Độc đáo 'siêu xe chữa cháy' của 'đội cứu hỏa Hai Lúa'

(PLVN) - Chứng kiến hỏa hoạn xảy ra tại thôn xóm và trên cù lao Phú Tân, tỉnh An Giang, Đội chữa cháy của các nông dân tay lấm chân bùn với những “siêu xe chữa cháy” có một không hai được thành lập, với quyết tâm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con...
Độc đáo 'siêu xe chữa cháy' của 'đội cứu hỏa Hai Lúa'

Cù lao huyện Phú Tân có địa hình phức tạp, kênh rạch chằng chịt, đường nông thôn chật hẹp, nhưng chỉ cần hỏi về đội cứu hỏa của những anh hai lúa thì ai cũng "rành như sáu câu vọng cổ".

Được thành lập hơn 5 năm qua, ban đầu đội vỏn vẹn 10 thành viên, với 1 xe đẩy tay lưu động thô sơ chứa nước để chữa cháy, nhưng đến hiện tại đã có hơn 30 thành viên, người nhỏ nhất là 35 tuổi, người lớn nhất cũng hơn 70 tuổi. Điều đặc biệt nhất của đội cứu hỏa này là tất cả thành viên đều là nông dân, phục vụ bà con hoàn toàn tự nguyện, không nhận một đồng thù lao.

Ông Huỳnh Bảo Ý, Đội trưởng đội cứu hỏa kểt, năm 2015, ấp Hòa Hưng 1, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân xảy ra vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà, hư hỏng 2 căn khác. "Thấy thiệt hại quá lớn do cháy nổ gây ra, anh em tụi tôi mới ngồi bàn nhau tự chế một chiếc xe chữa cháy để giúp đỡ cô bác, bà con địa phương", ông Ý chia sẻ.

 Đội cứu hỏa hai lúa đang vận hành xe phòng cháy, chữa cháy.

Gọi là tự chế, nhưng chi phí đầu tư một chiếc xe chữa cháy thôi sơ ban đầu cũng "ngốn" gần 120 triệu, tất cả nguồn lực chủ yếu do các thành viên trong đội và mạnh thường quân đóng góp.

Ai có tiền thì ủng hộ tiền, ai có công thì góp công, mỗi người một việc. Từ hiệu quả ban đầu mang lại, đầu năm 2018, vẫn bằng nguồn kinh phí tự huy động, đội tiếp tục cải tiến xe chuyên nghiệp hơn. Tận dụng xe tải cũ và máy tuốt lúa, dù chưa từng được đào tạo qua trường lớp, nhưng những "kỹ sư tay ngang" chế 2 chiếc xe cứu hỏa.

Xe có bồn chứa nước được tạo thành ngăn, dung tích 1 xe khoảng 2.500 lít, xe còn lại 4.000 lít nước. Các thành viên trang bị ống dẫn nước dài hơn 100m, lực nước bắn xa hơn 30m và một chiếc máy dầu nhỏ để bơm nước trực tiếp từ sông lên bồn. 

Đội cứu hỏa Hai Lúa".

“Anh em đều làm ruộng, tự học hỏi mày mò, tôi thì phụ trách mảng bảng vẽ thiết kế, một người đảm nhiệm hàn tiện, trong quá trình vận hành xe lỡ hư hao hay trục trặc gì thì đội phân công người sửa chữa, bảo dưỡng”, Đội trưởng Huỳnh Bảo Ý cho biết thêm.

Thành viên đội cứu hỏa mỗi người mỗi hoàn cảnh, ban đầu gặp nhiều khó khăn vì không có kiến thức lẫn nghiệp vụ chữa cháy. Tuy nhiên, với quyết tâm cao giúp đỡ bà con, mỗi người đều tựhọc hỏi và trang bị kiến thức thông qua sách báo, truyền hình và tham gia những buổi tập huấn của các cơ quan chức năng. Dần dần, họ thao tác thuần thục gần như những lính cứu hỏa chuyên nghiệp.

Siêu xe của đội cứu hỏa hai lúa. 

Đại úy Lê Thanh Nhân – Đội trưởng  đội Cảnh sát PCCC & CNCH khu vực huyện Phú Tân nhận xét: “Sáng kiến, mô hình Đội chữa cháy do chú Huỳnh Bảo Ý làm đội trưởng mang lại hiệu quả rất cao, phù hợp với địa bàn dân cư, giống như một cánh tay nối dài của Đội PCCC khu vực huyện Phú Tân. Đội phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần và vật tự tại chỗ. Mô hình này nhân rộng, lớn mạnh thì việc kiềm chế cháy nổ xảy ra trong dân sẽ càng hiệu quả hơn” 

 Những kỹ sư tay ngang mang đậm chất nông dân cải tiến xe chữa cháy.

Nhiều người dân địa phương bày tỏ sự tin yêu, cảm phục đối với đội cứu hỏa mà họ gọi thân thương là "đội chữa cháy Hai Lúa". Ông Nguyễn Ngọc Sang, người dân xã Hòa Lạc (huyện Phú Tân) nói: "Mô hình đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ này rất hay. Các thành viên trong đội rất nhiệt tình, khi có sự cố cháy xảy ra, điện thoại là họ tới liền, dù ban ngày hay đêm khuya, nên rất an tâm". 

Nghiêm Túc – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬