Người dân “sống dở chết dở” bên sông Cầu Chùa bị bột thải kim loại nhuộm đen

(PLVN) - Một cá nhân ngang nhiên lấn chiếm đất làm cơ sở nấu kim loại trái phép, rồi đổ bột thải tràn xuống lòng sông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Thế nhưng, lãnh đạo địa phương cho rằng người này không nấu kim loại mà chỉ chở từ nơi khác về tập kết.
Người dân “sống dở chết dở” bên sông Cầu Chùa bị bột thải kim loại nhuộm đen Bột thải kim loại ở khu đất lấn chiếm của ông Thái tràn xuống sông Cầu Chùa.

Hơn một năm nay, người dân ở 2 phường Nhơn Thành và Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) sống bên bờ sông Cầu Chùa rất bức xúc trước việc ông Ngô Văn Thái (ngụ khu vực Vạn Thuận, phường Nhơn Thành) tập kết bột thải kim loại ở khu đất nằm bên bờ sông, rồi đổ tràn xuống lòng sông, khiến nước cả đoạn sông nhuộm đen, bốc mùi tanh, khét, hôi nồng khó chịu. Người dân mỗi lần đi qua khu vực này đều phải nín thở.

Không những thế, ông Thái còn nấu kim loại, khiến khói bay lên có mùi nồng khét, gây giảm giác cay mắt cho người đi đường và người dân sinh sống xung quanh khu vực này.

 Bột thải kim loại nhuộm đen sông Cầu Chùa.

“Mỗi lần ông Thái đốt kim loại đều đem chất thải đổ ra sông. Sau đó, chất thải độc hại này phát tán mùi tanh rất khó chịu. Sông Cầu Chùa tưới tiêu cho hàng trăm diện tích ruộng của người dân 2 phường Nhơn Thành và Đập Đá, thế nhưng nước sông đen ngòm, bụi tre, cây cối xung quanh chết khô héo thì làm sao con người chịu nổi?

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền nhưng không hiểu sao UBND phường Nhơn Thành vẫn cứ để ông Thái đổ chất thải mà không có biện pháp xử lý”, ông Lê Minh Huỳnh (ngụ phường Đập Đá) bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Nhơn Thành cho biết: “Bãi thải này là từ các cơ sở đúc đồng tại Cụm công nghiệp Gò Đá Trắng ở phường Đập Đá, họ chở bột thải kim loại ra bỏ tại khu đất của ông Thái để tiết kiệm chi phí vận chuyển tiêu hủy, chứ không phải là nơi hoạt động nấu kim loại. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý, yêu cầu ông Thái phải dọn toàn bộ chất thải chở đi nơi khác, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Cầu Chùa”.

 Bột thải kim loại bốc mùi tanh, khét, hôi nồng khó chịu. 

Tuy nhiên, theo biên bản làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Định, ông Thái hoạt động nấu kim loại từ năm 2016 đến nay. Ông Thái chưa có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cơ sở nấu kim loại này có 5 công nhân và chỉ hoạt động những ngày nắng vì mưa ẩm không nấu được kim loại. Khu đất ông Thái đang sử dụng làm cơ sở nấu kim loại là đất lấn chiếm.

Trong sự việc này, trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi để ông Thái ngang nhiên lấn chiếm đất làm cơ sở nấu kim loại trái phép, rồi đổ bột thải tràn xuống lòng sông, gây ô nhiễm môi trường, khiến dư luận bức xúc? Và, không biết đến bao giờ chất thải bột kim loại độc hại nằm trên sông Cầu Chùa mới được xử lý để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân nơi đây.

Đình Phùng - Ngọc Châu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬