Lòng tham “xuyên thủng” quản trị rủi ro của ngân hàng

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc nhân viên ngân hàng bị khởi tố vì các cáo buộc về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng hoặc lạm quyền phát hành bảo lãnh khống… là minh chứng cho sự mất an toàn của hệ thống quản trị rủi ro (QTRR) và sự xuống cấp đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhân viên ngân hàng.

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc nhân viên ngân hàng bị khởi tố vì các cáo buộc về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng hoặc lạm quyền phát hành bảo lãnh khống… là minh chứng cho sự mất an toàn của hệ thống quản trị rủi ro (QTRR) và sự xuống cấp đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận nhân viên ngân hàng.

Hình chỉ mang tính minh họa
Hình chỉ mang tính minh họa

Nhân viên ngân hàng liên tiếp bị khởi tố

Tháng 5/2012, giới ngân hàng xôn xao vụ Giám đốc Chi nhánh Agribank Hồng Hà - ông Đỗ Đức Hưng bị bắt và khởi tố về hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” do ký chứng thư bảo lãnh thanh toán không có hồ sơ, không hạch toán, không thu phí bảo lãnh cho Cty CP Xuất nhập khẩu Tân Hồng thiếu nợ các Cty CP Thiết bị Dầu khí, Cty CP Gang thép Thái Nguyên, Cty TNHH Thiết bị nặng Tất Hồng, Cty Kim khí Hà Nội..., với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng.

Tháng 8/2012, VKSND TP.Đà Nẵng đã hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố bà Lê Nữ Dạ Thảo (31 tuổi, tạm trú P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Từ năm 2011, lợi dụng tín nhiệm của SHB Đà Nẵng, Thảo lấy 22 tỉ đồng của SHB gửi vào Ngân hàng TMCP Nam Việt nhằm hưởng lãi suất chênh lệch.

Tuy nhiên, Thảo đã giả báo mất hợp đồng tiền gửi để xin cấp lại hợp đồng mới, rồi dùng hợp đồng này thế chấp cho Ngân hàng TMCP Nam Việt để vay 14 tỉ đồng, sử dụng vào mục đích trả nợ, tiêu xài và chơi chứng khoán.

Gần đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án bà Nguyễn Thị Hương Giang - nguyên Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Chi nhánh Hai Bà Trưng của SeABank vì hành vi tự ý ký và phát hành 12 chứng thư bảo lãnh, vượt quá thẩm quyền quy định, để ngoài hệ thống sổ sách, không có hồ sơ lưu, không thu phí, đặc biệt là đều không có tài sản bảo đảm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân hàng.

Việc cán bộ này phát hành “chui” 12 chứng thư bảo lãnh chỉ bị phát giác khi ngân hàng liên tiếp nhận được các văn bản của các bên nhận bảo lãnh yêu cầu thanh toán tiền, kèm theo các chứng thư bảo lãnh do bà Giang tự ý phát hành. Tổng giá trị số chứng thư bảo lãnh mờ ám này lên tới trên 310 tỷ đồng, đến nay đã quá hạn thanh toán nhưng các bên được bảo lãnh vẫn chưa thanh toán hoặc có biện pháp khắc phục…

Quản trị rủi ro có đỡ được “rủi ro đạo đức”?

Theo một chuyên gia tài chính - ngân hàng, rủi ro trong tác nghiệp xuất phát từ 4 nguyên nhân chủ yếu: do con người gây ra; do lỗi hệ thống công nghệ thông tin ; do quy trình, quy chế; do các yếu tố khách quan khác. Như vậy, có thể nói rủi ro tác nghiệp liên quan đến tất cả các mặt hoạt động của ngân hàng, đặc biệt là yếu tố con người và chủ yếu ở các cấp thực thi.

Có nhiều lý do lý giải cho việc cán bộ, nhân viên ngân hàng vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trong đó nguyên nhân do chủ định, cố ý vi phạm, gian lận để trục lợi cá nhân chiếm đa số.

Lãnh đạo của một ngân hàng vừa từ chối thanh toán một loạt các bảo lãnh “khống” do thuộc cấp phát hành cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng đến việc QTRR trong hoạt động và đã thành lập Khối QTRR với sự tư vấn, hỗ trợ của đối tác chiến lược nước ngoài và do chuyên gia nước ngoài trực tiếp làm Giám đốc, nhằm kiện toàn hệ thống, hoàn thiện cơ cấu quản lý rủi ro, các quy định về an toàn tín dụng, xây dựng cơ sở cho việc đánh giá và QLRR của các giao dịch tín dụng. Bên cạnh đó, quy trình phê duyệt tín dụng, bảo lãnh cũng được ban hành đầy đủ và hướng dẫn chi tiết.

Tuy nhiên, nếu cán bộ thực hiện, đặc biệt là những người giữ chức vụ quản lý cố ý làm trái quy trình hoặc không nhập thông tin vào hệ thống theo dõi thì quả thực rất khó có thể kiểm soát được dù hệ thống QTRR có tốt đến đâu. Hiện tại bên cạnh việc thắt chặt quy trình quản lý, chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát nội bộ thông qua cơ chế kiểm tra chéo và giám sát lẫn nhau để tránh tình trạng tương tự xảy ra”.

Hy vọng sau những bài học đắt giá vừa rồi, các ngân hàng sẽ cẩn trọng hơn nữa trong việc tăng cường QTRR, đặc biệt là rủi ro về mặt đạo đức nghề nghiệp của nhân viên.

P.V.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.