The Hague vào năm ngoái vì điều tra tội ác chiến tranh của quân nhân Mỹ và các lực lượng khác hoạt động ở Afghanistan.

Chính quyền của ông Trump cũng phản đối một cuộc điều tra được tiến hành vào năm 2019 về các tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở các vùng lãnh thổ của Palestine, bao gồm cả những tội ác được cho là do lực lượng Israel thực hiện.

Cả Mỹ và Israel đều không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Các thành viên ICC đã bầu luật sư người Anh Karim Khan làm công tố viên ICC mới cho nhiệm kỳ 9 năm vào tháng trước. Ông sẽ thay thế bà Bensouda vào tháng 6 và dự kiến sẽ tiếp cận hồ sơ Afghanistan và Palestine một cách thận trọng hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì duy trì các lệnh trừng phạt lên tòa án hơn 10 tuần sau khi nhậm chức, ngay cả khi chính quyền của ông đã tìm cách hàn gắn các mối quan hệ toàn cầu và tăng cường hợp tác với các cơ quan đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass trong một tuyên bố cho biết việc Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này đánh dấu một "ngày tốt lành cho cuộc chiến quốc tế chống lại sự trừng phạt" và đề cập đến sự hợp tác của Hoa Kỳ với tòa án trước thời ông Trump.

“Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ… là một bước quan trọng để đảm bảo rằng các tội phạm quốc tế nghiêm trọng được điều tra độc lập và thủ phạm bị đưa ra công lý. Chúng ta nợ điều này với rất nhiều nạn nhân và những người bị bỏ lại phía sau” - ông Mass nói trong một tuyên bố.

Ông lưu ý rằng trước đây Washington đã “hỗ trợ tòa án trong một số vụ việc quan trọng” và cho biết Berlin sẽ “duy trì trao đổi liên tục với các đối tác Mỹ” về các cải cách nhằm làm cho tòa án hoạt động hiệu quả hơn.

Bà Akila Radhakrishnan, Chủ tịch Trung tâm Công lý Toàn cầu, một nhóm vận động hợp pháp, ca ngợi chính quyền ông Biden đã chấm dứt "cuộc tấn công liều lĩnh" thời cựu Tổng thống Trump vào tòa án và kêu gọi Mỹ tiến xa hơn bằng cách tham gia vào Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bà Radhakrishnan cho biết: “Các biện pháp trừng phạt của cựu Tổng thống Trump được ban hành để giúp Mỹ và các đồng minh thân cận tránh trách nhiệm giải trình cho các hành vi vi phạm nhân quyền của chính họ, nhưng tác động của chúng còn đi xa hơn nữa khi nhắm vào các quan chức tòa án và công việc khẩn cấp của họ”.

“Bãi bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào các nhân viên cảu ICC là một sự khởi đầu, nhưng nếu chính quyền ông Biden muốn đấu tranh thực sự cho quyền con người và pháp quyền, thì về cơ bản nó phải thay đổi mối quan hệ của Hoa Kỳ với tòa án này” - bà Radhakrishnan nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".