Linh hoạt tổ chức địa điểm, khu vực bầu cử trong khu vực giãn cách xã hội, khu cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ đạo trong phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chuẩn bị bầu cử sáng 18/5.
Công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bầu cử được các địa phương thực hiện chu đáo. Ảnh: NDĐT Công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bầu cử được các địa phương thực hiện chu đáo. Ảnh: NDĐT

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều nhấn mạnh thời điểm này, cả nước phải thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ, đó là tập trung ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho phòng chống dịch COVID-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục bảo đảm các điều kiện bình thường của hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, qua báo cáo và nghe ý kiến của các địa phương cũng như kết quả kiểm tra tại 53 tỉnh thành phố, có thể khẳng định đến nay, mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5 tới. Những địa phương khó khăn nhất như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng đều thể hiện quyết tâm chính trị cao, tổ chức bầu cử đúng thời gian quy định... Công tác chuẩn bị cho bầu cử rất kỹ lưỡng, chu đáo, khoa học, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị.

Nhấn mạnh chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử và trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp... theo đúng quy định của Hiến pháp, của pháp luật, chủ động xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp theo tình hình cụ thể ở địa phương, theo chức năng nhiệm vụ của các cơ quan.

Cần tiếp tục rà soát toàn diện, tập hợp kỹ càng các phương án bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; chuẩn bị các phương án xử lý tình huống thiên tai, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là với các hoạt động tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Bầu cử các cấp báo cáo những vấn đề phát sinh mới liên quan đến nhân sự ứng cử, đề cử, những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị theo quy định; kịp thời nắm tình hình số lượng cử tri trên địa bàn, bảo đảm số lượng cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất.

Linh hoạt tổ chức địa điểm, khu vực bầu cử trong khu vực giãn cách xã hội, khu cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Các địa phương linh hoạt tổ chức địa điểm, khu vực bầu cử trong khu vực giãn cách xã hội, khu cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa; tiếp tục rà soát chuẩn bị định hướng, giám sát quá trình tổ chức vận động bầu cử của các ứng cử viên, bảo đảm vận động công bằng, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong vận động bầu cử.

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin ở cơ sở, có thể sử dụng hình thức phát thanh trực tiếp cho người dân nắm được thông tin về bầu cử; chú trọng tuyên truyền sâu hơn về quyền và nghĩa vụ bầu cử của người dân; truyền thông về các bước, nguyên tắc trong quá trình bỏ phiếu; đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan sinh động, hiệu quả hơn trong đó vận dụng thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội.  

Với các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cần phát huy tốt vai trò của cán bộ người dân tộc thiểu số, già làng, trưởng bản, chức sắc, tôn giáo tham gia các đội, tổ tuyên truyền bầu cử để phục vụ người dân trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, tăng cường đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động.

Đề nghị các địa phương có dịch COVID -19 có văn bản chính thức để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, hướng dẫn kịp thời.

Lực lượng công an, quân đội, tự vệ, y tế cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử, an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu; an toàn cho cán bộ nhân viên tổ bầu cử và cử tri… Các địa phương tiếp tục chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử như địa điểm bỏ phiếu, bố trí trang trí phòng bỏ phiếu, chuẩn bị đủ hòm phiếu chính, hòm phiếu lưu động, con dấu… Cơ quan điện lực, viễn thông đảm bảo cung cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc trong ngày bầu cử. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cấp phát đủ kinh phí cho những địa bàn phát sinh nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, thiên tai và các địa phương đặc biệt khó khăn chưa cân đối được ngân sách.

Nguyễn Hoàng/VGP
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.