Một số tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường

Học sinh huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) trở lại trường.
Học sinh huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) trở lại trường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), Nghệ An, Hà Nội đang lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản đồng ý cho học sinh, học viên trên địa bàn đến trường học tập từ ngày 24/9.

Theo đó, học sinh, học viên phải thuộc các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX); giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; trung tâm ngoại ngữ, ngoại ngữ - tin học; trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, giáo dục kỹ năng sống thuộc các địa phương áp dụng trạng thái bình thường mới hoặc chỉ thị 19 (thị xã Từ Sơn).

Cụ thể, học sinh khối lớp 1, 2, 5 học sáng, trong khi lớp 3 và lớp 4 học chiều. Tại khối THCS, các lớp 6, 9 học sáng, còn lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, GDTX cho lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.

Tỉnh Bắc Ninh giao Sở GD&ĐT, Sở Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với ngành y tế, các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho học sinh, học viên đến trường.

Giáo viên trường THPT chuyên Bắc Ninh cho biết, BGH nhà trường đã họp để lên kế hoạch chung cho toàn trường, sau đó phân công nhiệm vụ đến các thầy cô về việc triển khai kế hoạch dạy học, môi trường học tập an toàn khi đón học sinh trở lại trường.

Ngày 21/9, học sinh các bậc học từ Tiểu học, THCS, THPT, TTGDNN-GDTX trên địa bàn huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) đã đi học trở lại.

Cô Nguyễn Thị Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Lưu cho biết: Nhà trường đã phân chia khối 1, 4, 5 học bổi sáng, khối 2, 3 học buổi chiều. Trong ngày đầu tiên trở lại trường, học sinh đi học tương đối đầy đủ, không em nào có biểu hiện ho sốt cần theo dõi y tế.

Theo kế hoạch, ngày 27/9, trên 11.400 học sinh mầm non huyện Quảng Xương sẽ được tới trường đi học trở lại.

Tỉnh Nghệ An cũng đang lên phương án cho học sinh mầm non trở lại trường từ ngày 4/10. Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn xây dựng phương án dạy học ứng phó dịch COVID-19 năm học 2021-2022. Theo đó, 3 phương án dạy học được nêu ra trong bối cảnh các địa phương thực hiện dạy học theo Chỉ thị 16, 15 và 19.

Đối với các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, học sinh tiếp tục học trực tuyến. Riêng các huyện miền núi kết hợp dạy học trực tuyến và giao bài để đảm bảo tất cả trẻ được học.

Với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, giáo viên dạy cả trực tiếp và trực tuyến. Lớp học sẽ chia nửa học sinh, các em học theo ngày chẵn, lẻ để đảm bảo giãn cách khi đến trường.

Riêng cấp tiểu học, các trường có số học sinh lớn, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao cần kết hợp chia học sinh theo ca. Các em khối 1, 2, 5 học buổi sáng; khối 3, 4 học buổi chiều.

Ngành giáo dục cũng yêu cầu các trường lập kế hoạch phù hợp về nội dung, thời lượng dạy học trực tiếp, trực tuyến và để học sinh tự học có hướng dẫn, nội dung khuyến khích học sinh tự học. Với vùng đô thị, vùng có điều kiện thuận lợi, giáo viên có thể tăng thời lượng dạy trực tuyến.

Tại địa phương thực hiện Chỉ thị 19, học sinh sẽ học trực tiếp. Học sinh ở vùng nguy cơ lây nhiễm sẽ phân khối, lớp và khung chương trình để đảm bảo phòng dịch.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đưa ra phương án cho học sinh bậc mầm non trở lại trường từ ngày 4/10 với các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 19. Đối với nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 và 15, trẻ chưa được đến lớp.

Hải Dương cũng cho phép học sinh các lớp đầu cấp, cuối cấp đi học trở lại trường từ ngày 15/9. Các trường chỉ dạy học 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú cũng như các hoạt động giáo dục trải nghiệm, kỹ năng sống.

Để hướng tới mục tiêu đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6h ngày 21/9, khi được cấp đủ vắc xin sẽ tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào đầu tháng 11/2021.

Trên cơ sở đó, Hà Nội sẽ tính phương án cho học sinh quay trở lại trường, cũng như cho các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại.

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.