Phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch “Go Green- Du lịch xanh”

(PLVN) - Ngày  16/8, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green- Du lịch xanh” nhằm triển khai các hành động thiết thực trong toàn ngành bảo vệ môi trường bền vững. 
Phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch “Go Green- Du lịch xanh” Phát động chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch Go Green- Du lịch xanh

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, với tư cách ngành kinh tế tổng hợp, du lịch có mối quan hệ mật thiết đến môi trường, sử dụng nhiều tài nguyên, nguồn lực bao gồm cả tự nhiên và văn hóa. Hiện nay, môi trường đang là vấn đề cấp bách không chỉ tại Việt Nam nói riêng mà là chung của toàn thế giới. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế và xếp hạng chỉ số về năng lực cạnh tranh ngành lữ hành, du lịch, ở chỉ tiêu tính bền vững môi trường, Việt Nam có vị trí xếp hạng 129/136, đạt 3,4/7 điểm, trong khu vực chỉ đứng trên Indonesia và Campuchia. 

Trong những năm qua, các chính sách, chiến lược của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đều định hướng phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng bền vững. Theo đó, phát triển du lịch phải gắn liền với bảo vệ môi trường tự nhiên, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, mang lại lợi ích cho địa phương, cộng đồng, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị. 

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động

Do đó, nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn ngành du lịch bao gồm các doanh nghiệp dịch vụ - du lịch - vận chuyển - cơ sở lưu trú; các điểm phục vụ du lịch; chính quyền địa phương và cộng đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green – Du lịch xanh”

“Du lịch và môi trường là bộ phận không thể tách rời nhau. Trong đó, môi trường có tốt mới phát triển bền vững. Ngành du lịch nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề môi trường, Tổng Cục du lịch cam kết chung tay cùng chính quyền địa phương, các công ty lữ hành, điểm du lịch chung tay bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định.

Tại lễ phát động, đại diện các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành (Vietravel, Saigontourist, Vietjet, Sun Group) và chính quyền địa phương (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa…) cùng cam kết với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và triển khai hàng loạt các hoạt động bảo vệ môi trường tại các điểm đến.

“Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Đề án “Go Green- Du lịch xanh” là hành động chung của ngành du lịch để bảo vệ môi trường ngành du lịch ngày càng sạch sẽ. Chúng tôi cam kết đồng hành, triển khai tại 36 tỉnh thành, tập trung hạn chế rác thải ra môi trường, trong đó có rác thải nhựa.”- ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Công ty Viettravel cho biết. 

Việt Nam hiện xếp 17/109 quốc gia ô nhiễm về rác thải nhựa, xếp hạng 4 các quốc gia thải rác ra môi trường biển nhiều nhất. Tính riêng trung bình một công ty du lịch thải ra 47.000 túi/năm, 90.000 ly nhựa dùng 1 lần/năm, 2,5 triệu chai nước suối cho khách đi tour, 2,9 triệu vật dụng nhựa/plastic khác trong quá trình đi tour của khách du lịch cũng như hoạt động du lịch

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vào ngày 4/7/2019 có ghi nhận, tình trạng giao thông không an toàn và thói quen xả rác của người dân là hai chuyện để lại ấn tượng xấu nhất đối với du khách nước ngoài trong các chuyến du lịch tại Việt Nam, và nếu không xử lý các vấn đề này cùng với tình trạng quá tải ở các điểm du lịch sẽ khiến khách du lịch không muốn quay lại, châm ngòi cho những lời giới thiệu và bình luận tiêu cực.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh
(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.
Loading...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...