Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép

(PLVN) - Chiều 16/11, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép dù Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế từng có văn bản chỉ đạo Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện), dừng ngay hành vi vi phạm này. 
Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép Thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng Nhật huyện Nam Đông.

Sau khi phát hiện hành vi tích nước trái phép tái diễn, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có biện pháp xử lý nghiêm.

Trong sáng 16/11, các sở Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông phối hợp kiểm tra hiện trường và tiến hành lập biên bản hành vi tái tích nước trái phép của thủy điện này.

Trước đó, lực lượng Công an huyện Nam Đông theo chỉ đạo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám sát 24/24 giờ về hoạt động xả nước của thủy điện Thượng Nhật để đảm bảo an toàn trong ứng phó thiên tai, mưa lũ. Tuy nhiên, ngay khi lực lượng công an rút đi để tạm tránh bão số 13 thủy điện này lại tiếp tục tích nước trái phép, bất chấp các văn bản chỉ đạo từ Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, và của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc tích nước khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại thủy điện Thượng Nhật là vi phạm quy định của UBND tỉnh và quy định về sử dụng tài nguyên nước; đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, chấn chỉnh; giao trách nhiệm cho Sở Công Thương Thừa Thiên Huế rà soát lại các quy trình để có hướng xử lý nghiêm khắc. 

“Đối với thủy điện Thượng Nhật thì xử lý kiên quyết, căn cứ vào quy định pháp luật và thẩm quyền của các cơ quan chức năng phải xử phạt những vi phạm. Yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương của UBND tỉnh trong việc không tích nước, mở hoàn toàn 5 cửa van. Hiện nay Sở Tài nguyên Môi trường cùng với địa phương xử phạt theo quyết định của pháp luật.”- ông Phan Ngọc Thọ cho biết. 

Trước đó, liên quan đến việc vận hành phát điện tích nước của dự án thủy điện Thượng Nhật, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam yêu cầu: Dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 01/09/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114 m (bằng cao trình ngưỡng tràn). Việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế./.
Lê Hiếu/VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội
(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021
(PLVN) -Chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2020. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.
Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬