Mạng ảo, lỗi thật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 
Mạng ảo, lỗi thật

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip do tài khoản có tên “Hoa Lệ Sài Gòn” đăng tải. Trong clip, người phụ nữ này cho rằng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận bao che cho một “thần y” là người đang có mâu thuẫn với bà.

Sau xác minh, Sở Y tế khẳng định việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cho “ông lang” này được thực hiện đúng quy định; phát ngôn của người phụ nữ trong clip không có căn cứ, thiếu chính xác, sai sự thật.

Bình Thuận đã chuyển các căn cứ, hồ sơ sai phạm đến TP HCM đề nghị phối hợp làm việc, yêu cầu người phụ nữ xin lỗi, đính chính lại nội dung clip và cơ quan chức năng đã đưa ra cách xử lý như trên.

Cũng trong ngày hôm qua, một sự việc nghiêm trọng khác đã xảy ra, khi một nữ doanh nhân tại Bình Dương đã có đơn gửi Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (A05), tố cáo bị kênh YouTube Tin tức Tài chính và Pháp luật vu khống, xuyên tạc, nhục mạ.

Kênh này sử dụng nick ảo (tài khoản gmail ảo); ẩn hết mọi thông tin cơ bản về kênh; sử dụng giọng đọc “kỹ thuật số” là giọng đọc nhân tạo. Chỉ sau vài tháng, kênh này đã đăng tải 84 clip vu khống bôi nhọ Cty và cá nhân nữ doanh nhân.

Có ngày như 14/4/2021, chỉ trong vòng 7 tiếng, kênh này đã đăng tải 4 clip xuyên tạc. Nạn nhân cho rằng đây là sự việc cố ý, có tổ chức, được thuê mướn, được thực hiện bởi một số đối tượng có trình độ kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông; thực hiện có êkip, bài bản, chuyên nghiệp: Người tìm hình ảnh của nạn nhân trên mạng để sử dụng bất hợp pháp; người viết nội dung xuyên tạc; người cắt ghép dựng hình; người tải các clip lên YouTube… nên mới có thể sản xuất ra hàng loạt clip với tốc độ nhanh, nhiều như vậy.

Các đối tượng làm các clip vu khống bịa đặt rất “có nghề”, nội dung vu khống, bịa đặt, mạt sát, nhục mạ nghiêm trọng cá nhân, còn bóp méo, xuyên tạc một số chỉ đạo của cơ quan TW và Bình Dương, ảnh hưởng đến sự điều hành đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Sau khi mời Thừa phát lại tới lập Vi bằng theo quy định để làm chứng cứ phục vụ công tác điều tra xử lý của cơ quan chức năng, nạn nhân đã gửi đơn tố giác đến cơ quan chức năng, đề nghị khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 BLHS; xác định ai là người thuê các đối tượng làm các clip xấu độc này, ai trực tiếp thực hiện, đối tượng thực hiện có phải là người có kinh nghiệm truyền thông chuyên nghiệp hay không… và xử lý các đối tượng đúng quy định pháp luật.

Hai sự việc lợi dụng mạng ảo để vi phạm xảy ra trong cùng một ngày cho thấy vấn nạn “tội phạm mạng” ngày càng nhức nhối. Đây chính là một dạng “tội phạm mới sử dụng công nghệ cao” mà Ban Chấp hành TW đã chỉ ra trong Chỉ thị 48/CT-TW ngày 22/20/2010. Nếu các sự việc không bị điều tra xử lý nghiêm minh thì có thể sẽ là một tiền lệ vô cùng nguy hiểm để tội phạm mạng có thể học theo tấn công các cá nhân, doanh nghiệp khác nhằm đạt được mục đích xấu, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và sự bình yên của xã hội, của đất nước.  

Minh Khang
Cùng chuyên mục
“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Đọc thêm

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.